Chủ đề nóng

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm sống cùng dự án đã bị "khai tử" của FLC

Hoan Nguyễn Thứ hai, ngày 22/05/2023 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án FLC tại Phú Thọ bị "khai tử", đến nay không một bóng người, hoang tàn. Người dân mong muốn tỉnh Phú Thọ sớm có câu trả lời về "số phận" dự án và đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất, để họ không phải thấp thỏm, lo âu về cuộc sống "treo" cùng dự án.
Bình luận 0

Hoang tàn ở dự án FLC Phú Thọ hơn 4.000 tỷ đồng đã bị thu hồi

Ngày 31/3/2021, UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì giai đoạn 1 gồm phân khu D, E, F (dự án) và có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vào tháng 12/2021.

Phú Thọ: Người dân lo lắng sống "treo" cùng dự án của FLC đã bị "khai tử" - Ảnh 1.

Theo đồ án quy hoạch, dự án gồm một quần thể đồng bộ với những tiện ích lưu trú, nghỉ dưỡng, thể thao cao cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Phú Thọ như: Khách sạn 5 sao 15 tầng, sân golf 18 hố tiêu chuẩn quốc tế, khu đô thị phức hợp thương mại nghỉ dưỡng cao cấp, Trung tâm hội nghị quốc tế… Ảnh: Hoan Nguyễn

Dự án được thực hiện tại các xã Thụy Vân, Chu Hóa và phường Vân Phú thuộc TP.Việt Trì với diện tích đất sử dụng gần 111 ha, tổng mức đầu tư là 4.400 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, vào tháng 10/2022, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 2284/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì giai đoạn 1.

Theo Quyết định trên, việc dự án bị chấm dứt hoạt động và thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư là do gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; nhà đầu tư có thông báo và hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động dự án.

Những ngày giữa tháng 5 này, ghi nhận của PV Dân Việt tại dự án trên cho thấy, khu vực dự án hoang tàn, không một bóng người. Phía mặt dự án giáp với đường Trường Chinh "mọc" lên các dãy nhà liền kề mới xây dựng xong phần khung, hiện tại sắt thép đã hoen gỉ. Tiếp sau là phần mặt bằng đang bỏ trống, cùng một vài công trình dang dở. Phía mặt đường dự án giáp đường Nguyễn Tất Thành được quây tôn một phần, nhưng chưa có công trình nào được xây dựng.

Phú Thọ: Người dân lo lắng sống "treo" cùng dự án của FLC đã bị "khai tử" - Ảnh 2.

Tháng 10/2022, tỉnh Phú Thọ thu hồi, chấm dứt dự án. Lúc này, chủ đầu tư đã san hạ nền, đầu tư xây dựng 31 căn liền kề. Đến nay, dãy nhà xây bị hoen gỉ sắt thép... Ảnh: Hoan Nguyễn

Được biết, tính đến thời điểm bị thu hồi tháng 10/2022, dự án đã được cấp có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và ban hành quyết định thu hồi đất, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hơn 400 hộ dân, với diện tích trên 50ha, kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 3ha đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa chi trả tiền và hơn 50ha chưa tiến hành giải phóng mặt bằng.

Thu hồi dự án, quyền lợi dân còn lơ lửng?!

Dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì giai đoạn 1 bị tỉnh Phú Thọ thu hồi khiến cho nhiều hộ dân có đất thu hồi trong phạm vi thực hiện dự án lo sợ sẽ sống trong cảnh khốn khó của "dự án treo", bởi hiện không xây dựng được công trình mới. Trong khi nhà cũ xuống cấp không được sửa chữa, ruộng vườn bỏ không, hoạt động chăn nuôi, sản xuất đình trệ,…

Ông Đặng Xuân Thiện (khu 8, xã Hy Cương) không giấu được vẻ buồn bã bộc bạch: Gia đình ông có 4 khẩu, do ngôi nhà cũ đã xuống cấp nên vào khoảng tháng 8/2020, ông bắt đầu xây dựng ngôi nhà mới. Đến khoảng giữa năm 2021, khi ngôi nhà sắp hoàn thành thì ông nhận được thông báo có dự án FLC. Sau đó, gia đình ông nhận được thông báo thu hồi đất; quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Phú Thọ: Người dân lo lắng sống "treo" cùng dự án của FLC đã bị "khai tử" - Ảnh 3.

Với mục tiêu ban đầu là xây dựng quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ. Đến nay, dự án trở nên hoang toàn, bỏ hoang, không một bóng người. Ảnh: Hoan Nguyễn

"Theo phương án bồi thường đất, tài sản trên đất và tiền hỗ trợ, gia đình tôi được khoảng hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc kiểm kê tài sản chưa đầy đủ nên gia đình chưa nhận tiền. Sau đó, chính quyền thực hiện kiểm kê lần 2, nhưng chưa kịp có phương án bồi thường thì dự án bị dừng lại, thu hồi. Đến nay, gia đình tôi chưa nhận đồng nào tiền bồi thường nhưng cũng không thể hoàn thiện ngôi nhà đang dở dang để ở cho yên tâm", ông Thiện nói với PV Dân Việt.

Tương tự, ông Đào Như Quỳnh (ở khu 8, xã Hy Cương) cho hay, gia đình cũng có đất, tài sản kiểm kê thu hồi thực hiện dự án nhưng cũng chưa nhận được bất cứ khoản tiền đền bù, bồi thường nào.

"Khó khăn lớn nhất của gia đình là giờ không có đất, tài sản đủ điều kiện để được vay vốn ngân hàng làm ăn; muốn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi cũng bị cấm, nhà cửa xuống cấp cũng không dám sửa chữa…", ông Quỳnh than.

Không chỉ những hộ dân chưa được nhận tiền đền bù, bồi thường "dở khóc, dở cười" mà hiện ngay cả những hộ dân đã nhận tiền bồi thường cũng chưa biết sẽ được tái định cư thế nào.

Bà Nguyễn Thị Kim (khu 8, xã Chu Hóa) cho biết, thực hiện dự án FLC, gia đình bà có 3 bìa đất (mỗi bìa có 100m2 đất ở) bị thu hồi, hiện đã nhận bồi thường 2 bìa đất và tài sản trên đất với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời, gia đình đã được bốc thăm số thứ tự ô đất tại khu vực tái định cư. Tuy nhiên, dự án bị thu hồi, giờ gia đình bà không biết, việc tái định cư có được thực hiện nữa không, và khu đất tái định cư ở đâu cũng không rõ?.

Phú Thọ: Người dân lo lắng sống "treo" cùng dự án của FLC đã bị "khai tử" - Ảnh 4.

Người dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án mong muốn tỉnh Phú Thọ sớm có câu trả lời về "số phận" dự án, để họ không phải thấp thỏm, lo âu về cuộc sống "treo" cùng dự án. Ảnh: Hoan Nguyễn

Theo UBND tỉnh Phú Thọ, dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2000, Quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm phát triển đô thị theo Quy hoạch chung TP. Việt Trì được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đáp ứng các nhu cầu về nhà ở, thương mại dịch vụ, công trình công cộng, thể dục thể thao, cây xanh cảnh quan... của khu vực.

Sau khi thu hồi dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho Sở KH&ĐT và các sở, ngành nghiên cứu, giới thiệu, thu hút các nhà đầu tư để tiếp tục thực hiện theo Quy hoạch chung TP. Việt Trì đã được phê duyệt.

Đến nay, đã hơn 6 tháng dự án FLC bị thu hồi, toàn bộ khu vực dự án hoang tàn, không một bóng người. Người dân có đất trong phạm vi ảnh hưởng dự án FLC mong muốn, cơ quan chức năng sớm thực hiện các bước tiếp theo nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Đồng thời, người dân cũng mong muốn các cơ quan hữu trách tập trung tháo gỡ khó khăn, sớm có câu trả lời về "số phận" dự án để họ không phải thấp thỏm, lo âu về cuộc sống chung cùng "dự án treo".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem