Chủ đề nóng

Putin ra lệnh đánh lớn vào Syria sau cuộc điện đàm với Donald Trump

Văn Giang Thứ tư, ngày 16/11/2016 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các thị trấn và thành phố Syria trong một nỗ lực đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)
Bình luận 0

Các cuộc tấn công diễn ra trên diện rộng. Đây cũng là lần đầu tiên trong tuần, cuộc không kích vào khu vực Aleppo có sử dụng tàu sân bay mới của Nga.

Modar Shekho, một cư dân ở phía đông Aleppo, cho biết: "Ngôi nhà của chúng tôi đang run rẩy vì vì cuộc không kích và máy bay gầm rú bắn phá xung quanh”. Aleppo đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến tranh tàn bạo ở Syria.

Khoảng 275.000 người hiện đang bị mắc kẹt ở Aleppo  bởi những lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad bao vây thành phố.

Máy bay phản lực của Nga đã được nhìn thấy xuất phát từ tàu Đô đốc Kuznetsov, đã đi qua eo biển Anh đến Địa Trung Hải để vào Syria. Trong bản tin của tờ báo Anh Dailystar cũng cho biết, tên lửa cũng đã được báo cáo đã bắn từ các tàu khác của Nga trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Từ trái qua: Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Syria Assad và Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Điện Kremlin cho biết hôm qua rằng, ông Trump nói rằng Nga và Mỹ nên "kết hợp các nỗ lực để giải quyết vấn đề khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”. Theo ông Trump, tại Syria cần đối phó với nhóm khủng bố IS, chứ không phải là cố gắng để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Giới chức Syria cũng bày tỏ quan điểm rằng, Putin và Donald Trump nên bắt tay hợp tác về vấn đề Syria.

Tuy nhiên, theo tin trên tờ báo Anh Telegraph, Bộ Ngoại giao Anh cho biết, sẽ cố gắng thuyết phục Donald Trump để tiếp tục quá trình hiện thời của chính quyền Mỹ về vấn đề Syria, đặc biệt là cần phải loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các quan chức Anh sẽ sớm tổ chức một cuộc đàm phán "rất khó khăn" với Trump về quan điểm của ông đối với Nga, tờ báo cho biết. Giới chức Anh cho rằng điều đó sẽ "vô cùng khó khăn", nhưng London không có ý định thay đổi quan điểm của mình. "Chúng tôi rất rõ ràng rằng Assad không có chỗ đứng trong tương lai của Syria. Tay của ông ta dính máu của 400.000 người",  tờ báo dẫn lời người đại diện của Bộ Ngoại giao Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem