Chủ đề nóng

Quảng Bình: Câu cá mực đêm trên biển Nhật Lệ, dịch vụ hot khiến khách du lịch thích thú, đam mê

Trần Anh Chủ nhật, ngày 02/04/2023 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải nghiệm câu mực đêm trên biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, Quảng Bình), PV báo Dân Việt có hành trình thú vị khi buông cần, câu lên con mực tươi rói và được ngư dân chế biến cho ăn ngay trên thuyền. Ngư dân nơi này mong muốn sớm có mô hình du lịch cộng đồng để đưa nghề truyền thống câu mực đến gần hơn với du khách.
Bình luận 0

Một đêm làm ngư dân

Từ lời hẹn của anh Đào Xuân Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), phóng viên báo Dân Việt cùng anh và nhóm ngư dân địa phương trải nghiệm chuyến câu mực trên biển Nhật Lệ vào những ngày đầu tháng 4, khi tiết trời vẫn còn se lạnh.

Clip: Trải nghiệm câu mực đêm trên biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), giật lên thuyền những con mực tươi rói

6 giờ tối, khi hoàng hôn phủ bóng cửa sông Nhật Lệ, trên chiếc thuyền 350CV của chị Hoàng Thị Sửu (ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) – người được mệnh danh là "nữ tướng đóng tàu", bởi chị làm chủ một xưởng đóng tàu có hơn 30 nhân công là đàn ông và xưởng này đóng được tàu gần 50 tấn.

Chúng tôi gồm 9 người, phần lớn là ngư dân rắn rỏi của xã Bảo Ninh, có hàng chục năm kinh nghiệm đi biển, khi cần câu, mồi câu đầy đủ, thuyền bắt đầu hướng ra biển lớn.

Quảng Bình: Trải nghiệm thú vị khi câu mực đêm trên biển Nhật Lệ, ngư dân cũng muốn "xắn tay" làm du lịch nghề này - Ảnh 2.

Thuyền của ngư dân chở đoàn người ra khơi để trải nghiệm câu mực đêm trên biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

Con thuyền lướt trên mặt biển, dập dềnh theo từng nhịp sóng, phóng viên tới trò chuyện với ông Trần Văn Dương (ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) mới hay ông có gần 50 năm đi biển, từ nghề chài lưới rồi đi đánh cá hàng tháng trời ngoài khơi xa và nay chuyển qua câu mực đêm.

Ngư dân Trần Văn Dương cho biết: "Đi câu mực đêm vất vả lắm! phải thức trắng để câu. Ngày thường tôi ra khơi từ 5 giờ chiều và chỉ đi 2 người với thuyền nhỏ, câu đến 3 giờ sáng rồi vào bờ".

"Nhìn con nước là tôi biết chỗ nào có mực. Một đêm tôi câu được khoảng 5 kg, giá dao động từ 270.000 – 300.000 đồng, giúp tôi có nguồn thu nhập khá cao", ông Dương nói.

Quảng Bình: Trải nghiệm thú vị khi câu mực đêm trên biển Nhật Lệ, ngư dân cũng muốn "xắn tay" làm du lịch nghề này - Ảnh 3.

Nhóm ngư dân và du khách buông cần câu mực đêm trên biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

Còn ngư dân Nguyễn Văn Minh (ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: "Tôi đi câu mực đêm gần 30 năm rồi. Sau một đêm tôi thường câu được 3 – 5 kg mực, trừ đi chi phí cũng thu về hơn 500.000 đồng, mang lại nguồn thu nhập ổn định để nuôi gia đình".

Khi thuyền cách bờ 1,5 hải lý, 2 ngư dân chạy tới mạn thuyền bung dù và thuyền tắt máy thả lênh đênh trên biển. Máy phát điện được bật lên, bốn bóng đèn 1.000W bố trí ở mạn tàu bừng sáng cả một vùng biển dụ mực đến.

Quảng Bình: Trải nghiệm thú vị khi câu mực đêm trên biển Nhật Lệ, ngư dân cũng muốn "xắn tay" làm du lịch nghề này - Ảnh 4.

Ngư dân và du khách vui sướng khi câu lên những con mực tươi rói. Ảnh: Trần Anh

Chúng tôi bắt đầu móc mồi câu là những con tôm giả đầy màu sắc để thu hút mực. Người nào cần đó, ngồi thả câu trên mặt biển. Chỉ trong 30 phút, những ngư dân kinh nghiệm câu mực hàng chục năm đã giật lên thuyền hàng chục con, tiếng cười nói hào sảng của ngư dân khiến không khí buổi câu mực rất rộn rã.

Quảng Bình: Trải nghiệm thú vị khi câu mực đêm trên biển Nhật Lệ, ngư dân cũng muốn "xắn tay" làm du lịch nghề này - Ảnh 5.

Phóng viên báo Dân Việt trải nghiệm câu mực đêm trên biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Phóng viên báo Dân Việt cũng buông cần ngồi đợi mực cắn câu. Một lát sau, dây cước giật giật, phóng viên đều tay quấn dần dây lại rồi lộ ra dưới mặt biển một con mực ống mắc vào lưỡi câu. Khi con mực được giật lên thuyền, cảm nhận được sự vui sướng khi chính tay câu lên một con mực tươi rói. Các ngư dân ngồi cạnh đều động viên chúc mừng.

Ngư dân muốn "xắn tay" làm du lịch trải nghiệm câu mực trên biển Nhật Lệ

Một tiếng sau khi buông cần, chúng tôi thu về hơn 2 kg mực tươi. 3 ngư dân đi cùng nhanh chóng chế biến mực rồi cắt thành từng lát vào tô nước chanh đã chuẩn bị sẵn. Bia, gia vị được bày lên và chúng tôi bắt đầu thưởng thức thành quả.

Anh Nguyễn Xuân Phương (du khách đi trải nghiệm câu mực), bày tỏ: "Mực vừa câu lên ăn ngay rất ngon, tiếng sần sật khi cắn mực trong miệng kèm vị chua, cay, mặn, ngọt từ các gia vị tạo cảm giác sảng khoái.

Clip: Phóng viên báo Dân Việt chia sẻ cảm nhận khi thưởng thức mực ngay trên thuyền và Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ mong muốn kết hợp nghề câu mực với du lịch cộng đồng.

Hôm nay cũng rất may tôi có dịp trải nghiệm cùng bà con ngư dân đi câu mực. Nếu ngư dân nơi đây biết cách kết hợp câu mực với du lịch cộng đồng thì sẽ rất hút du khách".

Ngư dân Trần Văn Dương cho biết: "Nghề câu mực đã có từ bao đời nay. Chúng tôi rất muốn làm du lịch cộng đồng với nghề này. 

Hiện đã có công ty làm tour câu mực đêm trên biển Nhật Lệ và cũng có một số ngư dân tự phát chở du khách ra biển đêm câu mực. Bà con địa phương bây giờ mong muốn được chính quyền hỗ trợ, cấp phép cho hoạt động du lịch này để ngư dân Bảo Ninh "xắn tay" vào làm bài bản, đưa nghề truyền thống câu mực đến gần hơn với du khách. Khi đó, du khách sẽ được trải nghiệm câu mực, sống cuộc sống mưu sinh trên biển của ngư dân và thưởng thức các món đặc sản của địa phương".

Quảng Bình: Trải nghiệm thú vị khi câu mực đêm trên biển Nhật Lệ, ngư dân cũng muốn "xắn tay" làm du lịch nghề này - Ảnh 7.

Trải nghiệm câu mực trên biển Nhật Lệ du khách còn được ngắm khung cảnh lung linh về đêm của TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

Sau một lúc chuyện trò và nếm đủ vị từ mực sống, các ngư dân bật bếp ga mini và nấu cho người một tô mỳ kèm vài con mực đã luộc chín. Ăn uống xong, men bia lâng lâng là lúc chúng tôi thu dù, trở về bờ.

Trên con thuyền hướng vào bờ, anh Đào Xuân Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ trăn trở: "Ngư dân Bảo Ninh rất muốn có một tổ hợp tác và được cấp phép để có thể kết hợp nghề thuyền thống câu mực và du lịch trải nghiệm. Để làm được điều đó, cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền để người dân sớm "xắn tay" cùng làm du lịch, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem