Chủ đề nóng

Quân đội Ukraine tiết lộ 'nơi khó chiến đấu nhất'

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 09/02/2023 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến đấu trong đô thị hiện đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với quân đội Ukraine, theo một bài đăng trên Facebook từ Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của lực lượng vũ trang Ukraine.
Bình luận 0
Quân đội Ukraine tiết lộ 'nơi khó chiến đấu nhất' - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine gặp một số khó khăn khi chiến đấu trong thành phố. Ảnh: Getty

"Đô thị phát triển dày đặc khiến lực lượng Ukraine rất khó chiến đấu, đặc biệt là với bộ binh," bài đăng hôm 8/2 viết. "Trong những khu vực đông đúc, pháo binh hay xe tăng không đóng vai trò cốt yếu mà là kỹ năng của từng xạ thủ và sự phối hợp của các nhóm bộ binh nhỏ".

Bài đăng có một số hình ảnh các binh sĩ chiến đấu đang quét dọn một tòa nhà bỏ hoang trong một cuộc tập trận, một cảnh tượng quen thuộc kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Theo trang tin quân sự Defense One, cuộc xung đột Nga-Ukraine là một ví dụ điển hình về những thách thức của chiến đấu đô thị, vì cả hai bên đều bị hạn chế về loại vũ khí và thiết bị sử dụng trong khi chiến đấu giữa các tòa nhà cao tầng và khu vực đông đúc.

Báo cáo cho biết chiến tranh đô thị cũng buộc quân đội phải đưa ra quyết định "nhanh chóng và phi tập trung", đồng thời tạo ra những thách thức đối với việc quản lý thông tin giữa các cấp bậc. 

Một trong những trung tâm đô thị bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ukraine là thành phố Kherson ở phía nam, khu vực lớn đầu tiên rơi vào tay lực lượng Nga. Theo tình báo Anh, bất chấp việc Nga ra lệnh rút quân khỏi thành phố vào tháng 11/2022, Kherson đã phải hứng chịu một số "cuộc pháo kích dữ dội" nhất dọc biên giới với sông Dnepr.

Nga cũng đã tập trung vào Bakhmut, một thành phố nằm ở khu vực Donetsk phía đông, trong những tháng gần đây. Trong tuần qua, quân đội Nga tiếp tục "đạt được những bước tiến nhỏ" xung quanh Bakhmut, Bộ Quốc phòng Anh đưa tin, sau khi giành quyền kiểm soát Soledar. 

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), quân đội Ukraine đang "duy trì nguồn cung cấp cho lực lượng ở Bakhmut bất chấp việc Nga liên tục pháo kích vào các tuyến đường tiếp tế quan trọng", một dấu hiệu cho thấy lực lượng của Kiev vẫn có thể trụ vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem