Chủ đề nóng

Phương pháp mới điều trị thành công xuất huyết tiêu hóa nặng do xơ gan

P.V Thứ sáu, ngày 29/11/2019 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa can thiệp thành công bằng phương pháp Đặt Stent TIPS cho bệnh nhân bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng do nhiều năm lạm dụng rượu.
Bình luận 0

Kỹ thuật này giải quyết triệt để tình trạng chảy máu ở bệnh nhân bị xơ gan, giảm tối đa nguy cơ chảy máu tiêu hóa tái phát và giảm tử vong do mất máu.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đang tiến hành can thiệp TIPS.

Bệnh nhân N.V.Đ (SN 1964), trú tại Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa nặng và shock phải truyền nhiều số lượng máu. Sau khi nội soi cho thấy, bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản độ III và giãn tĩnh mạch dạ dày nặng, nội soi đã thắt búi giãn nhưng nguy cơ chảy máu tái phát rất cao, tiên lượng xấu.

Ekip Can thiệp điện quang, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thưc hiện kỹ thuật tạo shunt cửa chủ (TIPS), kết hợp nút tắc hoàn toàn các búi giãn tĩnh mạch gây chảy máu. Sau can thiệp một ngày, sức khỏe người bệnh đã dần hồi phục, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Theo BS Trần Quang Lục, TIPS là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch dạ dày ở người bệnh xơ gan.

Đây là một trong những phương pháp can thiệp khó mà rất ít các bệnh viện có thể thực hiện được, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, có sự tập trung cao độ, sử dụng nhiều vật tư, vật liệu can thiệp và dự phòng được những tình huống khó phát sinh trong quá trình can thiệp.

Sau một ngày can thiệp, người bệnh đã hồi phục và sinh hoạt bình thường.

So với các phương pháp khác, TIPS là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, là phương pháp điều trị can thiệp xấm lấn tối thiểu, hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh những cuộc đại phẫu lớn, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp can thiệp TIPS đã được áp dụng và can thiệp thành công cho rất nhiều người bệnh, trở thành phương pháp điều trị thường quy tại bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng sống, giảm số lần phải nhập viện điều trị chảy máu tiêu hóa và giảm nguy cơ tử vong ở những lần điều trị đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem