Chủ đề nóng

Phú Thọ: Không về nước vì dịch Covid-19, hơn 200 sinh viên Lào hào hứng đón Tết Việt

Thành Hùng Thứ tư, ngày 10/02/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán năm nay, hơn 200 lưu học sinh người Lào đang học tập tại trường Đại học Hùng Vương không về nước mà ở lại. Đây là cơ hội để các em trải nghiệm không khí Tết cổ truyền của người Việt với nhiều điều mới lạ, hào hứng.
Bình luận 0
Sắp xếp lại gian phòng với những phần quà Tết được nhà trường tặng, em Phitsana Chanthavisouk  – một lưu học sinh Lào năm thứ 3, Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Hùng Vương, cảm thấy đầy háo hức.

Theo Phitsana, đây là năm đầu tiên, em cùng các bạn sinh viên đồng hương được đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Phú Thọ: Không được về, hơn 200 sinh viên Lào hào hứng đón Tết Việt - Ảnh 1.

Phitsana cho biết rất háo hức khi được đón Tết cổ truyền ở Việt Nam

Được sự quan tâm từ ban giám hiệu nhà trường, những ngày này, không khí chuẩn bị đón Tết dành cho các sinh viên Lào đang diễn ra nhộn nhịp, vui tươi trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi người mỗi việc, cả giáo viên, sinh viên người Việt và lưu học sinh Lào cùng nhau trang trí cờ, hoa, đèn nháy cho sân khấu, cây đào, cây quất.

Phú Thọ: Không được về, hơn 200 sinh viên Lào hào hứng đón Tết Việt - Ảnh 2.

Các sinh viên, giáo viên của Trường Đại học Hùng Vương rất vui vẻ, trang trí chuẩn bị đón Tết.

Phú Thọ: Không được về, hơn 200 sinh viên Lào hào hứng đón Tết Việt - Ảnh 3.

Mọi người đang tập hát, múa, chuẩn bị cho những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Cạnh đó, nhiều sinh viên Việt Nam và Lào đang cùng nhau tập hát, tập đàn, cùng những điệu múa truyền thống của dân tộc mình để chuẩn bị cho những buổi giao lưu trong dịp Tết.

"Do Covid-19 nên bọn em không về nhà để đảm bảo an toàn. Vì vậy bọn em ở lại ăn Tết ở Việt Nam. Nhà trường thì tổ chức nhiều hoạt động cho chúng em. Điều đó làm chúng em không thấy nhớ nhà nữa mà cũng rất là vui," Phitsana nói.

Trường Đại học Hùng Vương hiện có hơn 200 lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu. Để các sinh viên này được đón Tết cổ truyền Việt Nam trong không khí đầm ấm, an toàn, lành mạnh trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động trước, trong và sau dịp Tết tại khuôn viên ký túc xá, giúp các sinh viên có những trải nghiệm thú vị về phong tục truyền thống của người Việt.

Phú Thọ: Không được về, hơn 200 sinh viên Lào hào hứng đón Tết Việt - Ảnh 4.

Trường Đại học Hùng Vương hiện đang có hơn 200 lưu học sinh Lào học tập.

Theo em Thamsenxay Bounsaly – Khoa ngôn ngữ, Trường Đại học Hùng Vương, năm nay được ăn Tết ở Việt Nam nên em hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và phong tục trang trí cây đào, quất, gói bánh chưng, lì xì cho nhau và chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp và may mắn.

"Các em sẽ được tham gia hội thi chế biến món ăn Việt – Lào, được thăm hỏi, động viên, lì xì… Chúng tôi đang làm mọi thứ để các em được đón cái Tết Việt thân thương nhất khi không được về nhà", tiến sĩ Phan Thị Tình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ.

Phú Thọ: Không được về, hơn 200 sinh viên Lào hào hứng đón Tết Việt - Ảnh 5.

Đón Tết cổ truyền Việt Nam giúp các sinh viên Lào hiểu rõ hơn về văn hóa của Việt Nam.

Sự quan tâm từ ban giám hiệu nhà trường cùng những tình cảm ấm áp của các thầy, cô, các bạn sinh viên Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến cho sinh viên quốc tế đến từ nước bạn Lào đang học tập, nghiên cứu tại Trường Đại học Hùng Vương dịp trải nghiệm thú vị. Qua đó, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về nét văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt trong dịp Tết đến, Xuân về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem