Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Bất ngờ dịch tả lợn châu Phi "leo" cả lên núi

Thứ năm, ngày 13/06/2019 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng tại Quảng Ngãi đã tổ chức tiêu tủy toàn bộ số lợn (heo) mắc dịch bệnh tả lợn châu Phi, tiêu độc khử trùng môi trường vùng dịch, hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn.
Bình luận 0

Trưa 13/6, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Dương Văn Tô - Giám đốc Sở NNPTNT kiêm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Ngoài 2 xã đồng bằng là Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) và Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa), dịch bệnh này còn xảy ra ở xã Trà Thủy, huyện miền núi Trà Bồng. Tổng số lợn mắc bệnh xác định khoảng 110 con. Toàn bộ số lợn này đã được cơ quan chức năng Quảng Ngãi thực hiện tiêu hủy".

Cũng theo Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ngãi, cùng tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường vùng dịch..., các cấp ngành liên quan của tỉnh đã khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn: Hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng khi nghi ngờ, phát hiện lợn nuôi bị dịch bệnh.

Tại Quảng Ngãi đã xuất hiện 3 ổ dịch tả heo Châu Phi ở các xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn; Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa và xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng.

Sở NNPTNT Quảng Ngãi cũng đã có đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn bị dịch bệnh, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương trong tỉnh.

Được biết dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại 55 tỉnh, thành phố trong cả nước, với trên 2,3 triệu con bị mắc bệnh buộc phải tiêu hủy, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi hàng ngàn tỷ đồng. Theo đó, các cấp ngành trung ương đã chỉ đạo khẩn cấp yêu cầu các tỉnh, thành tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem