Chủ đề nóng

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị

Trần Hậu - Đoàn Hồng Thứ năm, ngày 27/04/2023 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Thắng Trung vừa được công bố trở thành phường nội thị của thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, đây là mốc son quan trọng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của đô thị trẻ này.
Bình luận 0

Sức sống mới của Điện Thắng Trung hôm nay

Về phường Điện Thắng Trung trong những ngày cuối tháng 4, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự "thay da đổi thịt" của Điện Thắng Trung. Những con đường nhựa, bê tông thẳng tắp xen giữa các khu dân cư hiện hữu, những ngôi nhà mới cao tầng mọc lên san sát... tất cả như minh chứng cho một sức sống mới của địa phương này.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 1.

Thị xã Điện Bàn tổ chức lễ Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập 5 phường thuộc thị xã Điện Bàn ngày 2/4/2023. Ảnh: K.H.

"Những kết quả mà Điện Thắng Trung đạt được hôm nay là thành quả nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường trong suốt chặng đường đã qua. Chúng tôi sẽ không ngủ quên trên kết quả đã đạt được, mà sẽ quyết tâm xây dựng Điện Thắng Trung trở thành đô thị trẻ năng động, văn minh và hiện đại...", ông Lê Tự Đợi – Chủ tịch UBND phường Điện Thắng Trung nhấn mạnh.

Ông Lê Tự Đợi – Chủ tịch UBND phường Điện Thắng Trung cho biết, Điện Thắng Trung là địa phương có truyền thống văn hóa, cách mạng. Kết thúc hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Điện Thắng Trung có 204 Bà Mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng, 2.100 gia đình được trao tặng gia đình có công với cách mạng.

Toàn phường có 925 liệt sĩ, 369 thương bệnh binh, cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân được khen tặng các Huân, Huy chương cao quý khác. Quân khu 5 tặng cờ thi đua quyết thắng, Đặc Khu ủy Quảng Đà tặng 6 chữ vàng "Mũi nhọn, áo giáp, đèn pha" cho quân và dân Điện Thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 3.

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đã tạo nên sức sống mới cho Điện Thắng Trung hôm nay. Ảnh: T.H.

Điện Thắng Trung cũng như nhiều xã khác trên toàn quốc, triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời điểm còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tháng 10/2015, Điện Thắng Trung đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến cuối năm 2019 toàn xã có 4/6 thôn đạt các tiêu chí về Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 4.

Ông Trần Hải Vân (bên trái) - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Điện Bàn tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Điện Thắng Trung trở thành phường. Ảnh: T.H.

Điểm nổi bật của Điện Thắng Trung hôm nay, đó là kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng và kết nối đồng bộ, rộng khắp ở 6 khối phố.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 5.

Một góc đô thị Điện Thắng Trung về đêm. Ảnh: T.H.

Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông trong các khu dân cư đã và đang từng bước được nâng cấp, chỉnh trang mở rộng và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, góp phần bảo đảm trật tự an ninh và làm đẹp thêm cảnh quang, tạo không gian đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, từng bước góp phần thay đổi diện mạo đô thị Điện Thắng Trung nói riêng, thị xã Điện Bàn nói chung.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 6.

Hệ thống trường học được địa phương quan tâm đầu tư. Ảnh: T.H.

Các trường mẫu giáo, Tiểu học Lê Tự Nhất Thống, THCS Nguyễn Văn Trỗi được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang. Nhờ đó, chất lượng giáo dục ở các bậc học từng bước được nâng lên.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 7.

Các khu dân cư hiện hữu đã tạo nên diện mạo mới cho Điện Thắng Trung. Ảnh: Trần Hậu.

Các dự án lớn đã và đang triển khai trên địa bàn đã làm thay đổi bộ mặt cho Điện Thắng Trung gồm: Khu Phố Chợ Điện Thắng Trung (5,4ha); Khu dân cư đô thị Điện Thắng Trung (9,2ha); Khu đô thị Điện Thắng 2 (4,3ha); Khu dân cư Phúc Thành (10ha); Công viên Mẹ Thứ (2,7ha); Tiểu Công viên trước trụ sở UBND phường 1.000 m2; các tuyến đường ĐH5, ĐH6…

Thương mại dịch vụ - công nghiệp làm trọng tâm

Ông Đợi cho biết, với vị trí thuận lợi nằm ở trung tâm của phân khu đô thị Điện Thắng, là cửa ngõ phía Bắc của thị xã Điện Bàn, những năm gần đây Điện Thắng Trung là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội khá toàn diện.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 8.

Khu Phố Chợ Thanh Quýt là điểm sáng trong phát triển thương mại - dịch vụ tại Điện Thắng Trung. Ảnh: Trần Hậu.

Toàn phường có trên 530 hộ sản xuất kinh doanh, trong đó Khu Phố Chợ Thanh Quýt có hơn 200 hộ kinh doanh có hiệu quả, cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân tại địa phương và các khu vực lân cận. Nâng giá trị thương mại - dịch vụ từ 79 tỷ đồng năm 2015 lên 150 tỷ đồng năm 2022, góp phần nâng tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế của Điện Thắng Trung đạt trên 340 tỷ đồng.

Lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển khá, một số doanh nghiệp tạo ra giá trị sản xuất lớn và giải quyết tốt nguồn lao động tại địa phương, đảm bảo môi trường, tiêu biểu như: Doanh nghiệp tư nhân Hòa Thắng, Công ty cấp nước Quảng Nam, Công ty TNHH Thiện Hoàng, Nhà máy cơ khí Đại Hãn và nhiều dự án đã và đang vào đầu tư tại Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1, đưa giá trị ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp năm 2022 của Điện Thắng Trung đạt xấp xỉ 177 tỷ đồng.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 9.

Điện Thắng Trung đang tập trung đầu tư lĩnh vực thương mại - dịch vụ làm kinh tế mũi để nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: T.H.

Mặc dù diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm về diện tích. Song, nhờ vận dụng đưa cơ giới hóa và các loại giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất, thâm canh nên sản lượng lương thực hàng năm tăng lên đáng kể.

Quảng Nam: Đất anh hùng Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị - Ảnh 10.

Điện Thắng Trung quyết tâm xây dựng địa phương trở thành đô thị văn minh và hiện đại.. Ảnh: T.H.

Ngành chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất công nghiệp, bán công nghiệp và theo mô hình trang trại, hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh môi trường. Góp phần đưa giá trị sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn đạt trên 12,5 tỷ đồng.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Điện Thắng Trung đạt trên 60 triệu đồng/người/năm.

"Hiện nay, Điện Thắng Trung đã khoác lên mình "chiếc áo mới" của một đô thị trẻ đầy năng động, đặc biệt là đời sống người dân được sung túc hơn, được trở thành phường thì người dân chúng tôi mừng lắm vì chính thức là người đô thị chứ không còn là nông thôn nữa. Nhờ hạ tầng được đầu tư, nâng cấp đồng bộ nên bộ mặt của phường đã thay đổi, đời sống tiện nghi thoải mái hơn...", ông Nguyễn Bá Xiêm ở Khu Phố Chợ Thanh Quýt - một người dân vui mừng chia sẻ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem