Chủ đề nóng

Quảng Nam: Giáp Tết, điện về với người dân vùng núi lở Trà Leng

Trương Hồng - Việt Hảo Thứ năm, ngày 11/02/2021 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không những có nhà mới ngay dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con làng mới Trà Leng đã được ngành điện thắp sáng niềm tin ngay những ngày chào đón năm mới khiến ai cũng phấn khởi.
Bình luận 0

Năm 2020 tại Quảng Nam là một năm thiệt hại nặng cả về vật chất lẫn con người, nhất là đồng bào miền núi cao. Trong đó, đặc biệt là xã Trà Leng, huyện Nam Trà My bị sạt lở đất đá vùi lấp cả một nóc Ông Đề khiến 22 người chết và mất tích. Sau sự cố đau thương đó, người dân ở đây đã được ổn định cuộc sống, nhờ có sự kịp thời vào cuộc khắc phục hậu quả của Nhà nước và cộng đồng xã hội.

Quảng Nam: Thắp ánh sáng niềm tin với bà con Trà Leng - Ảnh 1.

Công ty Điện lực Quảng Nam đã đưa bình biến áp điện về tận làng mới Trà Leng phục vụ bà con

Giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tại vùng sạt lở kinh hoàng xã Trà Leng huyện Nam Trà My, một khu quy hoạch dân cư mới dành cho đồng bào bị sạt lở đã được dựng lên. Cùng với sự đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương, Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đã chủ động kéo điện về phục vụ bà con dịp tết.

Gia đình ông Hồ Thanh Sơn và các hộ đồng bào bị sạt lở đã về căn nhà mới trong khu quy hoạch tái định cư. Ông Hồ Thanh Sơn có vợ là một trong số 22 người bị chết và mất tích bởi đợt sạt lở, lũ quét kinh hoàng tại làng Ông Đề vào cuối tháng 9/2020. Họ lập bàn thờ, làm cơm vừa để tưởng nhớ người thân đã khuất, vừa ghi nhận sự an lành tại nơi ở mới. Các căn nhà trong khu quy hoạch đã có điện do Điện lực Trà My và các đơn vị hoàn thiện trước đó, tạo thuận lợi cho bà con sinh hoạt.

Quảng Nam: Thắp ánh sáng niềm tin với bà con Trà Leng - Ảnh 2.

Già Hồ Văn Đề mất đến 8 người thân chia sẻ và cảm ơn thợ điện đã kéo điện về tận làng, tận nhà giúp bà con

"Tuy rất đau khổ, song được Đảng và Nhà nước quan tâm, chúng tôi thấy được xoa dịu phần nào. Các ban ngành, các các cấp và địa phương đã hỗ trợ rất đầy đủ, nhất là nhà cửa, đến đường rồi nay đến điện cũng được đưa đến tận nhà nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống trong năm mới. Anh em ngành điện trực tiếp làm, gắn bóng điện, lo đủ hết cả 13 hộ ở đây", ông Sơn chia sẻ.

Còn già làng Hồ Văn Đề đã cạn khô nước mắt khi có tới 8 người thân thiệt mạng do sạt lở, lũ quét gây nên cho ngôi làng mang tên ông. Những ngày qua, già Đề nguôi ngoai đi phần nào khi có sự quan tâm kịp thời của Nhà nước và cộng đồng xã hội. "Hiện nay, già thấy địa phương và ngành điện tạo điều kiện giúp đỡ có điện sáng. Nhà nào cũng có điện. Nếu không có điện, xóm cũng mịt mù thôi, chẳng khác chi chim muông khuất mặt trời. Nếu có nhà như hiện nay mà chẳng có điện thì cũng chẳng đầm ấm...", già Đề phấn khởi.

Quảng Nam: Thắp ánh sáng niềm tin với bà con Trà Leng - Ảnh 3.

Thợ điện Quảng Nam giúp người dân làng mới Trà Leng bắt điện thắp sáng niềm tin trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Ông Phan Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cho biết: 13 hộ của làng Ông Đề đã đến ở tại khu định canh định cư. Các cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống điện được xây dựng khẩn trương, kịp thời. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tài trợ 3 tỷ đồng để xây dựng một trường mẫu giáo xã Trà Leng, giúp địa phương chăm lo tốt hơn cho bà con. "Đến thời điểm hiện tại, đồng bào bị sạt lở đã dần ổn định lại cuộc sống. Cùng với sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, trong đó địa phương cũng ghi nhận sự đóng góp rất tích cực của ngành điện. Họ đã vào cuộc rất kịp thời, nhanh chóng khắc phục các sự cố điện sau khi xảy ra bão lũ. Và trong vấn đề xây dựng khu tái định cư, ngành Điện cũng đã vào cuộc với các ngành khác để cùng lúc xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng cũng như kéo điện lưới về nhà cho bà con và hướng dẫn bà con sử dụng điện an toàn", ông Phan Quốc Cường cho biết.

Quảng Nam: Thắp ánh sáng niềm tin với bà con Trà Leng - Ảnh 4.

Bà con làng mới Trà Leng đã được ngành điện thắp sáng niềm tin

Theo thời gian, ký ức đau thương rồi cũng dần vơi đi. Khoảng cách ấy đối với bà con các vùng sạt lở ở Trà Leng nói riêng, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung như được rút ngắn hơn nhiều khi được Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp và các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ kịp thời.

Còn với những người thợ điện Quảng Nam, việc đảm bảo khi các căn nhà ở khu quy hoạch mới xây dựng xong là có điện phải thành hiện thực, coi đó là sự góp phần nhỏ của mình để chia sẻ bớt gánh nặng của đồng bào do thiên tai, hoạn nạn. Trước mắt, dịp Tết Tân Sửu này, đồng bào vùng sạt lở đã được sống an yên, no ấm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem