Chủ đề nóng

"Nắn" đường thẳng thành cong ở Thái Nguyên: Đập đi xây lại ai chịu?

Hà Thanh Chủ nhật, ngày 14/07/2019 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ vài ngày sau khi Dân Việt phản ánh, tuyến đường Hữu Nghị 1 - đang thẳng bỗng dưng bị nắn thành cong đã được đơn vị thi công phá dỡ đoạn bị nắn cong để điều chỉnh lại thiết kế ban đầu.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 9/7/2019, Dân Việt có bài viết Thái Nguyên: Nắn đường thẳng thành cong! Theo đó, tuyến đường Hữu Nghị thuộc phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên là tuyến đường đã xuống cấp từ lâu và mới đây đang được đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường được "nắn" từ thẳng thành cong khiến không ít người dân sống dọc hai bên tuyến đường bức xúc.

Tuyến đường vốn dĩ đang thẳng bị nắn thành cong mà không rõ lý do

Được biết, tuyến đường nâng cấp mới này có chiều dài 501m được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư trên 5 tỷ đồng. Đây là dự án không có dự toán kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP.Thái Nguyên đại diện làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Việt Alpha.

Theo người dân, khi họ có ý kiến thắc mắc lên UBND Phường Chùa Hang cũng như TP.Thái Nguyên đều không được giải đáp thỏa đáng. Tại buổi làm việc ngày 13/6/2019 về việc giải quyết đơn đề nghị của công dân liên quan đến dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường Hữu Nghị 1 của UBND Phường Chùa Hang trong đó có đại diện chủ đầu tư, sau khi xem xét, nghiên cứu hội nghị đã đi đến thống nhất đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh lại thiết kế để tim đường trở lại đúng với hiện trạng lúc ban đầu. Tuy nhiên đề nghị nói trên đã không được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Thái Nguyên tiếp thu giải quyết.

Trong buổi làm việc ngày 2/7/2019 với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Lượng – Giám đốc Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng TP.Thái Nguyên quả quyết rằng không có việc đơn vị thiết kế tự ý nắn đường thẳng thành cong nếu không có lý do. Đồng thời ông Lượng còn khẳng định chắc chắn rằng đường buộc phải uốn cong là do vướng phải 6 hộ dân hai bên đường, đơn vị thi công đang làm đúng so với thiết kế được thẩm định và phê duyệt.

Tại biên bản làm việc ngày 13/6/2019 giữa các bên liên quan thống nhất đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh lại thiết kế để tim đường trở lại đúng với hiện trạng lúc ban đầu nhưng đề nghị nói trên đã không được đơn vị này tiếp thu giải quyết.

Thế nhưng sau khi bài viết Thái Nguyên: Nắn đường thẳng thành cong! được đăng tải, trong buổi làm việc ngày 10/7 với PV, ông Lượng lại thừa nhận trước đó ông không hề xuống thực tế hiện trường và cũng không hề xem qua bản thiết kế về việc nâng cấp con đường này.

Ngay tại buổi làm việc, ông Lượng đã yêu cầu cán bộ của Ban lập tức xuống hiện trường và chỉ đạo đơn vị thi công phá dỡ đoạn đường bị nắn cong theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Ngay sau khi báo Dân Việt phản ánh, chủ đầu tư đã lập tức chỉ đạo đơn vị thi công phá dỡ toàn bộ phần hạng mục công trình đã xây dựng tại đoạn đường bị uốn cong theo thiết kế trước đó

Đến ngày 12/7, PV một lần nữa liên lạc với ông Nguyễn Đức Lượng để hỏi về lý do việc phần mương thoát nước đã thi công xong nhưng đập đi xây lại thì phần đội vốn của dự án ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Trả lời câu hỏi của PV, ông Lượng cho biết, đơn vị thi công làm sai không đúng theo thiết kế thì họ phải chịu trách nhiệm.

Còn theo ông Trần Quyết – Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Alpha - đơn vị thi công công trình, việc đơn vị thi công dự án là làm đúng theo thiết kế đã phê duyệt, còn việc phá đi xây lại là do Ban quản lý dự án chỉ đạo thế nào thì làm như vậy. 

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem