Chủ đề nóng

Phước Hoà-xã có nhiều tỷ phú nông dân, tỷ phú trồng bưởi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động

Hoài Phương (Hội Nông dân tỉnh Bình Dương) Thứ hai, ngày 16/08/2021 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là xã Phước Hoà, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Các mô hình sản xuất, kinh doanh của nhiều hộ nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập hàng tỷ đồng. Trong số đó phải kể đến mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP, mô hình trồng ổi xuất khẩu sang Nhật Bản…
Bình luận 0

Trồng bưởi da xanh VietGAP thu tiền tỷ

Bà Trần Thị Hiền Thai - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo cho biết: Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi xã Phước Hòa trở thành nòng cốt của tổ chức Hội và nông dân xã. Phong trào đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ cả về chiều sâu lẫn chất lượng. Từ trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi đa dạng và hiệu quả thiết thực.

Nổi bật trong các mô hình kinh tế mới của xã đó là mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP của nông dân Nguyễn Hữu Vận; mô hình ổi xuất khẩu của HTX Thanh Kiên; mô hình trồng rau an toàn của các Tổ liên kết sản xuất...

Phước Hoà-xã có nhiều tỷ phú nông dân, tỷ phú trồng bưởi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động - Ảnh 1.

Mô hình trồng bưởi da xanh ViẻtGAP của tỷ phú nông dân Nguyễn Hữu Vận

Đến thăm mô hình trồng bưởi của nông dân Nguyễn Hữu Vận, chúng tôi được ông kể cho nghe niềm đam mê làm nông nghiệp của một người nông dân đậm chất lính cụ Hồ. Dù là mô hình mới, nhưng đến nay thương hiệu bưởi da xanh Nguyễn Hữu Trần Gia của ông đã khẳng định tên tuổi trên thị trường.

Ông Vận cho biết: Rời quân ngũ trở về địa phương với thương tật 21% và trở thành thương binh 4/4 với biết bao khó khăn vất vả. Với tinh thần người lính cụ Hồ, ông đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tự mình vươn lên, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Theo ông Vận, từ khi Đảng và Nhà nước có chính sách đổi mới, mở cửa mời gọi đầu tư, phát triển kinh tế nhiều thành phần, gia đình ông Vận đã mạnh dạn đầu tư vào trồng mới cao su.

Bằng ý chí và nghị lực, hơn 40 năm qua, ông Vận đã vượt khó vươn lên làm giàu. Sau khi nghỉ hưu, ông Vận như tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa khai thác vừa mở rộng diện tích trồng cao su, đến nay, gia đình ông sở hữu hơn 40ha cao su cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Năm 2014, gia đình ông Vận đã chuyển đổi 13ha trồng cao su sang trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, mang thương hiệu "Nông trại Nguyễn Hữu Trần Gia NT 333". Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên trang trại bưởi da xanh của gia đình ông Vận đạt năng suất cao. Hiện trang trại ông đã cho thu hoạch và tiếp tục phát triển.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Vận còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội từ thiện ở địa phương. 5 năm qua (2015-2020), gia đình ông Vận đã ủng hộ, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng và 8.240 kg gạo. Qua đó, kịp thời động viên, chia sẻ với nhiều hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn mau chóng ổn định cuộc sống.

Với những thành tích xuất sắc, ông Nguyễn Hữu Vận được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Ông Vận cũng nhận nhiều bằng khen của các cấp Hội Nông dân, các bộ, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh.

HTX Thanh Kiên trồng ổi xuất khẩu

Mô hình HTX ổi Thanh Kiên do ông Nguyễn Thanh Kiên làm Giám đốc là đơn vị tiên phong đầu tiên xuất khẩu ổi sang thị trường nhiều nước trên thế giới như: Dubai, Oman, Úc, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản… HTX cũng là đơn vị đầu tiên xuất khẩu ổi sang thị trường Nhật Bản theo đường chính ngạch. Đến nay, với diện tích 50ha, HTX thu hoạch mỗi ngày khoảng 40 tấn trái, bình quân 1ha thu được 800kg ổi.

Phước Hoà-xã có nhiều tỷ phú nông dân, tỷ phú trồng bưởi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Kiên – Giám đốc Hợp tác xã ổi Thanh Kiên bên vườn ổi lê.

Để có được mô hình trồng ổi xuất khẩu là cả một quá trình lâu dài và nỗ lực không ngừng của ông Kiên.

Ông Nguyễn Thanh Kiên - Giám đốc HTX ổi Thanh Kiên cho biết: Bản thân ông xuất phát cũng là một nông dân đam mê làm nông nghiệp, đam mê tìm tòi các giống cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho nông dân, các mô hình sản xuất hữu cơ an toàn. Do đó, ngay từ khi mới thành lập, HTX đã xác định sản xuất theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, chỉ bón phân chuồng ủ mục và chế phẩm vi sinh.

Theo ông Kiên nhu cầu tiêu thụ ổi trong và ngoài nước rất lớn nên rất cần sự hướng dẫn, định hướng cho bà con nông dân trồng và liên kết với các đơn vị chế biến, xuất khẩu tiêu thụ sản phẩm.

Bà Trần Thị Hiền Thai - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo cho biết: Qua phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; hàng năm có trên 85,5% hội viên đăng kí và cuối năm qua bình xét có trên 74,4% hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong đó có nhiều nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Ngoài nông dân Nguyễn Hữu Vận, Nguyễn Thanh Kiên; còn có các nông dân tiêu biểu khác như Nguyễn Quang Trên, Nguyễn Thanh Sang, Lương Văn Song, Lê Huỳnh Lê… Những nhân tố điển hình này đã góp phần đưa phong trào ND sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương ngày càng phát triển.

Để thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi sôi nổi trong nông dân Hội Nông dân xã Phước Hoà hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học – kĩ thuật. ận động các công ty, xí nghiệp, các đại lý, các mạnh thường quân hỗ trợ vốn, cây, con giống, vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi, bán trả chậm… cho nông dân. Tổ chức tham quan, học tập các mô hình sản kinh tế mới, hiệu quả như mô hình trồng rau an toàn, trồng bưởi, trồng nấm công nghệ cao, mô hình nuôi gà thả vườn… từ đó đã tạo cho nông dân những nguồn lực nhất định để mạnh dạn đầu tư sản xuất.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem