Chủ đề nóng

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm hấp dẫn khách du lịch bởi hàng ngàn loài chim và câu chuyện lịch sử

Điện Ngọc - Trương Hồng Thứ năm, ngày 22/07/2021 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi Sậy - Sông Đầm không chỉ là nơi che giấu, bảo vệ an toàn tuyệt mật cho cán bộ, chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm mà còn là nơi có nguồn lợi thủy sản phong phú và đặc biệt với vẻ đẹp kỳ bí đã giúp nơi đây trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Tam Kỳ.
Bình luận 0

Lịch sử đã ghi dấu ấn Bãi Sậy - Sông Đầm là một vùng đầm nước rộng lớn được hình thành từ thời xa xưa với diện tích tự nhiên khoảng 180ha, trong đó diện tích Bãi Sậy chiếm hơn 40ha.

Bãi Sậy - Sông Đầm được hình thành từ thời xa xưa với diện tích tự nhiên, do địa hình phức tạp, lau sậy um tùm nên ai muốn đi vào bên trong Bãi Sậy phải là người am hiểu và thông thạo địa hình mới có thể dùng ghe nhỏ chống sào men theo những lối mòn.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 1.

Một góc Bãi Sậy - Sông Đầm. Ảnh: Điện Ngọc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược nhân dân các xã vùng Đông Tam Kỳ đã chọn nơi đây làm căn cứ, che giấu cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, du kích, quân chủ lực V12, V18 và các đơn vị đặc công E70, 72, 74 ém quân an toàn, tập kết lực lượng tiến công đánh vào các cứ điểm của địch ở đồi An Hà, Núi Cấm, tỉnh đường Quảng Tín mở rộng vùng giải phóng. 

Đồng thời kết hợp đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị, binh vận làm mất nhuệ khí của quân thù góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên mùa xuân lịch sử năm 1975.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 2.

Khách tham quan sông Đầm. Ảnh: Điện Ngọc

Với lợi thế là quanh năm nước chảy hiền hoà, lắm cá nhiều tôm và các loại chim di trú rất phong phú nên bà con ngư dân các địa phương trong vùng đã sử dụng cọc tre và các loại gỗ củi để tạo rất nhiều nò chươm. 

Bên cạnh đó bà con nông dân còn trồng Sen xen lẫn trong màu đỏ của hoa súng, màu xanh của cói, của lau sậy…hòa quyện với màu xanh của trời cùng với những tiếng kêu gọi bầy của các loại chim tạo nên những âm thanh vừa xa, vừa gần, vừa quen, vừa lạ, vừa ảo, vừa thật. Đa âm thanh, đa sắc màu huyền ảo như những bức tranh thủy mạc.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 3.

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cùng chuyên gia khảo sát sông Đầm nghiên cứu phát triển du lịch. Ảnh: Đienj Ngọc

Để tận mắt chiêm ngưỡng được vẻ đẹp huyền bí của sông Đầm, du khách có thể dạo quanh bằng thuyền gỗ được lắp máy nổ đuôi tôm chạy dọc theo dòng sông Đầm chúng ta dễ bắt gặp những con cá quẫy đuôi nhảy lên khỏi mặt nước, những chú chim bói cá lặn hụp trong dòng nước để bắt mồi, những đàn cò trắng phau, hàng ngàn con diệc và bồ nông bay lượn soi mình xuống dòng nước xanh mát.

Cùng với tiếng nói, tiếng cười râm ran khi bà con nông dân vây lưới bắt được những con cá, con tôm… nặng vài ba ký từ trong chươm và tha hồ hít thở không khí trong lành với ngút ngàn hương sen như chúng ta đang phiêu du vào vùng đất Đồng Tháp Mười. 

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 4.

Cảnh đẹp nên thơ ở Bãi Sậy. Ảnh: Điện Ngọc

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 5.

Sông Đầm được ví như vùng đất Đồng Tháp Mười. Ảnh: Điện Ngọc

Bãi Sậy - Sông Đầm là chứng nhân của những chiến công hiển hách mà cán bộ, nhân dân huyện Tam Kỳ xưa, thành phố Tam Kỳ nay nói chung, các xã vùng Đông nói riêng đã làm nên. Đây không chỉ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau mà còn là "lá phổi xanh" với nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái đang được bảo tồn và phát huy gía trị. 

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, định hướng, quy hoạch phát triển của thành phố là đô thị xanh, cộng sinh với môi trường, cảnh quan thiên nhiên, các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống. Trong đó, sông Đầm là lá phổi xanh cho thành phố với hướng phát triển du lịch sinh thái bền vững dựa vào cộng đồng.

Địa phương đang gìn giữ và khôi phục các hệ sinh thái đặc thù của sông Đầm như lau sậy, cói, các loại cây ngập nước như sú, vẹt, đước. Tam Kỳ đang huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch cho khu vực sông Đầm gắn với các hạt nhân chủ đạo khác trên địa bàn. Công tác truyền thông, vận động người dân hưởng ứng, bảo vệ môi trường, không đánh bắt thủy sản tận diệt ở sông Đầm được triển khai rộng khắp trong thời gian qua.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 6.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 7.

Động vật rất phong phú tại sông Đầm. Ảnh: Điện Ngọc

"Đầu tư phát triển du lịch ở sông Đầm sẽ được kết nối, lan tỏa, tạo cú hích cho 3 khu vực quan trọng là Tam Thanh, Tam Thăng và Hương Trà (Hòa Hương). Chúng tôi đang chủ động kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, kết nối, hình thành chuỗi điểm đến tham quan các di tích, sông nước, bãi biển, vui chơi, mua sắm và trải nghiệm các giá trị lịch sử - văn hóa đặc trưng của vùng đất. Các dự án động lực của tỉnh đang đầu tư, đưa vào sử dụng sẽ là bệ đỡ giúp Tam Kỳ khai thông thế mạnh về du lịch trong thời gian sắp tới" - ông Nam nói.

Một số hình ảnh đẹp huyền ảo tại Bãi Sậy - Sông Đầm.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 8.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 9.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 10.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 11.

Quảng Nam: Bãi Sậy - Sông Đầm một chiến tích hào hùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh 12.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem