Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Ai "bảo kê" cho Cty Leadertec khai thác đất trái phép?

Hà Thanh Thứ ba, ngày 16/07/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã bị chính quyền địa phương nhiều lần lập biên bản yêu cầu dừng mọi hoạt động nhưng Công ty Leadertec vẫn ngang nhiên tiến hành khai thác đất tại Mỏ đất san lấp Núi Hiếu thuộc xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ai "bảo kê" cho những hành vi vi phạm của Công ty này?
Bình luận 0

Như báo Dân Việt đã thông tin, mỏ đất san lấp Núi Hiếu thuộc xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác cho Công ty Cổ phần Leadertec Việt Nam (Cty Leadertec) vào ngày 8/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, công ty này vẫn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định cho thuê đất. 

Mặc dù chưa đủ điều kiện khai thác theo quy định nhưng cty Leadertec vẫn ngang nhiên tiến hành khai thác đất rầm rộ tại khu vực Mỏ đất Núi Hiếu bất chấp mọi yêu cầu dừng khai thác của các cơ quan chức năng.

Thế nhưng, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 8/2018 cho đến nay, bất chấp các quyết định hành chính từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng, công ty này đã tiến hành khai thác và vận chuyển một khối lượng lớn đất san lấp ra khỏi khu vực mỏ.

Theo số liệu mà Cục thuế tỉnh Thái Nguyên cung cấp, chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, số tiền thuế tài nguyên do Công ty Leadertec tự kê khai và tự nộp là 105 triệu đồng. Với tỷ lệ phần trăm mức thuế theo quy định hiện nay có thể thấy, trong tháng 4/2019 Công ty Leadertec đã khai thác và xuất bán khoảng 18.750m3 đất san lấp tại khu vực mỏ Núi Hiếu.

Không chỉ khai thác đất rầm rộ khi chưa đủ điều kiện khai thác theo quy định, trong quá trình khai thác đất, công ty Leadertec còn không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường. Sau mỗi trận mưa, một lượng lớn đất đá từ khai trường mỏ Núi Hiếu lại trôi xuống làm không ít diện tích đất ruộng vườn của người dân bị vùi lấp, không thể canh tác.

Bà Lưu Thị Lừng, một người dân ở xóm Bình 2, xã Điềm Thụy bức xúc nói: “Gia đình tôi chỉ có hai vợ chồng già sinh sống với nhau, kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào 2 sào ruộng. Nhưng bắt đầu từ tháng 8/2018, kể từ khi mỏ đất Núi Hiếu đi vào khai thác đến nay thì toàn bộ diện tích này đã bị đất đá từ khai trường mỏ tràn xuống gây vùi lấp và ngập úng nhiều lần khiến cho gia đình tôi không thể trồng cấy được, hoa màu bị khô héo chết hết. Đã nhiều lần gia đình tôi làm đơn trình báo sự việc lên chính quyền xã, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết".

Bà Lừng bức xúc chỉ cho PV Dân Việt ruộng ngô chuẩn bị đến ngày thu hoạch của gia đình nhưng lại bị chết héo do bùn đất từ mỏ Núi Hiếu tràn xuống gây ngập úng.

Tương tự như gia đình bà Lừng, hộ gia đình chị Dương Thị Mận ở xóm Bình 2, xã Điềm Thụy có 800m2 ruộng ở ngay sát với chân mỏ, cứ mỗi khi trời mưa là bị bùn đất trôi xuống ruộng gây khó khăn cho việc canh tác. Chị Mận cho biết hiện tượng này xảy ra đến nay đã 3 vụ lúa liên tiếp.

Chị Mận cùng một số người dân dẫn PV đi xem khu vực ruộng lúa của gia đình bị bùn đất từ mỏ Núi Hiếu chảy xuống gây vùi lấp gây khó khăn cho việc canh tác mặc dù đã dọn vét nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Đăng – Phó Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy cho biết: “Trước ý kiến phản ánh của bà con nhân dân, xã đã tổ chức lực lượng xuống kiểm tra thực tế. Đồng thời xã cũng đã làm văn bản gửi công ty yêu cầu công ty chấp hành nghiêm mọi văn bản hướng dẫn cũng như yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đồng thời giải quyết dứt điểm mọi bức xúc của bà con nhân dân. Tuy nhiên cho đến nay xã vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ phía Cty Leadertec.”

Lực lượng chức năng của huyện Phú Bình đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm tại khu vực mỏ đất Núi Hiếu của cty Leadertec vào ngày 13/6 vừa qua.

Ngày 12/7/2019 thông tin thêm đến báo Dân Việt, ông Dương Ngọc Yên - Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Phú Bình xác nhận: "Cho đến nay,  UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có quyết định cho Công ty Leadertec thuê đất tại khu vực mỏ đất Núi Hiếu xã Điềm Thụy do vậy đơn vị này vẫn chưa đủ điều kiện khai thác theo quy định của pháp luật. 

PV Dân Việt cũng có được tài liệu thể hiện mối quan hệ "lạ kỳ" giữa Công ty Leadertec và ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Phổ Yên. 

Cụ thể, trong biên bản làm việc, thống nhất ký hợp đồng khai thác mỏ giữa Công ty Leadertec với Công ty Hoàng Hà Việt Nam (khi chưa được cấp phép khai thác - PV), chữ ký bên phía đại diện Công ty Leadertec với tư cách Chánh Văn phòng Công ty giống với chữ ký của ông Nguyễn Văn Ngọc. Ngày 8/7/2019 làm việc với PV báo Dân Việt ông Ngọc thừa nhận có ký văn bản nói trên.

Trước đó, ngày 7/6/2019, làm việc với PV Dân Việt, ông Dương Ngọc Yên, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Phú Bình, cho biết: Cty Leadertec đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, công ty vẫn chưa đủ điều kiện để tiến hành khai thác vì chưa hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật.

Huyện đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Cty Leadertec dừng mọi hoạt động khai thác khi chưa đủ điều kiện khai thác, đồng thời khẩn trương hoàn tất mọi thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật thế nhưng đến nay công ty vẫn chưa thể hoàn thiện.

"Về việc khai thác đất tại mỏ đất Núi Hiếu, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhiều lần xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm tại thực địa, yêu cầu công ty chấm dứt mọi hoạt động khai thác khi chưa đủ điều kiện khai thác. Thế nhưng đơn vị này không những không thực hiện mà ngược lại còn ngang nhiên thực hiện những hành vi vi phạm của mình như một sự thách thức khi lực lượng chức năng rời khỏi hiện trường. Hiện nay phòng đang tham mưu cho UBND huyện lập báo cáo gửi cấp trên để có phương án xử lý, nếu cần sẽ đề nghị rút giấy phép khai thác theo quy định của pháp luật," ông Yên nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 17/6 trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Hoàng Mạnh Hùng – Giám đốc công ty cổ phần Leadertec Việt Nam lại khẳng định: Phía công ty đã hoàn tất hết các hồ sơ thủ tục liên quan đến việc khai thác mỏ, chỉ còn duy nhất thủ tục thuê đất đang chờ trình duyệt UBND tỉnh nữa là xong và sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.     

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.       

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem