Chủ đề nóng

Phương pháp Hain Test phát hiện lao sớm

Thứ hai, ngày 21/11/2011 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việt Nam là một trong những quốc gia tiếp cận được với các kỹ thuật phát hiện bệnh lao tiên tiến nhất thế giới. Nhờ đó ngăn chặn được sự lây lan của bệnh lao ra cộng đồng.
Bình luận 0

3 mũi “giáp công”

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng 3 phương pháp xét nghiệm phát hiện lao. Phương pháp được áp dụng nhiều nhất là xét nghiệm đờm trực tiếp. Nhờ các bước tiến hành nhanh, giá cả rẻ, kỹ thuật đơn giản nên phương pháp này được dùng phổ biến tại nhiều bệnh viện (BV) tuyến cơ sở.

Xét nghiệm lao bằng phương pháp Hain Test tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng Xét nghiệm lao chuẩn Quốc gia, BV Phổi Trung ương: “Bên cạnh các ưu điểm thì phương pháp này cũng còn nhiều hạn chế như độ chuẩn xác chưa cao. Kết quả chỉ chính xác khi mẫu đờm xét nghiệm chứa nhiều vi khuẩn”. Mặt khác, xét nghiệm đờm trực tiếp chỉ có thể phát hiện lao thường, đối với những trường hợp lao kháng thuốc, lao siêu kháng thuốc thì phương pháp xét nghiệm này không mấy hiệu quả…

Khi phương pháp này chưa cho kết quả chính xác, các kỹ sư phải chuyển qua thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp cấy đờm hoặc xét nghiệm Hain Test. Tuy nhiên, vì 2 phương pháp này khá phức tạp, kỹ thuật cao nên không phải BV nào cũng làm được. Hiện chỉ 5-6 tỉnh có thể làm xét nghiệm cấy đờm và 2 BV Lao phổi đầu ngành có thể làm xét nghiệm Hain Test là BV Phổi T.Ư và BV Phạm Ngọc Thạch.

Áp dụng phương pháp xét nghiệm Hain Test cho kết quả nhanh hơn, nhất là với các xét nghiệm phát hiện lao kháng thuốc. Thay vì xét nghiệm cấy đờm mất từ 3-4 tháng mới phát hiện lao đa kháng thuốc như trước đây, phương pháp xét nghiệm Hain Test chỉ sau 1-2 ngày là có kết quả.

Bác sĩ Hưng khẳng định: “Thành công lớn nhất mà phương pháp này mang lại chính là giúp người bệnh có cơ hội được tiếp cận điều trị sớm, nhờ đó tránh sự lây lan ra cộng đồng”. Bác sĩ Hưng cũng cho biết, ngay sau khi kiểm định năm 2008, WHO đã khuyến cáo dùng phương pháp này rộng rãi trên thế giới. Việt Nam là một trong số ít quốc gia ứng dụng sớm nhất phương pháp này.

Tăng hiệu quả điều trị

Nhờ có biện pháp xét nghiệm lao mới mà bệnh nhân có cơ hội được điều trị bệnh kịp thời, tăng hiệu quả điều trị bệnh. Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (Đan Phượng, Hà Nội), đang điều trị tại BV Phổi T.Ư cho biết: “Ngay khi nhập viện, tôi được xét nghiệm bằng Hain Test, phát hiện bệnh nhanh hơn tới 6 tháng. Cũng nhờ đó mà tôi được điều trị sớm và hiện bệnh tình đã khá hơn rất nhiều”.

Trước đó, năm 2007, bệnh nhân này mắc lao và đã được điều trị, nhưng sau một thời gian bệnh lại tái phát. Bệnh nhân bắt buộc phải xét nghiệm xem đã kháng với loại thuốc điều trị lao nào. Nếu thực hiện bằng phương pháp thông thường, bệnh nhân phải chờ ít nhất 4 tháng.

Việc thực hành xét nghiệm phát hiện lao bằng Hain Test được tiến hành rất nhanh gọn: Bệnh nhân lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh phẩm này được lọc và chuyển đến phòng xét nghiệm. Tại đây, các bác sĩ sẽ cho mẫu đờm vào máy Hain Test, bệnh nhân nhận kết quả chỉ sau 1- 2 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thuỷ - Phó Trưởng khoa Vi sinh- BV Phổi T.Ư cho biết, nhờ quy trình xét nghiệm, giám sát lao hoàn thiện từ trung ương đến địa phương nên đã làm giảm tình trạng chẩn đoán và điều trị nhầm hoặc bỏ sót bệnh. “Xét nghiệm chính xác là vô cùng quan trọng, bởi nếu chẩn đoán nhầm, việc điều trị có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh, lãng phí trong điều trị”.

Nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh lao, phát hiện điều trị kịp thời, bác sĩ Nguyễn Văn Hưng khuyến cáo: “Nếu người bệnh thấy biểu hiện sốt, ho có đờm khạc nhiều ngày cần đến các BV để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Đặc biệt cần phải tuân thủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng lao kháng thuốc, gây khó khăn, tốn kém cho quá trình điều trị”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem