Chủ đề nóng

Phú Thọ: Lãnh đạo huyện Cẩm Khê biết sai vẫn làm trái quy định?

Ngô Hùng Thứ năm, ngày 11/06/2020 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án đi qua trước cửa Huyện ủy và UBND huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) đang trong giai đoạn đánh giá hồ sơ dự thầu, chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng lãnh đạo huyện này vẫn cho triển khai thực hiện dù biết là sai!
Bình luận 0
Phú Thọ: Vì Đại hội, lãnh đạo huyện biết sai vẫn cho làm? - Ảnh 1.

Dự án dù chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng đã sắp hoàn thiện.

Tìm hiểu của Dân Việt, ngày 31/3, ông Hà Đức Huynh, Chủ tịch HĐND huyện Cẩm Khê đã ký Nghị quyết số 65/NQ-HĐND về quyết định chủ trương đầu tư dự án: Tháo dỡ dải phân cách giữa và làm lại mặt đường của tỉnh lộ 313 đoạn qua địa bàn thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Theo Báo cáo kinh tế kỹ thuật được Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư XDGT An Phú lập, công trình này có nhiệm vụ cải tạo lại mặt đường và phá bỏ dải phân cách cứng đoạn đường dài hơn 1,2km qua khu dân cư và các cơ quan hành chính huyện Cẩm Khê. Đầu tuyến giao với QL 32 cũ, cuối tuyến giao với QL 32 mới. Giá trị tạm tính của gói thầu trên là gần 10 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 27/5, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê đã ra quyết định số 1309/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu này.

Phú Thọ: Vì Đại hội, lãnh đạo huyện biết sai vẫn cho làm? - Ảnh 2.

Quyết định về chủ trương thực hiện dự án do ông Hà Đức Huynh ký

Theo quyết định này, Công ty TNHH Quyết Thắng trúng thầu với giá trị hơn 9,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 120 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. BQL dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Cẩm Khê có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để tổ chức triển khai, thực hiện gói thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân Việt trong sáng 2/6, toàn bộ cây xanh và dải phân cách cứng trên đoạn tuyến này đã được dỡ bỏ từ lâu. Đơn vị thi công đã tiến hành dải vá lại phần mặt đường thay thế cho cây xanh và dải phần cách.

Theo người dân sinh sống trên tuyến đường này, cây xanh và dải phân cách đã được phá bỏ cả tháng nay, chỉ nay mai thôi người ta sẽ rải lại mặt đường.

Phú Thọ: Vì Đại hội, lãnh đạo huyện biết sai vẫn cho làm? - Ảnh 3.

Ông Trịnh Tiến Hậu thừa nhận việc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng dự án đã được triển khai thực hiện.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trịnh Tiến Hậu, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Cẩm Khê thừa nhận, khi chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng dự án đã được triển khai thực hiện.

Theo lý giải của ông Hậu, dự án này có một đơn vị dự thầu là Công ty TNHH Quyết Thắng nên BQL đã yêu cầu đơn vị thi công cung cấp hồ sơ, tiến hành đối chiếu hồ sơ và thương thảo, sau đó mới ra quyết định.

"Khi quyết định chủ trương đầu tư vào 31/3 và sau khi mở thầu, có những cây ở dải phân cách người dân biết thông tin nên đến xin đánh đi chứ lúc đó chúng tôi chưa làm gì cả. Việc tháo dỡ dải phân cách đã được đơn vị thi công thực hiện và tính đến ngày 2/6 thì công việc mới tiến hành được gần 2 tuần", ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, việc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng đã tiến hành thi công vì đây là công trình phục vụ Đại hội Đảng của địa phương nên các lãnh đạo yêu cầu đẩy nhanh quy trình. Việc công trình này đang trong giai đoạn chấm thầu mà đơn vị đã vào thi công, nếu xác định đó là sai thì cứ theo quy định của pháp luật mà xử lý.

Để làm rõ thông tin cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến gói thầu này, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Hà Đức Huynh, Chủ tịch HĐND, Bí thư Huyện ủy Cẩm Khê. 

Điều đặc biệt ở đây là, dù chính ông Huynh ký quyết định chủ trương, cũng như dự án đi qua huyện ủy, nhưng ông Huynh lại nói không hề biết thông tin về gói thầu này. Sau đó, ông Huynh cho biết đang bận chuẩn bị Đại hội và chỉ dẫn PV liên hệ với UBND huyện để làm việc.

Khi PV Dân Việt đề cập đến dự án chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng đã được triển khai xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê lấy lý do bận họp và yêu cầu PV làm việc với BQL dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Cẩm Khê.

Phú Thọ: Vì Đại hội, lãnh đạo huyện biết sai vẫn cho làm? - Ảnh 4.

Dự án chạy qua huyện ủy và UBND huyện nhưng lãnh đạo nơi đây không biết có sai phạm?

Liên quan đến sự việc, ông Trương Văn Quân - Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng cho biết, không biết ai, đơn vị nào thi công dự án này khi chưa có kết quả chấm thầu.

Điều 11 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về trình tự đấu thầu gồm các bước: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; tổ chức lựa chọn nhà thầu; đánh giá hồ sơ dự thầu; thương thảo hợp đồng; trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; hoàn thiện, ký kết hợp đồng...

Cũng theo Nghị định 63/2014/NĐ-CP, đối với những vi phạm trong đấu thầu, tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính đến xử lý hình sự.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem