Chủ đề nóng

Phương Thanh: 'Đời tôi từ đây sẽ phải thật long lanh'

Thứ năm, ngày 31/12/2015 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Kể từ đây, tôi sẽ khép lại tất cả những gì thuộc về ngày cũ. Bởi vì ngày mai của tôi rất đẹp".
Bình luận 0

Hẹn gặp ca sĩ Phương Thanh giữa cái trưa nắng nóng của đất Sài Gòn, dù hơi tất bật, dù cả đêm hôm trước phải thức đến tận sáng để quay phim nhưng không vì thế mà khiến chị mỏi mệt hay khó chịu... Chị gọi một món chay, thêm một ly nước đặc biệt do chị tự nghĩ ra, thở đều rồi bắt đầu những dòng “Tâm sự ngày đông” của mình, và cả về câu chuyện “Mùa xuân đầu tiên” nữa...

Trong suốt buổi trò chuyện, nữ ca sĩ dường như cười nhiều hơn, hóm hỉnh hơn, kể nhiều hơn về những mẫu chuyện hài hước, vui tươi... Nhưng đặc biệt, hỏi bất cứ điều gì về “ngày hôm qua” chị đều nhẹ nhàng gạt ngang với suy nghĩ: “Ngày mai là mùa xuân đầu tiên...”.

Có lẽ, đi qua bao thăng trầm sóng gió của cuộc đời, con người ta dường như không còn muốn hằn học hay hơn thua với bất cứ điều gì, cái họ cần làm trong lúc này là buông bỏ và mỉm cười với những gì mình đang và sắp có... Phương Thanh cũng vậy, hơn nửa cuộc đời sống với nghệ thuật, hơn nửa cuộc đời mang niềm vui đến với khán giả, chị cũng không ít lần gặp sóng gió thị phi, cũng bởi mình là người của công chúng. Thế nhưng, lênh đênh trong phận “tơ tằm”, có mấy ai không “rút ruột nhả tơ” để rồi trống rỗng cuộc đời, nhìn quanh ngó lại, phải tự làm mình vui thôi...

Bước qua tuổi 42, giọng ca trống vắng dường như đã không còn “trống vắng”, chị quyết định gạt bỏ hết mọi phiền muộn để có một tuổi 43 hân hoan hơn, nhẹ tênh hơn... Chị nói rằng, mình có một ngày mai rất đẹp, đó là ngày của hạnh phúc, ngày giải tỏa được tất cả những khúc mắc trong tư tưởng của mình… Chị bảo, bản thân có được những điều ấy là nhờ biết giác ngộ, biết buông bỏ, và cũng một phần nhờ biết cách nhìn ra đời, để không còn những bực tức, buồn phiền…

Chị hóm hỉnh, những dòng trạng thái trên trang cá nhân của mình, nhìn vào thì nó nghiêm túc, nhưng đọc rồi mới thấy nó hề, là bởi, chị đã "hề hóa" cuộc đời mình rồi… Chị cũng khẳng định rằng chưa bao giờ được cười nhiều như lúc này, và cũng chưa bao giờ bớt giận dữ như lúc này... Ngày xưa Phương Thanh nóng giận bao nhiêu, nông nổi bao nhiêu thì giờ đây, có một Phương Thanh rất khác đang chào đón "Mùa xuân đầu tiên" của mình bằng những bản nhạc tràn đầy tin yêu và hạnh phúc…

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Phương Thanh trong “Mùa xuân đầu tiên”:

- Đang rất bận rộn với công việc đi quay, đi diễn, chị có thể chia sẻ rõ hơn về những “bận rộn”?

Hiện tại tôi đang đảm nhận 3 vai trò cùng một lúc, đó là ca sĩ, diễn viên và giám khảo khách mời. Tôi cũng đang sắp hoàn thành một vai diễn trong phim 30 tập của đạo diễn Nguyễn Hùng Phương với tựa đề Một mình trên sông. Đây là một vai diễn mà tôi cảm thấy rất đáng yêu, mà lại chiếu trên sóng quốc gia nữa nên cũng rất phấn khởi.

Với lại, vừa rồi tôi cũng bất ngờ cho ra 2 album là Tâm sự ngày đôngMùa xuân đầu tiên. Đây là một  điều nằm ngoài dự định của mình, và tôi nghĩ qua năm chắc có lẽ con đường âm nhạc của mình nó sẽ “dày” hơn thời gian qua.

- Vì đâu chị lại cùng một lúc cho ra hai đĩa nhạc như vậy?

Bây giờ hỏi tôi từ đâu thì tôi cũng không biết phải trả lời sao nữa, nhưng có một điều thế này, tôi thuận theo tự nhiên lắm, cái gì thuận thì tôi sẽ làm, còn không thuận thì thôi...

- Công việc nhiều như vậy đã khi nào khiến chị cảm thấy áp lực, mệt mỏi?

TÔi không ép buộc bản thân mình hay ráng “gồng” lên, mà phải làm sao để thấy thoải mái nhất… Bởi vì sao? Làm giám khảo, đóng phim hay ca nhạc thì đều đi tới khán giả, mà tôi lại là người của công chúng, cho nên những cái này “coi 3 mà như 1”. Đi hát và làm giám khảo thì tiền nhiều hơn, nhưng phim hay thì tôi đóng không phải vì tiền, mà đóng vì cảm xúc.

Cả 3 vai trò này đối với tôi cảm xúc đều như nhau, khán giả là như nhau, chỉ có tiền là khác nhau mà thôi. Cho nên, đi phim thì mình chấp nhận tiền ít để mình lấy được cái cảm xúc. Với tôi hay bất cứ ai cũng vậy, tiền đều là quan trọng cả, nhưng quan điểm của tôi: “Tiền phải có lúc và công việc phải có lúc”.

- Nếu như cả ba công việc cùng đến một lúc, chị sẽ ưu tiên cái nào?

Tôi không thích chọn, bởi khi nhận một việc nào đó tôi phải phân chia giờ giấc ra để nghỉ ngơi. Nếu đã đóng phim thì sẽ không hát, còn hát thì sẽ không đóng phim… Thường đóng phim mất khoảng gần 4 tháng thì trong 4 tháng đó mình có thể hát được 10 show theo như ý mình chọn.

Nếu như quay phim ở tỉnh, tôi đi quay phim khoảng 5 -7 ngày là đoàn phim phải cho về nghỉ chứ không thể đóng luôn được, mệt lắm! Tôi về nghỉ khoảng 3 - 4 ngày thì sẽ hát khoảng 1 -2 show. Tôi phải tự chia ra công việc như vậy để còn nghỉ ngơi nữa. Đối với tôi, nghỉ ngơi rất quan trọng. Mình có thể quan trọng vật chất, tiền bạc, danh tiếng, nhưng quan trọng nhất vẫn phải là “long thể” khỏe mạnh. Mình phải có chế độ nghỉ ngơi, vì giờ cũng có tuổi rồi.

- Khi “lấn sân” sang điện ảnh, chị thấy mình hợp với vai diễn gì?

Vai gì tôi cũng đóng được hết, quan trọng là, vai phải có cá tính, có chiều sâu, diễn phải đã thì mình mới thích. Chứ mấy vai bình thường tôi không thích, diễn chán lắm, mà tính tôi thì mau chán...

- Vậy khán giả phản ứng như thế nào với các vai diễn mà chị từng tham gia?

Khán giả rất thích tôi đóng hài, mà mấy vai dữ dằn, đanh đá, vô duyên… thì khán giả cũng hầu như đều thích. Tôi có một cái lạ, khi nhập vai tôi không giữ sắc, không giữ hình tượng… cứ hóa trang y chang nhân vật nên vai diễn rất thật. Người ta thích là thích ở chỗ tôi chịu hi sinh…

Ca sĩ thường ai cũng giữ hình tượng để “kiếm ăn”, nhưng tôi không nghĩ vậy, Tôi vì công việc, còn hình thức không quan trọng. Đóng phim mà vẫn còn giữ nguyên nét ca sĩ thì đối với tôi như thế là thất bại.

- Dạo gần đây chị hay chia sẻ những status nói “bóng gió” về tình cảm trên trang cá nhân khiến nhiều khán giả liên tưởng đến việc chị đang yêu…, Chị nói gì về điều này?

(Cười), đừng bao giờ cố gắng tìm hiểu cuộc sống thật của một người nghệ sĩ, bởi cuộc sống thật của họ thì họ đã giấu mất một nửa. Và họ cũng hơi “thần thánh”, hơi “cổ tích hóa” các vấn đề lên, thứ nhất để đối phương của mình không được an tâm, thứ hai là nghệ sĩ thường hay mơ mộng, tung bay với lại cũng không có ai lại lôi hết chuyện nhà mình cho người khác xem. Họ chỉ nói mông lung vậy để làm ẩn dụ thôi… Còn muốn được hạnh phúc thì phải kín đáo, êm ấm.

Còn chuyện tôi “nửa vời” trên Facebook như thế là tại cái tính nghệ sĩ, ai cũng vậy, họ đem “chàng thơ, nàng nhạc” của họ tung bay để cuộc đời họ bay bổng. Chứ nghệ sĩ họ cũng khổ như người thường mà, đâu có khác gì đâu. Hạnh phúc cũng như người thường mà khổ đau cũng như người thường vậy. Bồ thì có thể nhiều chứ chồng thì đâu có được lấy hai chồng đâu (cười).

Cho nên việc nghệ sĩ viết như vậy để tư tưởng bay bổng cho những bài hát… Có đôi khi mình lấy lời bài hát rồi viết ra thành status để ngầm PR cho bài hát sắp tới thôi. Vậy mà các bạn nhìn vào thì lại cứ nghĩ mình đang buồn, đang thất tình… mà đâu phải cứ viết lên như vậy là buồn, là thất tình… Làm sao đoán được suy nghĩ và cuộc đời của người khác chỉ qua mấy cái dòng chữ như vậy được? Nó chỉ là tâm tư thôi mà.

- Sau nhiều sóng gió đã xảy đến với mình như chuyện bạn bè, cuộc sống... hiện tại chị cảm thấy thế nào?

Về những vấn đề liên quan đến bạn bè thì tôi xin "dẹp" sang một bên. Tôi không còn suy nghĩ đến những vấn đề đó nữa, vì ngày mai của tôi là “Mùa xuân đầu tiên”. Không ai bốn mươi mấy tuổi đời lại gọi là "Mùa xuân đầu tiên", và tại sao tôi không lấy một bài hát mới để làm bìa đĩa PR mà lại lấy một bài hát cũ của nhạc sĩ Vân Cao, là bởi vì ngày mai là ngày hạnh phúc của tôi, là bắt đầu một chu kỳ mới.

Mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, đã nhìn thấy cuộc đời, thấy lòng người và tất cả mọi thứ đều theo quy luật tự nhiên, cho nên tôi chẳng còn trách ai nữa.

Và bây giờ mình sống cho mình, vì mình có trách, có giận ai thì nó cũng xảy ra và đã xảy ra. Cho nên bây giờ tôi sống cho quãng đời còn lại, đó là "Mùa xuân đầu tiên" như câu hát “Nước mắt trên vai em/ Giọt sưởi ấm đôi vai em/ Cuộc sống từ đây ước mơ như đang long lanh…” Thế đó, sẽ không còn màu đen nữa mà phải thật long lanh…

Kể từ đây, tôi sẽ khép lại tất cả những gì thuộc về ngày cũ. Bởi vì ngày mai của tôi rất đẹp!.

Cảm ơn chị về những chia sẻ rất thú vị!

Mimosa (Một Thế Giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem