Chủ đề nóng

Quản lý tài nguyên khoáng sản ở Thanh Hóa: Xử nghiêm sai phạm, hỗ trợ bảo vệ môi trường

Đức Duy Thứ năm, ngày 08/10/2020 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cơ quan ban, ngành tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách, giải pháp để quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong lĩnh vực khai khoáng.
Bình luận 0

Quyết liệt trong chỉ đạo

Từ đầu năm 2020 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo Sở TNMT chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình cấp phép thăm dò, khai thác đối với các khu vực khoáng sản đã khoanh định, công bố các khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ.

Quản lý tài nguyên khoáng sản ở Thanh Hóa: Xử nghiêm sai phạm, hỗ trợ bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Một mỏ khai thác đá không đúng thiết kế được phê duyệt tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: T.T

Sở TNMT và các địa phương đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 390 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 468,8 tỷ; thuế tài nguyên 578,8 tỷ.

Sau khi kiểm tra, đánh giá, Sở TNMT đã báo cáo UBND tỉnh dừng khai thác, đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường; yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản; rà soát, kiểm tra công tác đóng cửa mỏ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực...

Đồng thời, Sở TNMT cũng phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ. Nâng cao chất lượng thẩm tra, thẩm định báo cáo thăm dò khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh.

Công tác thanh tra, kiểm tra về hoạt động khai thác khoáng sản được triển khai mạnh mẽ. Theo thống kê từ năm 2016 đến nay, Sở TNMT đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Tình trạng khai thác các loại khoáng sản trái phép cơ bản đã được ngăn chặn, các doanh nghiệp đã nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiến hành tổ chức 95 cuộc kiểm tra, thanh tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra theo kế hoạch 286 mỏ đá, cát trên địa bàn, yêu cầu dừng khai thác 28 đơn vị; đóng cửa 96 mỏ do khai thác không hiệu quả, ảnh hưởng đến môi trường...

Khuyến khích các doanh nghiệp đảm bảo môi trường

Sau kiểm tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng xử lý, ngăn chặn các vi phạm; kiểm điểm tập thể, cá nhân, làm rõ trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Để tạo đà phát triển, UBND tỉnh Thanh Hóa còn ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, đồng thời yêu cầu các đơn vị chú trọng tới công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Đơn cử, tại huyện Triệu Sơn, HTX Khai thác - chế biến đá Đồng Thắng xác định theo hướng phát triển nghề khai thác lâu dài gắn với bảo vệ môi trường. HTX đã có đề nghị UBND tỉnh xin mở rộng khai trường khu vực mỏ đá, để có quỹ đất tiến hành xây dựng hệ thống xử ý nước thải, hệ thống phun tưới giảm thiểu bụi và xây dựng các công trình phụ trợ khác.

Theo Chủ nhiệm HTX KT-CB đá Đồng Thắng, môi trường có đảm bảo thì sự phát triển của nghề đá mới bền lâu, chính vì vậy HTX đã gửi hồ sơ trình UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin mở rộng khai trường làm mặt bằng sản xuất, chế biến đá và xây dựng các hạng mục công trình xử lý chất thải do khai thác đá. Sau khi kiểm tra, các sở đều có ý kiến thẩm định về sự phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất… Đây được xem như tín hiệu đáng mừng, tạo tiền đề cho sự phát triển của HTX Đồng Thắng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem