Chủ đề nóng

Quan tâm hơn việc khen thưởng điển hình tiên tiến là nông dân

Hà Thanh Thứ ba, ngày 30/07/2019 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một trong những gợi ý của đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Thành viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phụ trách Cụm thi đua 7 tỉnh trung du miền núi phía Bắc tại hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Cụm diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên sáng nay, 30/7.
Bình luận 0

Hội nghị do Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương tổ chức.Tham dự hội nghị có đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viênTrung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Thành viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phụ trách Cụm thi đua 7 tỉnh trung du miền núi phía Bắc; đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cùng lãnh đạo 7 tỉnh thuộc cụm thi đua.

Phát hiện, tôn vinh, khen thưởng điển hình tiên tiến

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Cụm phó Cụm thi đua đã khái quát một số khó khăn, thuận lợi trong 6 tháng đầu năm 2019 tại các địa phương thuộc Cụm thi đua, đồng thời nhấn mạnh vai trò của phong trào thi đua yêu nước góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương. 

Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Cụm phó cCụm thi đua 7 tỉnh trung du miền núi phía Bắc phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, ông Hoàng Văn Thuyên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái, Phó Chủ tịch Tường trực Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Yên Bái đã trình bày dự thảo báo cáo sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm của cụm thi đua 7 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc trên cơ sở đánh giá những kết quả đã đạt được.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, các tỉnh trong Cụm thi đua cũng gặp phải không ít những khó khăn. Tuy nhiên với quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân các dân tộc 7 tỉnh trong Cụm thi đua đã phát huy nội lực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng...

Theo ông Hoàng Văn Thuyên, UBND các tỉnh trong Cụm thi đua đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp của Chính phủ về chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển  kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Các tỉnh trong Cụm thi đua đã đẩy mạnh cải cách hành chính , tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh; tình hình phát triển kinh tế xã hội...Bức tranh phát triển của 7 tỉnh trong Cụm thi đua đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của các tỉnh đều có sự tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội được tăng cường.

Toàn cảnh hội nghị Sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm - Cụm thi đua 7 tỉnh trung du miền núi phía Bắc

Cũng trong thời gian này, các tỉnh trong Cụm thi đua đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả, đầy đủ và kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp Luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Đồng thời, tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, phù hợp và hiệu quả nhờ đó đã kịp thời động viên cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Các phong trào thi đua đã góp phần động viên, cổ vũ các cấp, các ngành, cán bộ, nhân dân trong Cụm thi đua khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn các tỉnh.

Cùng với đó, công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân tố điển hình tiên tiến, tôn vinh và khen thưởng đã được các tỉnh trong Cụm thi đua chú trọng thực hiện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho các phong trào thi đua để công tác thi đua khen thưởng thực sự trở thành động lực thúc đẩy các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Quan tâm hơn đến khen thưởng cho nông dân

Sau khi lãnh đạo Ban thi đua khen thưởng Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái thông qua quy chế hoạt động của Cụm thi đua năm 2019, các đại biểu đại diện cho các tỉnh trong cụm thi đua lần lượt đưa ra ý kiến thảo luận bàn về các giải pháp để nâng cao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2019 của từng địa phương.

Nhiều ý kiến tập trung vào các chỉ tiêu chính như xây dựng nông thôn mới, thu ngân sách nhà nước, phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt nhấn mạnh các giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch tả lợn châu Phi… Cũng trong nội dung chương trình hội nghị, nhiều ý kiến tham luận thiết thực đến từ các cá nhân, đơn vị điển hình tiên tiến được đưa ra bàn luận và đóng góp mang tính chất xây dựng cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban thi đua khen thưởng Trung ương nhấn mạnh: Mặc dù trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các phong trào thi đua đều bám sát những chỉ tiêu kinh tế xã hội của từng địa phương và có nhiều điểm mới với những bứt phá vượt bậc.

Theo bà Trần Thị Hà, nổi bật là hoạt động thi đua khen thưởng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn ra hết sức tích cực và hiệu quả. BàTrần Thị Hà cũng đề nghị khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong thời gian vừa qua, đồng thời nâng cao vai trò của hội đồng thi đua cấp tỉnh, nhân rộng các điển hình thi đua, tăng cường kiểm tra hoạt động của các cụm thi đua trong thời gian tới, phát hiện nhiều gương điển hình mới để tôn vinh và tuyên dương; quan tâm hơn đến khen thưởng cho nông dân, đặc biệt chú trọng khen thưởng đột xuất hơn là khen thưởng thường xuyên, càng khó khăn bao nhiêu càng phải thi đua bấy nhiêu. 

Tại hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã có những ý kiến phát biểu chỉ đạo hội nghị sâu sắc. Đồng chí Thào Xuân Sùng nhất trí với những ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo các tỉnh thuộc Cụm thi đua và nêu lên 3 ý kiến cơ bản trong đó tập trung thi đua thực hiện tốt các chương trình phát triển Hợp tác xã kiểu mới gắn với mỗi phường xã một sản phẩm; gắn với cuộc vận động 10 năm xây dựng nông thôn mới; gắn với không sử dụng rác thải nhựa, và không xả nước bẩn xuống sông suối, kênh mương để bảo vệ môi trường.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đề nghị các tỉnh lưu ý nâng cao chất lượng một số phong trào thi đua mang tính chuyên đề sâu để tạo động lực cho những người trực tiếp lao động sản xuất. Tập trung phát động những mô hình thi đua giữa các lứa tuổi thanh niên, người cao tuổi để góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN, Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Cụm trưởng Cụm thi đua 7 tỉnh trung du miền núi phía Bắc phát biểu bày tỏ trân trọng và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương, góp ý của các tỉnh và đưa những ý kiến chỉ đạo, góp ý vào bổ sung hoàn thiện báo cáo, nhất là phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2019. Trên cơ sở đó, các tỉnh tích cực thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong thời gian tới. Ông Đỗ Đức Duy cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh trong cụm tiếp tục bám sát các nội dung chỉ đạo thi đua yêu nước; tích cực phối hợp thực hiện liên kết vùng để nâng cao hiệu quả kinh tế tại các địa phương.

Trước đó, cũng trong chương trình làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, đoàn đại biểu của Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dẫn đầu cùng các đồng chí lãnh đạo các tỉnh trong Cụm thi đua đã đến dâng hương tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Tại đây, đoàn đã tiến hành các nghi thức dâng hương, ghi cảm tưởng và tham quan gian trưng bày tài liệu, hiện vật thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Đồng thời, đoàn cũng được nghe giới thiệu về những chiến công hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ năm 1972. 

  

Các đại biểu tiến hành dâng hương tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem