Chủ đề nóng

Quảng Bình: Bố làm ruộng cả đời vẫn phải "học" trồng rau từ con trai

Lê Tập Thứ tư, ngày 27/05/2020 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi mong muốn thế hệ con, cháu có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn để có sức khỏe tốt. Sau nhiều năm ấp ủ dự định, tôi và con trai đã quyết định trồng được rau sạch để cung cấp cho các trường học”- ông Dương Văn Sách, chia sẻ.
Bình luận 0

Xã Đồng Trạch được xem là "vựa rau" của huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). Hiện có hơn 700 hộ gia đình chuyên trồng rau thâm canh trên tổng diện tích hơn 50ha. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất còn mang tính tự phát, người nông dân vẫn giữ phương pháp sản xuất truyền thống.

Thời gian qua, "vựa rau" Đồng Trạch đã có những chuyển biến tích cực từ những cá nhân, dám nghĩ, dám làm về việc trồng rau sạch. Trong đó, nổi lên HTX rau sạch Dũng Na, do ông Dương Văn Sách (SN 1952) làm chủ nhiệm.

Quảng Bình: Hai bố con trồng rau sạch cung cấp cho trường học - Ảnh 1.

Ông Dương Văn Sách trong trang trại rau sạch của HTX Dũng Na. Ảnh: PV

Trò chuyện với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Dương Văn Sách, nhớ lại: "Cách đây 2 năm, bằng kinh nghiệm thực tế của bản thân và kinh nghiệm sách vở từ con trai là anh Dương Quốc Phong (SN 1976) một kỹ sư ngành nông nghiệp của Đại học Nông Lâm Huế, ông đã quyết tâm cùng con đầu tư trồng rau sạch.

Trên mảnh đất hơn 1ha, ông Dương Văn Sách trồng đủ các loại rau màu như: cải, tỏi, ớt, ngò, mướp đắng, bí, cà chua…

Quảng Bình: Hai bố con trồng rau sạch cung cấp cho trường học - Ảnh 2.

Các sản phẩm của HTX rau sạch Dũng Na đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: PV

Ông Dương Văn Sánh, chia sẻ: "Mảnh đất đang trồng rau lúc trước rất cằn cỗi, tôi phải dùng rất nhiều phân chuồng để cải tạo đất, làm sạch cỏ, không để cỏ rụng bông phát sinh cỏ mới".

"Các khâu trồng, chăm sóc rau được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Chủ yếu sử dụng các loại phân bón vi sinh từ các cơ sở phân bón uy tín và có thời gian cách ly, không để ảnh hưởng đến sinh thái môi trường" – Ông Sách bật mí.

Anh Dương Quốc Phong hết giờ làm việc ở trường đều chạy xe về trang trại. Bằng những kiến thức học được, anh áp dụng thực hiện mô hình rau sạch an toàn cùng với bố.

Quảng Bình: Hai bố con trồng rau sạch cung cấp cho trường học - Ảnh 3.

Hai bố con ông Dương Văn Sách đã tạo nên HTX rau sạch Dũng Na. Ảnh: PV

Anh Phong tâm sự: "Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, vì phải tận dụng triệt để những kinh nghiệm có sẵn, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc. Hiện HTX đang áp dụng các công nghệ ủ, bón phân hữu cơ, tưới nước tự động, nhà màn che chắn... cho việc chăm sóc rau màu".

Được biết, đầu năm 2019, các sản phẩm của HTX rau sạch Dũng Na đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn VietGap.

Các loại rau màu tại HTX rau sạch Dũng Na chủ yếu cung cấp cho nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Bố Trạch và các cửa hàng thực phẩm sạch trong tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Hai bố con trồng rau sạch cung cấp cho trường học - Ảnh 4.

Hiện HTX trồng rau sạch Dũng Na có khoảng 4-5 nhân công, thu nhập trung bình 5 - 6 triệu/người. Ảnh: PV

 "Tôi mong muốn thế hệ con, cháu có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn để có sức khỏe tốt. Sau nhiều năm ấp ủ dự định, nay tôi và con trai đã trồng được rau sạch để cung cấp cho các trường học"- ông Dương Văn Sách, bày tỏ.

Ông Dương Văn Sách, cho biết: "Khi mình sản xuất ra thực phẩm sạch mình sẽ tự quyết định giá, giá cao hơn các loại rau màu bình thường. Giá cao nhưng nhu cầu người mua vẫn rất lớn. Mỗi vụ thu hoạch rau đều có các thương lái đến tận vườn để mua. Có nhiều lúc làm không kịp hàng để cũng cấp cho các thương lái".

Quảng Bình: Hai bố con trồng rau sạch cung cấp cho trường học - Ảnh 5.

Hiện HTX trồng rau sạch Dũng Na có khoảng 4-5 nhân công, thu nhập trung bình 5 - 6 triệu/người. Ảnh: PV

Theo ông Sách, trong năm qua HTX rau sạch Dũng Na chỉ lãi được 30 triệu đồng, nhưng giai đoạn này đang là giai đoạn kiến thiết, gây dựng thương hiệu nên chấp nhận sẽ vất vả, nguồn thu mang về sẽ không cao. Và để làm nông nghiệp sạch cần phải có thời gian cùng sự kiên trì. Sắp tới mục tiêu của HTX là mở rộng thị trường đầu ra và thuê thêm đất của chính quyền địa phương để mở rộng sản xuất.

"Xã Đồng Trạch hiện có 700 hộ trồng rau, trung bình mỗi hộ thu về 80 triệu/năm. Tiêu biểu là HTX rau sạch Dũng Na, chúng tôi chọn đây là mô hình điểm để các hộ dân học hỏi kinh nghiệm. Phía ủy ban xã cũng hỗ trợ về giống rau, tạo hành lang pháp lý xây dựng rau an toàn, vận động bà con tham gia, mở rộng mô hình trồng rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho người dân"- ông Dương Văn Chiếc – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch, cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem