Chủ đề nóng

Quả vải “Nam tiến” để... đổi vận

Thứ ba, ngày 24/06/2014 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào mùa vải rộ, khắp nơi đỏ rực một màu vải chín. Thế mà nghe nói vải lại giảm giá mạnh, người trồng vải lại thêm một mùa điêu đứng. Trên mạng có lời kêu gọi… ăn vải là yêu nước. Thật đúng với cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.
Bình luận 0

Xét cho cùng, quả nào cũng của tổ tiên truyền lại cho ta, cũng đều quý cả, nhưng quả vải còn quý ở chỗ từng đẫm máu tổ tiên.

Ảnh: Vnexpress

 

Cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan chống nhà Đường giành độc lập cho nước ta khởi từ một chuyến đem vải đi “cống”, hay vụ án “Lệ Chi viên” giết oan cả nhà Nguyễn Trãi cũng xảy ra trong vườn vải của cụ.

Xem ra, quả vải đã đi vào lịch sử, nhưng lâu nay quả vải tiêu thụ khó khăn, chẳng lẽ cứ dựa mãi vào thị trường… của nước láng giềng? Rồi công nghiệp chế biến ở đâu mà không “cứu” người trồng vải khi được mùa rớt giá?

Cũng may Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương vừa tổ chức hội nghị tại TP.HCM bàn về biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ quả vải ở vùng Nam Bộ.

Nói văn hoa là quả vải “Nam tiến để đổi vận”.

Mong đó là “cú hích” để vải ta không còn “đắng” ngay trên thị trường nước ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem