Chủ đề nóng

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V

Trần Hậu Thứ năm, ngày 23/07/2020 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2014, xã Đại Hiệp (Đại Lộc – Quảng Nam) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Năm 2019 Đại Hiệp được công nhận là xã NTM nâng cao duy nhất của tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, địa phương đang tập trung các nguồn lực tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng để trở thành xã NTM kiểu mẫu, xa hơn là đô thị loại V trong tương lai.
Bình luận 0

Lợi thế giao thông khớp nối giữa các vùng

Xã Đại Hiệp có vị trí địa lý nằm về phía Đông Bắc của huyện Đại Lộc, phía Nam và phía Tây giáp thị trấn Ái Nghĩa huyện Đại Lộc; phía Bắc giáp xã Hòa Khương, phía Đông giáp xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), với hệ thống giao thông khớp nối giữa các vùng là cơ sở thuận lợi để Đại Hiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng xã Đại Hiệp được đầu tư ngày càng hoàn thiện.

Ông Đỗ Thanh Cảng - Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp cho biết, xác định mục tiêu xây dựng Đại Hiệp trở thành đô thị loại V trong tương lai, thời gian qua xã đang huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng cơ sơ hạ tầng. Nhất là quy hoạch, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường. Giai đoạn 2014-2019, Đại Hiệp huy động tổng nguồn lực hơn 41,4 tỷ đồng xây dựng NTM, xây dựng xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 2.

Bên cạnh giao thông, các công trình phục vụ dân sinh khác như nhà văn hóa thôn, các khu thể thao, trạm y tế, trường học, chợ… đã được địa phương quan tâm đầu tư.

“Trước đây, hầu hết các tuyến đường của xã nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Sau khi thực hiện chủ trương xây dựng NTM, công tác xây dựng cơ bản của xã đã có những chuyển biến rõ rệt, đường giao thông được đầu tư mở rộng, nhiều dự án về trường học, trạm y tế, cơ sở hạ tầng được triển khai xây dựng mới khang trang hơn trước rất nhiều...”, ông Cảng cho hay.

Điểm sáng đáng chú ý là cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện. Đến nay, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đã bêtông hóa đạt 100%; tỷ lệ hộ dùng điện an toàn đạt 100%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 3.

Chợ Đại Hiệp, nơi tập trung hàng trăm hộ kinh doanh buôn bán.

Bên cạnh giao thông, các công trình phục vụ dân sinh khác như nhà văn hóa thôn, các khu thể thao, trạm y tế, trường học, chợ… đã được địa phương quan tâm đầu tư, tất cả tạo nên "bức tranh Đại Hiệp" ngày càng tươi mới và hiện đại.

Đến nay, 100% các tuyến đường trên địa bàn xã đều có tên đường và hệ thống đèn chiếu sáng, 85% các tuyến đường có cây xanh, bóng mát. Cắm mốc đầy đủ đường trục xã, trục thôn theo quy hoạch xã NTM. Các tuyến đường trục xã, đường trục thôn được duy tu, bảo dưỡng định kỳ hàng năm.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 4.

Xã Đại Hiệp có QL 14B, ĐT609 chạy ngang qua, với những thuận lợi về giao thông, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, là “đòn bẩy” để công nghiệp – thương mại dịch vụ phát triển.

"Qua 10 năm xây dựng NTM, diện mạo xã Đại Hiệp nói chung và thôn Phú Mỹ nói riêng thay đổi từng ngày, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày được nâng lên, bà con ai nấy đều phấn khởi…”, bà Đặng Thị Hiền – Trưởng thôn Phú Mỹ nói.

CN-TMDV làm “đòn bẩy”

Xã Đại Hiệp có QL 14B, ĐT609 chạy ngang qua, với những thuận lợi về giao thông, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, là “đòn bẩy” để công nghiệp – thương mại dịch vụ (CN-TMDV) phát triển. Hoạt động thương mại - dịch vụ cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hiện có 120 cơ sở kinh doanh, tăng 50 cơ sở so với cuối năm 2015.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 5.

Với lợi thế trên địa bàn có 4 cụm công nghiệp (Đại Hiệp, Đại An, Tích Phú, Đông Phú), thu hút hơn 3.000 lao động tại địa phương làm việc ở 45 công ty, xí nghiệp đã tạo ra những điều kiện để người dân phát triển thu nhập.

Chợ Đại Hiệp và các điểm bán lẻ đa dạng, phong phú về hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân. Các loại hình dịch vụ vận tải, xăng dầu, ăn uống… được mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng phục vụ.

Ông Cảng cho biết, Đại Hiệp có khá nhiều thuận lợi để phát triển CN-TMDV, với lợi thế trên địa bàn có 4 cụm công nghiệp (Đại Hiệp, Đại An, Tích Phú, Đông Phú), tổng diện tích hơn 300ha, hiện đã và đang có hơn 45 doanh nghiệp đang hoạt động, đã thu hút hơn 3.000 lao động tại địa phương làm việc tại các công ty, xí nghiệp đã tạo ra những điều kiện để người dân nâng cao thu nhập.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 6.

Lĩnh vực công nghiệp đang là "đòn bẩy" giúp Đại Hiệp phát triển kinh tế.

Thời gian qua, công tác quảng bá, các chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư được quan tâm. Đã thu hút được thêm 6 dự án đến tìm hiểu, khảo sát để đầu tư, trong đó, có 2 dự án đang hoạt động ổn định với tổng vốn đăng ký trên 60 tỷ đồng.

Ông Đoàn Trung, Giám đốc HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp cho biết, ngoài cơ sở hạ tầng xã Đại Hiệp ngày càng được đầu tư đồng bộ, địa phương còn có nhiều chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh nhờ vậy mà lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng phát triển mạnh, sôi động hơn.

Thời gian qua, nhờ tập trung phát triển kinh tế, nhất là CN-TMDV mà thu nhập bình quân đầu người của xã Đại Hiệp năm 2019 ước đạt 42,025 triệu đồng/người/năm. (tăng 53,7% so với năm đạt chuẩn 2014 là 22,6 triệu), hiện xã không còn hộ nghèo.

Quảng Nam: Tạo đột phá về hạ tầng để Đại Hiệp hướng đến đô thị loại V - Ảnh 7.

Với lợi thế giao thông khớp nối giữa các vùng đã tạo điều kiện cho Đại Hiệp phát triển toàn diện về kinh tế xã hội.

Định hướng của xã trong 5 năm đến, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14-15%/năm, trong đó: Giá trị sản xuất ngành CN-TTCN-XD tăng 15%/năm (giá trị sản xuất ngành CN-TTCN phần huyện quản lý tăng 15%/năm); Giá trị sản xuất ngành TM-DV-DL tăng 20%/năm; Giá trị sản xuất ngành Nông-Lâm nghiệp và thủy sản tăng 5%/năm. Cơ cấu kinh tế đến năm 2025: CN-TTCN-XD đạt 70%; DV-TM đạt 25%; NN-LN-TS đạt 5%.

“Bước chuyển mình trong thời gian qua của xã Đại Hiệp là rất rõ rệt. Tuy nhiên, để đưa xã Đại Hiệp trở thành đô thị loại V vào năm 2030 đối với địa phương vẫn còn rất nhiều việc cần làm. Vì thế, thời gian tới, xã tiếp tục kêu gọi đầu tư, vận động mọi nguồn lực để đầu tư cở sở hạ tầng, đặc biệt là quy hoạch các khu dân cư. Bên cạnh đó, xã cũng kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục đến với Đại Hiệp để đầu tư kinh doanh, nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho bà con nhân dân…”, ông Đỗ Thanh Cảng - Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem