Chủ đề nóng

PVN tính chuyện mua lại các mỏ dầu khí ở nước ngoài

Người lao động Thứ tư, ngày 31/12/2014 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại buổi họp báo tổng kết năm 2014 của PVN, ngày 30-12.
Bình luận 0

 Phóng viên: Trước giá dầu thô giảm liên tiếp, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công thương và PVN tính toán dừng việc khai thác tại những mỏ dầu có giá thành cao, xin ông cho biết kế hoạch của PVN?

Ông Nguyễn Xuân Sơn: Năm 2014, sản lượng khai thác dầu thô của PVN đạt 17,37 triệu tấn; tổng doanh thu đạt 745.500 tỉ đồng, nộp ngân sách 178.100 tỉ đồng, các chỉ tiêu đều vượt kế hoạch. Khi giá dầu giảm thì ngân sách có giảm nhưng nếu chỉ quanh mức 70 USD/thùng là không đáng ngại. Trừ trường hợp giảm sâu chúng ta phải có giải pháp khác.

 

Trong lịch sử giá dầu từng xuống mức 8 USD/tùng vào năm 1986 hay 37 USD/tùng vào năm 2009. Một số tổ chức uy tín nhận định giá dầu sẽ xoay quanh khoảng 65-70USD, khó giảm sâu thêm nữa. Nếu giá dầu xuống 60 USD thì năm 2015 lợi nhuận toàn tập đoàn còn khoảng 21.000 tỉ đồng (năm 2014 là trên 46.000 tỉ đồng). 

Ông Nguyễn Xuân Sơn

 

PVN thường xuyên theo dõi từ giá bán trên thị trường, đến dự báo các kịch bản có thể xảy ra. Thậm chí còn theo dõi giá thành, hiệu quả trong khai thác của từng lô, từng mỏ theo từng ngày. Hiện giá thành bình quân khai thác của PVN khoảng 30-37 USD/ thùng, tùy theo từng mỏ. Khi giá dầu xuống dưới 60 USD/ thùng, PVN cũng bàn tính đến việc cắt giảm sản lượng của một vài mỏ có chi phí giá thành khai thác trên 60 USD/ thùng. Những mỏ này (4 mỏ) có trữ lượng không lớn (khoảng 450.000 tấn).

PVN tính toán theo nguyên tắc hiệu quả mới khai thác, không hiệu quả thì có giãn ra, giảm sản lượng khai thác hoặc dừng để giữ tài nguyên lại. Các mỏ có giá thành cao chủ yếu là mỏ của nhà đầu tư nước ngoài đã khai thác gần hết bỏ lại và PVN đang khai thác tận thu.

Giá dầu xuống 60-70 USD/ thùng là tốt cho nền kinh tế trừ trường hợp xuống thấp nữa và mức giá này cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư trong và ngoài nước của tập đoàn. Giá dầu biến động cũng có điều kiện để tính toán cân đối toàn bộ sản xuất kinh doanh và quản trị rủi ro.

Hiện PVN đang đầu tư ở một số mỏ dầu ở Nga, với chi phí thăm dò và khai thác một thùng dầu khoảng 19 USD/ thùng, so với giá bán hiện nay là rất hiệu quả.

- Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29-12, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã có đề xuất mua dầu dự trữ, ông nghĩ sao về đề xuất này?

Việc mua dự trữ dầu thô cũng là bài toán cần tính toán sao cho hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tính đúng thì có thể là thần đồng rồi vì hôm nay giá có thể thấp để mua vào nhưng mai giá có thể xuống tiếp hoặc có thể giá lại lên.

- Với giá dầu giảm sâu như hiện nay, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí - công ty con của PVN đã đề xuất mua lại các mỏ dầu ở nước ngoài, ông nói gì về kế hoạch này?

Cũng như nhà đất, giá của các mỏ dầu cũng thường lên xuống theo giá dầu. Khi giá dầu xuống, các nhà đầu tư sẽ khó khăn và bán các mỏ. PVN đang tìm kiếm, tính toán cơ hội. Trước đây, chúng ta không có tiền, nay điều kiện đã cho phép, dù không dám nói là nhiều tiền nhưng PVN có thể mua những dự án hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem