Chủ đề nóng

Quảng Nam: Ngày Tết, già trẻ vui hội Bài Chòi

Trương Hồng Thứ năm, ngày 02/02/2017 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hằng năm, mỗi dịp xuân về người dân ở vùng biển TP Tam Kỳ cùng các vùng lân cận thuộc tỉnh Quảng Nam lại hòa mình vào trong không khí sôi động hội Bài Chòi…
Bình luận 0

Quang cảnh hội Bài Chòi ở thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh.

Tết Đinh Dậu 2017, chúng tôi có mặt tại địa điểm hội Bài Chòi ở thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh rất đông vui sôi động, từ các em nhỏ cho đến người lớn tuổi đều về tụ hội ở nhà sinh văn hóa thôn Trung Thanh để tham gia nghe hát hội Bài Chòi chào đón xuân. Đây là nét văn hóa đặc trưng của người dân làng chài ven biển đã gìn giữ từ lâu đời nay, mỗi hội Bài Chòi sẽ diễn từ ngày mồng 1 tết đến mồng 6.

Ông Nguyễn Ngọc Tốt (57 tuổi, trú thôn Trung Thanh) chia sẻ: “Mỗi dịp tết đến, xuân về, người dân ở làng chài biển này, đều tổ chức hội bài chòi ở nhà sinh văn hóa thôn để cho mọi người dân trong thôn tham gia vui chơi và chào đón xuân Đinh Dậu 2017. Mỗi ván bài có 10 người chơi, mỗi người mua 20 nghìn đồng, chơi trong 9 hội, ai trúng 1 hội sẽ được 20 nghìn, vị chi 9 hội là 180 nghìn đồng, còn lại 20 nghìn làm quỹ và tiền bồi dưỡng cho các người trong nhóm tổ chức hội Bài Chòi…”.

Già trẻ đều tham gia hội Bài Chòi chào đón xuân Đinh Dậu.

Cũng theo ông Tốt, ông rất vui khi thấy vẫn duy trì trò chơi truyền thống này. Qua đó, giữ gìn được nét văn hóa của cha ông để lại, góp phần đẩy lùi, các tệ nạn xã hội như:  Đánh bài bạc, rượu chè trong ngày xuân.

Dù không phải là những nghệ nhân bài chòi thực thụ, nhưng các “anh chị hiệu” là hội viên nông dân, phụ nữ, thanh niên vẫn hăng say hô bài dưới sự cổ vũ nhiệt tình của bà con. Những câu hát dí dỏm như: Bớ ớ ơ… 20 chùa lẳng lặng mà nghe, chùa nhị đệ tới con tiền tám (báo hiệu có người kinh bài con Tám tiền)… hay câu thai hô bài bằng các trích đoạn cải lương: Thoại Khanh - Châu Tuấn, Lưu Bình - Dương Lễ… đề cao tình nghĩa vợ chồng thủy chung, huynh đệ sắt son luôn nhận được những tràn pháo tay rôm rả.

Các “anh chị hiệu” là hội viên nông dân, phụ nữ, đang hát hô Bài Chòi.

Một người tham gia Bài Chòi trúng giải nhận cờ đỏ và tiền.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều địa phương như: Phú Ninh, Thăng Bình, TP Hội An….tổ chức hội Bài Chòi để cho người dân vui xuân trong không khí sôi nổi. Có thể nói rằng, ở nhiều địa phương vùng Đông thành phố Tam Kỳ, hội bài chòi không chỉ là điểm vui xuân đón Tết đậm chất văn hóa cổ truyền mà còn là nơi gắn kết cộng đồng, để những người con xa quê gặp lại cố nhân, bạn hữu sau nhiều năm. Từ mối dây gắn kết đó, mọi người cùng nhau góp sức xây dựng địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem