Chủ đề nóng

Quảng Nam: Trung tâm Điều hành thông minh góp phần xây dựng chính quyền điện tử

Đoàn Hồng - Trần Hậu Thứ hai, ngày 27/09/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quảng Nam đã cho xây dựng và đi vào hoạt động Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tại huyện Duy Xuyên, nhằm đảm bảo tính đồng bộ, phát huy hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành tại địa phương.
Bình luận 0

Thời gian qua, việc ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả quan trọng. CNTT đã được ứng dụng rộng rãi trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, trong các doanh nghiệp, trường học và bước đầu đã cung cấp một số dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Quảng Nam: Xây dựng Trung tâm Điều hành thông minh nhằm nâng cao năng lực trong hoạt động quản lý, điều hành - Ảnh 1.

Các đại biểu thức hiện nghi thức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh. Ảnh: CTV.

Tuy nhiên, việc ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa trở thành phương tiện phục vụ đắc lực cho việc đổi mới và phát triển.

Nhằm phát huy thế mạnh của CNTT, góp phần xây dựng chính quyền điện tử gắn liền với cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, Quảng Nam đã cho xây dựng và đi vào hoạt động Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tại huyện Duy Xuyên.

Quảng Nam: Xây dựng Trung tâm Điều hành thông minh nhằm nâng cao năng lực trong hoạt động quản lý, điều hành - Ảnh 2.

Ông Phan Xuân Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Điều hành thông minh. Ảnh: CTV.

Được xây dựng với mục tiêu cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn, IOC được xem là một trong các giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển Chính phủ điện tử, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia theo yêu cầu của Chính phủ.

Việc xây dựng IOC là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội; giám sát trực quan trên bản đồ số; chất lượng dịch vụ Y tế; việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị; camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp; tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công…

Quảng Nam: Xây dựng Trung tâm Điều hành thông minh nhằm nâng cao năng lực trong hoạt động quản lý, điều hành - Ảnh 3.

Trung tâm điều hành thông minh tại huyện Duy Xuyên đi vào hoạt động sẽ là cơ sở giúp cho tỉnh Quảng Nam nâng cao hơn nữa năng lực trong hoạt động quản lý, điều hành.... Ảnh: CTV.

Để đảm bảo tính đồng bộ, phát huy hiệu quả của IOC trong công tác chỉ đạo điều hành tại địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cấp huyện.

Theo đó, Trung tâm điều hành đô thị thông minh huyện Duy Xuyên cung cấp các giải pháp, dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông và các dịch vụ đô thị thông minh giúp lãnh đạo huyện điều hành những việc đột xuất cũng như thường ngày xảy ra trên địa bàn; 

Trung tâm hoạt động sẽ hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ hiệu lực, hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem