Chủ đề nóng

Quan chức hàng đầu của NATO bất ngờ tuyên bố NATO đã sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Nga

PV (Theo Yahoo News) Chủ nhật, ngày 29/01/2023 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO- Đô đốc Rob Bauer nói rằng Liên minh đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.
Bình luận 0
Quan chức hàng đầu của NATO bất ngờ tuyên bố NATO đã sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO- Đô đốc Rob Bauer. Ảnh Getty

Đô đốc Bauer trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh công cộng RTP của Bồ Đào Nha đã nói về sự chuẩn bị sẵn sàng của NATO. Theo đó RTP trích dẫn: "Rob Bauer khẳng định rằng NATO đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga và thừa nhận rằng việc tái vũ trang là ưu tiên hàng đầu của Liên minh. Ông cũng thừa nhận rằng tổ chức này đã mất thế độc quyền về sáng kiến quân sự".

Đô đốc Bauer nhớ lại rằng trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid năm ngoái, Liên minh đã quyết định thành lập thêm 4 nhóm chiến đấu đa quốc gia ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia để đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine.

"Đây là một tín hiệu quan trọng đối với Nga... Rằng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng nếu họ quyết định tấn công NATO. Đây là một lằn ranh đỏ. Nếu có lằn ranh đỏ, thì chính là người Nga đang băng qua biên giới của chúng tôi", Chủ tịch Quân đội NATO Ủy ban cho biết.

Đô đốc Bauer nói rằng các quốc gia NATO phải hướng sản xuất công nghiệp dân sự đáp ứng nhu cầu của quân đội và bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với ý tưởng về một "nền kinh tế chiến tranh trong thời bình".

Ông nói thêm rằng ông tin rằng các mục tiêu chiến lược của Nga vượt ra ngoài Ukraine, với việc Moscow muốn tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Liên Xô cũ.

Khi được hỏi liệu NATO có sợ leo thang trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine hay không, Đô đốc Bauer nói rằng mặc dù sự khởi đầu của Nga ở Ukraine đã tạo nên sự leo thang, nhưng mong muốn của Ukraine đòi lại các vùng lãnh thổ thuộc về mình không phải là một sự leo thang.

"Nếu (người Nga) ngừng chiến tranh ngày hôm nay, sẽ không có leo thang", ông Bauer nhấn mạnh.

Trước đó ngày 19/1, Đô đốc Rob Bauer nói rằng Nga sẽ vẫn là mối đe dọa đối với NATO ngay cả khi lực lượng của họ bị đánh bại ở Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem