Chủ đề nóng

Phụ nữ không nhận hoa 20/10, người người quyên góp ủng hộ miền Trung

Duy Hậu Thứ ba, ngày 20/10/2020 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều phụ nữ không nhận hoa trong dịp 20/10, nhiều phụ nữ ở Tây Nguyên còn ngày đêm quyên góp, gói bánh... để gửi tặng nhân dân vùng lũ miền Trung.
Bình luận 0

Nhiều phụ nữ muốn dành quà tặng ngày 20/10 cho đồng bào miền Trung

Năm nào đến ngày 20/10, anh Nguyễn Dương Trinh (tổ dân phố 3, phường Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) cũng tổ chức tiệc và dành tặng cho người phụ nữ mình yêu thương những món quà ấn tượng. 

Thế nhưng, năm nay những người phụ nữ trong gia đình anh từ chối nhận quà và yêu cầu anh không tổ chức tiệc để tiết kiệm chút ít kinh phí gửi đến đồng bào miền Trung, chia sẻ khó khăn trong những ngày nước lũ dâng cao.

"Xuất phát từ nguyện vọng này nên những món quà dành tặng cho những người thân nhân ngày 20/10 cũng thay đổi"- anh Trinh cho biết.

Tây Nguyên hướng về miền Trung: Phụ nữ không nhận hoa 20/20, người người quyên góp ủng hộ - Ảnh 1.

Hàng chục người tại huyện Cư M'Gar gói bánh tét gửi ra miền Trung.

Cũng như những người phụ nữ trong gia đình anh Trinh, một giá viên có nickname Mai Sang (TP.Gia Nghĩa) cũng đã đăng dòng thông tin trên trang Facebook cá nhân của mình: “20/10 em xin phép không nhận hoa, không nhận quà. Mong những tình cảm mà tất cả người thân, bạn bè, phụ huynh học sinh dành tặng em xin hãy chuyển về ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung ạ!”.

Tây Nguyên hướng về miền Trung: Phụ nữ không nhận hoa 20/20, người người quyên góp ủng hộ - Ảnh 2.

Hàng chục phụ nữ dành ngày lễ 20/10 để gói bánh để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Chỉ trong 1 ngày, dòng trạng thái của chị facebooker Mai Sang đã nhận được rất nhiều lượt tương tác, bình luận, hầu hết đều ủng hộ tinh thần này của chị. 

"Thay đổi hình thức nhận quà để giúp bà con vùng lũ đó là nguyện vọng của rất nhiều chị em phụ nữ trong dịp 20/10 này. Hành động ý nghĩa đó đem lại cho các chị niềm vui thể hiện giá trị nhân văn, sự sẻ chia đùm bọc trong lúc khó khăn, hoạn nạn" - chị Mai Sang nói với chúng tôi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với việc nhiều phụ nữ từ chối nhận hoa, quà nhân ngày 20/10 nên nhiều cửa hàng kinh doanh hoa và một số dịch vụ khác tại Đắk Nông trong ngày 20/10 khá "ảm đạm".

Tây Nguyên hướng về miền Trung: Phụ nữ không nhận hoa 20/20, người người quyên góp ủng hộ - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ không nhận hoa, dành quà tặng của mình để ủng hộ nhân dân vùng lũ.

Theo khảo sát của chúng tôi, thị trường quà tặng năm nay ế ẩm hơn dịp lễ những năm trước. Đặc biệt tại các cửa hàng hoa, mặc dù giá cả không biến động nhưng lượng khách bị giảm mạnh. 

"Nếu như những năm trước, của hàng của tôi phải thuê thêm từ 3-5 nhân viên phục vụ trong dịp lễ thì năm nay buôn bán rất ế. Do đó, tôi đã phải giảm lượng hoa nhập xuống 30%" - Chị Hoài Thu, chủ cửa hàng hoa tươi Hoài Thu có quy mô rất lớn tại TP. Gia Nghĩa cho biết.


Hướng về miền Trung!

Trong khi nhiều phụ nữ không nhận quà để ủng hộ đồng bào miền Trung thì không ít phụ nữ khác đã đứng ra quyên góp kinh phí, nhu yếu phẩm chuyển đến bà con vùng lũ. 

Tại huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông), chị Lê Thị Thu Huyền (thôn Quảng Tiến, xã Nghĩa Thắng) đã đứng ra kêu gọi sự chung tay góp sức của bà con phật tử.

Tây Nguyên hướng về miền Trung: Phụ nữ không nhận hoa 20/20, người người quyên góp ủng hộ - Ảnh 4.

Hàng trăm thùng mì tôm cùng các nhu yếu phẩm của người dân Đắk Nông chuẩn bị được chuyển về đồng bào vùng lũ.

Sau khi phát động, người dân trên địa bàn xã Nghĩa Thắng người có công giúp công, người có của giúp của, mỗi người một việc, cùng nhau nấu bánh tét gửi đến bà con miền Trung đang gồng mình chống lũ. 

Sau 2 ngày phát động, chị Huyền và một số bà con xã Nghĩa Thắng đã nấu được 1.200 cặp bánh tét để gửi xe ra miền Trung.

Tại huyện Cư M'Gar (Đắk Lắk) những ngày qua, hàng chục phụ nữ cũng đã quên đi ngày lễ 20/10, dành thời gian cùng nhóm thiện nguyện Hoa Sen 47, gói hơn 2000 chiếc bánh tét để gửi về nhân dân vùng lũ.

Tây Nguyên hướng về miền Trung: Phụ nữ không nhận hoa 20/20, người người quyên góp ủng hộ - Ảnh 5.

Chị em phụ nữ huyện Cư M'Gar tất bật gói bánh tét để gửi về vùng lũ.

Anh Nguyễn Hữu Phú (Trưởng nhóm thiện nguyện Hoa Sen 47) cho biết, chỉ vài tiếng đồng hồ kêu gọi trên mạng xã hội, hàng trăm cân gạo nếp, hàng tạ đậu, tiền mặt, nhu yếu phẩm như: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, mì tôm, dầu ăn, đèn pin... đã được mọi người dân trên cả nước gửi về đóng góp cho nhóm của anh. 

Ngay sau đó, hàng chục chị em phụ nữ cùng nhiều thanh niên, có cả người lớn tuổi và trẻ em đến phụ giúp nhóm của anh để gói bánh. 

"Người mang theo bó củi, lá chuối, người mang xoong nồi, thau chậu,... đến để phục vụ gói, nấu bánh. 

Nhiều người còn đóng góp tiền mặt, nhu yếu phẩm khác để góp phần đa dạng mặt hàng cứu trợ. Thậm chí, nhiều người không có điều kiện thì tự nguyện đến góp công rọc, rửa từng tàu lá, vo gạo, nhóm bếp, gói, nấu bánh thâu đêm..." - anh Phú cho biết.


Những ngày qua, 2 chuyến xe của nhóm Hiệp hội lái xe 48 - Đắk Nông cũng đã chạy khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để quyên góp, thu gom quần áo ủng hộ đồng bào miền Trung. 

Chỉ trong 1 ngày kêu gọi qua mạng xã hội, nhóm từ thiện Hiệp hội lái xe Đắk Nông đã nhận được rất nhiều nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, quần áo, chăn màn và cả tiền mặt của rất nhiều người dân trên địa bàn.

Anh Nguyễn Thái Cường, Trưởng nhóm từ thiện Hiệp hội lái xe 48 cho biết, nhóm đã nhận được sự đóng góp rất tích cực của hàng trăm cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Hiện nhóm đã có trên 800 thùng mỳ tôm, 3 tấn quần áo cùng các nhu yếu phẩm khác như nước uống, gạo…

"Chuyến xe chở hàng này sẽ đến với người dân đang bị cô lập do lũ tại 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị chuẩn bị khỏi hành về miền Trung trong nay mai" - anh Cường nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem