Chủ đề nóng

Quảng Nam: Lợn chết không được chôn lấp vì dân không... đóng tiền

Thứ năm, ngày 01/08/2019 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số nơi, chính quyền cơ sở ở tỉnh Quảng Nam đã tự đặt ra khoản thu đối với người dân khi tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi, cụ thể là tại huyện Thăng Bình. Vì vậy, UBND huyện Thăng Bình đã có văn bản cấm thu bất cứ khoản tiền nào liên quan đến vấn đề này.
Bình luận 0

Ngày 30/7, nguồn tin từ văn phòng UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nắm bắt thông tin về việc một số địa phương trong quá trình tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi thu tiền của dân, ông Nguyễn Văn Húy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ký văn bản gửi các xã, thị trấn yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thu tiền của người chăn nuôi trong quá trình tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Văn bản của UBND huyện Thăng Bình cấm thu tiền của người dân trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

UBND huyện Thăng Bình đề nghị các xã, thị trấn tuyệt đối không thu tiền của người dân, nếu thu tiền công vận chuyển của người dân có lợn mắc bệnh không đúng thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

UBND huyện Thăng Bình yêu cầu chính quyền cơ sở sử dụng nguồn ngân sách dự phòng, kết dư, sự nghiệp kinh tế và các nguồn ngân sách khác của địa phương để triển khai phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo huyện Thăng Bình đã chỉ đạo nhiều cơ quan đơn vị vào cuộc nghiêm túc phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số xã, thị trấn chưa thực hiện nghiêm túc các vấn đề về môi trường, vệ sinh và quy trình kỹ thuật… và cũng đã xảy ra chuyện thu tiền của người dân khi vận chuyển lợn dịch đi tiêu hủy.

Lợn chết được vứt tại các điểm nhưng không được chôn lấp do người dân không đóng tiền

UBND xã Bình Triều đã tự thu tiền người dân khi muốn tiêu hủy lợn bệnh dịch. Theo đó, lợn bị dịch tả châu Phi thì thông báo cho chính quyền đến đưa đi tiêu hủy, nhưng chính quyền lại bắt dân đóng tiền phí, với loại lợn từ vài chục cân đến dưới 100 kg thì nộp 200 ngàn đồng một con; lợn trên 100 cân thì nộp 300 ngàn đồng.

Theo phản ánh của người dân, nếu hộ dân có lợn nhiễm dịch tả châu Phi mà không đóng tiền thì tổ tiêu hủy không mang đi xử lý, nhiều hộ đành lén lút chở heo đi vứt lung tung bên ngoài.

Ông Nguyễn Ba, Chủ tịch UBND xã Bình Triều thừa nhận có việc chính quyền thu tiền của hộ dân có heo bệnh khi tiêu hủy. Tổng cộng đến nay, xã này đã thu khoảng 125 triệu đồng của các hộ dân thuộc diện trên.

Xác lợn chết bị vứt bừa bãi ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Giải thích về việc này, vị Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho rằng, Nhà nước chưa cấp tiền để chi trả cho số người tham gia đội tiêu hủy lợn bệnh nên việc chính quyền thuê người vận chuyển xác lợn đi tiêu hủy rất khó khăn. Do đó, để có tiền chi trả, chính quyền đã thu ứng trước của người dân.

“Cách làm này giúp nhanh chóng thu dọn lợn chết sớm đi tiêu hủy, còn để lâu ngày bị hôi thối. Sau khi Nhà nước chi trả thì xã sẽ dùng để trả lại cho người dân” – ông Ba nói.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Nam hiện dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở 14 huyện, thị xã, TP và diễn biến rất phức tạp. Từ tháng 5 – 7/2019, lực lượng chức năng tiêu hủy trên 12 ngàn con với trọng lượng 600 tấn. Dịch bệnh tại tỉnh này chưa có dấu dừng lại, số lượng lợn tiêu hủy mỗi ngày rất lớn.

Quảng Trân - Ngọc Phó (Báo Thanh tra)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem