Chủ đề nóng

Quá tải, TP.HCM xây dựng mô hình “chuỗi bệnh viện gần dân”

Phương Thảo Thứ bảy, ngày 19/01/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực chất đây là mô hình “Chuỗi phòng khám đa khoa” của các bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn TP.HCM vừa được thí điểm thành lập, giúp mang BV đến gần dân và góp phần giảm tải, đang được nhiều người đồng thuận.
Bình luận 0

Giảm tải cho các BV trung tâm

TP.HCM là địa bàn đông dân cư. Vì vậy, hầu hết các BV công trên địa bàn đều rơi vào tình trạng quá tải. Trước nhu cầu của người dân trong việc khám chữa bệnh, để giảm tải cho các BV công đặt tại trung tâm thành phố, đồng thời nhằm giúp người dân rút ngắn thời gian đi lại, không phải chờ đợi lâu, Sở Y tế TP.HCM chủ trương xây dựng các phòng khám đa khoa của BV nhưng nằm ở một vị trí xa BV để phục vụ người bệnh quanh khu vực.

Tại quận Thủ Đức, Phòng khám Đa khoa Linh Xuân trực thuộc BV Đa khoa quận Thủ Đức đặt tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, cách BV này khoảng 10km. BV Đa khoa Thủ Đức đã đưa 18 bác sĩ, 15 điều dưỡng, 4 dược sĩ, 3 kỹ thuật viên XQ, 4 kỹ thuật viên xét nghiệm và một số nhân viên khác (kế toán, hộ lý) luân phiên công tác tại phòng khám. Bước đầu, phòng khám đã tiếp nhận 750 lượt bệnh nhân/ngày.

Kế hoạch trong năm 2019, BV Đa khoa Thủ Đức sẽ có chuỗi 4 phòng khám đa khoa tại các khu dân cư và khu công nghiệp, khu chế xuất, phấn đấu kéo giảm số lượt khám tại BV từ trên 6.000 lượt/ngày xuống còn trên 3.000 lượt/ngày.

Chuỗi phòng khám đa khoa ra đời giúp giảm tải cho bệnh viện trung tâm. Ảnh tư liệu: Người nhà và bệnh nhi nằm la liệt ở hành lang BV Nhi đồng 2 TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang (điều dưỡng, Trưởng Phòng khám Đa khoa Linh Xuân, Thủ Đức) cho biết, phòng khám đã giúp giảm tải cho BV Đa khoa quận Thủ Đức phần nào và kịp thời cứu chữa cho nhiều bệnh nhân trong khu vực. Nhờ có phòng khám, bệnh nhân được tiếp cận y tế ngay nơi mình sinh sống.

Hay như tại BV Đa khoa quận Tân Phú, trung bình mỗi ngày có trên 3.000 lượt bệnh nhân đến khám, chỉ đứng sau BV Đa khoa quận Thủ Đức và đang trong tình trạng quá tải. Phòng khám đa khoa vệ tinh của BV ra đời đi vào hoạt động thật sự mang lại nhiều ý nghĩ thiết thực, tạo điều kiện cho người dân đến khám chữa bệnh, một giải pháp cốt lõi giải quyết tình trạng quá tải tại BV.

Giảm chi phí cho người bệnh

Tại huyện Củ Chi, ngày 5.1, Phòng khám Đa khoa Tân Quy ra đời phục vụ nhu cầu người bệnh khu vực Tân Quy (gồm 6 xã Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ, Phú Hòa Đông). Đây là những xã cách khá xa các BV trên địa bàn, lại là địa bàn tập trung đông dân cư và công nhân với Cụm công nghiệp Tân Quy, Khu công nghiệp Trung An, Khu công nghiệp Đông Nam.

Bên cạnh đó, người dân chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe định kỳ, khi phát bệnh nặng mới đến cơ sở khám chữa bệnh nên công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Người dân rất cần dịch vụ y tế vừa gần, vừa đảm bảo chất lượng để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Để giải quyết khó khăn này, huyện Củ Chi đã đầu tư nâng cấp sửa chữa Trung tâm Y tế dự phòng thành Phòng khám Đa khoa Tân Quy, trực thuộc BV với đầy đủ các phòng khám, máy móc trang thiết bị mới, đủ để đáp ứng tốt nhu cầu khám và điều trị của các chuyên khoa như một BV thu nhỏ.

Chuỗi phòng khám đa khoa giúp người dân không phải chờ đợi lâu và giảm chi phí đi lại.

Đến Phòng khám Đa khoa Tân Quy vào ngày nghỉ cuối tuần, PV vẫn thấy không khí làm việc nơi đây như ngày thường. Chị Lê Thị Mai, công nhân ở Khu công nghiệp Trung An cho hay: Cũng may là phòng khám ở gần, thứ Bảy vẫn làm việc nên chị tranh thủ đưa con đi khám vì cháu bị ho dai dẳng, cả mẹ và con không phải nghỉ làm, nghỉ học vào ngày giữa tuần.

Phòng khám có 16 bác sĩ tham gia khám chữa bệnh mỗi ngày và trực cấp cứu 24/7. Với tính năng như một BV thu nhỏ, phòng khám đã và đang trở thành cánh tay nối dài của BV Đa khoa Củ Chi, thực hiện tốt chủ trương đưa dịch vụ y tế chất lượng đến gần và tiết kiệm cho người dân. Mỗi ngày phòng khám tiếp nhận từ 180 - 200 bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế cho hay: “Chuỗi phòng khám đa khoa” của các BV công lập đang khẳng định hướng đi đúng của ngành y tế TP.HCM. Trong năm 2019, Sở Y tế TP sẽ mở thêm một số phòng khám ở những khu vực đông dân cư, địa bàn rộng, đặc biệt ở những nơi mà BV tuyến huyện đang trong tình trạng quá tải…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem