Chủ đề nóng

Quảng Nam: Chủ tịch Hội Nông dân TX Điện Bàn tâm huyết với công tác Hội và phong trào nông dân

Hồng Hoa - Trần Hậu Chủ nhật, ngày 30/08/2020 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) 2 năm liên tục dẫn đầu phong trào thi đua cấp tỉnh, nhận nhiều giấy khen, Bằng khen của Trung ương Hội NDVN và UBND các cấp. Đó là thành quả ghi nhận những cống hiến của cả tập thể và dấu ấn cá nhân ông Nguyễn Văn Thừa - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn.
Bình luận 0

Nhiệt huyết, trách nhiệm và nhiu cách làm hiu qu

Mặc dù còn không nhiều thời gian công tác nữa là đến ngày ông Nguyễn Văn Thừa - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn nghỉ hưu theo chế độ. 

Thế nhưng, thời gian qua, với niềm đam mê và nhiệt huyết đối với công việc mình đảm nhận vai trò "thủ lĩnh" gần 6 năm nay (2014-2020), ông luôn xông pha đi đầu trong những hoạt động mà niềm vui, sự tâm huyết đó hối thúc ông tiếp tục cống hiến cho cộng đồng và công tác phong trào của Hội Nông dân.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thừa - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn, người rất tận tụy với công việc cho đến những ngày cuối sắp nghỉ hưu.

Trước khi về đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Nông dân thị xã, ông Thừa đã từng có thời gian công tác gần 15 năm là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Điện Nam (cũ), rồi được điều chuyển về làm Phó trưởng Ban Tổ chức Thị ủy… những nhiệm vụ đó dường như trói buộc ông vào khuôn khổ, các quy định khuôn mẫu.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 2.

Dù lớn tuổi, sắp nghỉ hưu theo chế độ nhưng ông Nguyễn Văn Thừa (áo xanh từ trái sang) - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn vẫn rất hăng hái tham gia các phong trào phòng, chống dịch Covid-19.

Thế nhưng, năm 2014, ông Thừa về công tác tại Hội nông dân thị xã Điện Bàn, với vai trò mới, nhiệm vụ mới và niềm đam mê, sự yêu nghề của mình đối với công tác Hội và phong trào nông dân, ông đã từng bước đánh thức, thay đổi những suy nghĩ mà lâu nay người ta thường cảm nhận về nông dân "chậm chạp", "thiếu năng động", "rập khuôn"…

Ông đã giới thiệu cho mọi người biết và cảm nhận một hình ảnh mới về Nông dân Điện Bàn, đó là: Hoạt động mỗi ngày mỗi mới hơn, sáng tạo hơn, sự vào cuộc của nông dân quyết liệt hơn.

Trong 6 năm đảm nhận vai trò "thủ lĩnh phong trào nông dân", ông đã nâng tổng số vốn vay của Hội Nông dân qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội lên 115 tỷ, giúp cho 3.701 hộ nông dân tiếp cận được các chính sách ưu đãi của nhà nước, phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân lên 12,6 tỷ. 

Đặc biệt, từ năm 2018 tham mưu với cấp ủy, chính quyền thị xã Điện Bàn hàng năm hỗ trợ 600 triệu để bổ sung nguồn quỹ hỗ trợ nông dân cấp thị xã, thông qua đó đã giúp cho 24 hộ dân, 7 Tổ hợp tác được tiếp cận để phát triển kinh tế tại địa phương.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 3.

Thời gian qua, nông dân thị xã Điện Bàn đã xây dựng được nhiều mô hình, chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với đó, đã mở được hơn 72 lớp nghề, giúp cho 2.520 người dân được tiếp cận các ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi và học các lớp nghề phi nông nghiệp.

Trong khoảng thời gian công tác, ông Thừa đã vận động xây dựng được hơn 30 căn nhà nhân ái do tổ chức Hội phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện, mỗi căn nhà trị giá từ 40 triệu cho đến 100 triệu đồng. 

Đồng thời, đã vận động hơn 10 nghìn suất quà tặng dành cho hội viên, nông dân, bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết, ngày thành lập Hội Nông dân và các ngày lễ lớn trong năm.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 4.

Ông Thừa cũng là người đứng ra tổ chức các lớp học, dạy nghề cho nông dân về các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 bản thân ông đã cùng cán bộ cơ quan vận động hơn 200 triệu đồng để tổ chức các "Chuyến xe nghĩa tình", "Chuyến xe gắn kết yêu thương"…hỗ trợ kịp thời các nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân các khu phong tỏa, các điểm chốt chặn và Hội viên nông dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Song song với các việc làm thiết thực trên, ông Nguyễn Văn Thừa - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã đã có những đổi mới, sáng tạo trong cách làm và tổ chức hoạt động. Từ năm 2018, ông đã thành lập Quỹ khuyến học dành cho con em Nông dân Điện Bàn, qua đó, ông đã vận động cán bộ Hội viên nông dân, các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp kinh phí gây quỹ.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 5.

Là người cán bộ rất gần gũi với nông dân lao động.

Định kỳ hằng năm, Hội Nông dân thị xã đã trao tặng hơn 50 suất quà cho con em cán bộ Hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích tiêu biểu trong học tập, mỗi suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng, đã góp phần động viên rất lớn đối với tinh thần học tập của các em, đồng thời thể hiện sự trách nhiệm của tổ chức Hội đối với xã hội trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 6.

Đặc biệt rất quan tâm đến những mảnh đời bất hạnh.

Cũng từ năm 2018, đồng hành với xây dựng nông thôn mới – xây dựng Đô thị văn minh tại thị xã Điện Bàn, ông Thừa đã cùng với Thường trực Hội Nông dân thị xã đã xây dựng 78 tuyến đường Chi hội nông dân tự quản kiểu mẫu, 20 Chi hội 333 (3 nói, 3 có, 3 bảo vệ), 125 mô hình "gia đình 3 không – 3 có"… góp phần quan trọng trong việc xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư cũng như góp phần nâng cao vai trò của Hội Nông dân trong bảo vệ môi trường, an ninh trật tự tại địa phương.

Là người "thủ lĩnh" Hi tận tâm

Nói đến ông, ngoài cương vị người thủ lĩnh của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn, ông Thừa còn biết đến là người rất gắn bó với người dân lao động, gần gũi với anh em đồng nghiệp trong khối Mặt trận, đoàn thể của thị xã Điện Bàn. 

Trong thời gian công tác, ông đã đến thăm, động viên những trường hợp Hội viên nông dân không may bị thương tật trong lao động, những người già yếu, neo đơn…

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Thừa - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tặng quà cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, hàng năm Hội cũng đã tổ chức các chương trình "hành trình truyền thống" về địa chỉ đỏ như khu di tích lịch sử Nước Oa, tượng đài Hải Đà, gặp mặt 27/7, tặng quà gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, ghi nhận những đóng góp của các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình cán bộ hội viên có cha, mẹ là liệt sĩ, là thương binh…để từ đó khẳng định sự quan tâm của xã hội, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn".

Ngoài ra, ông thường trao đổi kinh nghiệm công tác Hội đến các lớp tập huấn, Hội nghị chuyên đề do Hội Nông dân tổ chức, với vai trò là Báo cáo viên thị xã, cấp tỉnh, ông đã nghiên cứu từ lý luận đến thực tiễn để có những đúc kết kinh nghiệm trong hoạt động phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng con vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động của Hội Nông dân…nhằm nâng cao đời sống cho người nông dân và nhân dân lao động.

Quảng Nam: Thủ lĩnh Hội Nông dân tâm huyết với phong trào hội - Ảnh 8.

Ông Thừa (thứ 2 từ trái sang) luôn xông pha đi đầu trong những hoạt động phong trào phòng chống dịch tại thị xã Điện Bàn suốt thời gian qua.

Đối với đồng nghiệp, ông thường chỉ bảo ân cần, chia sẻ các kỹ năng mà ông học được từ thực tiễn trong gần 35 năm công tác của mình cho từng cán bộ lãnh đạo cũng như cán bộ trẻ cơ quan, thể hiện sự trách nhiệm của người anh cả đi trước đối với thế hệ kế nhiệm đang làm công tác Hội.

Những hoạt động cụ thể trên, đã ghi nhận sự tâm huyết, nhiệt tình, năng động, sáng tạo của người "thủ lĩnh phong trào nông dân" trong thời gian công tác gắn bó với tổ chức Hội sau 6 năm hoạt động. Những kết quả có được của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn hôm nay là sự nỗ lực vượt bậc không chỉ của tập thể mà còn ghi nhận dấu ấn của riêng cá nhân ông trong từng lĩnh vực cụ thể, nhằm nâng cao vị thế, vai trò của nông dân trong thời đại mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem