Chủ đề nóng

Phụ nữ đau tim, do đâu?

Thứ sáu, ngày 17/02/2012 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Số phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch tăng nhanh đến mức có khuynh hướng qua mặt phái mạnh! Vì sao như vậy?
Bình luận 0

Chuyện nhỏ xé ra to!

Hễ nhắc đến bệnh hoạn là có lắm điều nghịch lý. Dẫn chứng điển hình là bệnh tim mạch vẫn tiếp tục đứng đầu về tỷ lệ tử vong trong khi ngành y không ngừng báo cáo về với những bước tiến nhảy vọt trong kỹ thuật chẩn đoán cũng như phương tiện điều trị!

 

Mối nguy đó càng rõ nét hơn nữa với phái nữ vì nhiều bà, nhiều cô phải chịu áp lực gấp đôi với việc nhà cùng lúc với chuyện bát cơm manh áo. Bằng chứng là nếu bệnh tim mạch trước đây một hai thập niên ít khi gõ cửa phái yếu thì tỷ lệ mắc bệnh hiện nay đã ngang hàng với nam giới, đặc biệt là hai căn bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Đáng lo hơn nữa là số phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch tăng nhanh đến mức có khuynh hướng qua mặt phái mạnh!

Nguyên nhân được chỉ ra là do phụ nữ: Hút thuốc lá, uống rượu bia như đàn ông; Dùng thuốc ngừa thai lâu dài, nhưng không theo dõi biến động nội tiết tố qua thầy thuốc chuyên khoa; Có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hoặc quá nhiều chất mỡ động vật đến độ béo phì, hoặc kiêng khem thái quá vì sợ mập khiến cơ thể thường xuyên phải đối đầu với rối loạn biến dưỡng nào đó; Quá ít vận động hay ngược lại tham gia thể dục thể thao quá độ; Căng thẳng tinh thần trong thời gian dài...

Đừng nhìn bệnh với định kiến

Những lý do nêu trên cho thấy bệnh tim mạch đang chiếm ưu thế trong cuộc sống của quý bà không hẳn chỉ vì bàn tay phá hoại của chất mỡ, của cholesterol, như nỗi ám ảnh của nhiều người. Bằng chứng là gần phân nửa số “khách hàng thân thiết” của phòng cấp cứu tim mạch trước đó không hề có lượng cholesterol vượt quá định mức bình thường.

Đừng quên trái tim có cố gắng bao nhiêu cũng bằng không nếu máu bơm không đến nơi! Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dựa trên kết quả nghiên cứu kéo dài nhiều năm với cả ngàn đối tượng ở Đại học Bern, giữ cho máu đúng độ loãng ở phụ nữ thậm chí quan trọng hơn mục tiêu hạ chất mỡ trong máu, nhất là nếu thủ phạm chống mỡ trong máu đến độ phải trả giá quá đắt do phản ứng phụ nghiêm trọng trên gan, thận, hệ thần kinh trung ương...

Cũng chính vì thế mà chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Linus Pauling, Washington đã không ngần ngại khuyến khích các bà sắp bước vào tuổi 50, các cô đang căng thẳng vì stress nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều Omega 3 trong dầu cá, flavon trong đậu nành, polyphenol trong cacao…, cũng như các sinh tố cần thiết cho biến dưỡng chất béo như E, D, K… trong khẩu phần thường ngày.

Thấp cao đều bệnh

Thêm vào đó là tình trạng huyết áp thấp không được lưu tâm đúng mức ở nhiều bà, nhiều cô, đặc biệt với cư dân trong thành phố lớn, những người tuy đủ ăn, đủ mặc, có công ăn việc làm, nhưng thiếu... máu! Nếu nghĩ mệt mỏi, chóng mặt vì huyết áp thấp cho dù có gây khó chịu nhưng không quan trọng thì lầm to! Đừng quên là phân nửa số người thiếu máu cơ tim có huyết áp thấp!

Với bệnh tim ở phụ nữ, đáng tiếc là nhiều thầy thuốc vẫn chưa coi trọng biện pháp áp dụng hoạt chất sinh học cho mục tiêu phòng bệnh, thay vì đợi bệnh vào phòng cấp cứu rồi... bó tay!

Cũng nên nhớ là số người tử vong vì nhồi máu cơ tim với huyết áp thấp cao hơn nhóm có huyết áp cao! Lượng người bị bệnh tim mạch ở xứ mình chắc chắn khó giảm nếu số nữ sinh, số nữ công nhân có huyết áp quá thấp nhiều đến mức không ngờ, nếu nhiều bà đang phải đảm đang trong ngoài lại có dòng máu đậm đặc đến thế!

Đừng vội mừng nếu huyết áp hay chất mỡ trong máu quá thấp. Sức khỏe đồng nghĩa với bình thường. Thấp hay cao đều là bất thường!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem