Nguyên nhân là do cửa biển An Hải bị bồi lấp suốt hơn 2 năm qua, nguồn nước biển không luân chuyển vào đầm, nên độ mặn xuống quá thấp. Tại các vùng thượng lưu đầm, độ mặn chỉ đạt từ 7 - 9%0; còn vùng hạ lưu, độ mặn chỉ đạt từ 11 - 13%. Trong khi đó, để sứa xuất hiện và sinh trưởng, độ mặn trong nước phải đạt từ 32 - 35%.
Ngoài ra, nắng nóng liên tục kéo dài đã tạo thuận lợi cho rong, tảo trong đầm phát triển. Đây là những nguyên nhân khiến cho sứa trong đầm Ô Loan không còn xuất hiện như những năm về trước. Mùa vụ khai thác sứa đầm Ô Loan diễn ra từ tháng 1 đến cuối tháng 5 hàng năm. Những năm trước, khi sứa xuất hiện dày, bình quân mỗi ngày ngư dân ở quanh đầm Ô Loan có thể khai thác từ 12 - 15 tấn sứa tươi.
Đức Tuấn
Vui lòng nhập nội dung bình luận.