Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Chỉ 5.000 đồng là ăn được đặc sản “lưỡi rồng” như có gai

Công Xuân Thứ ba, ngày 28/08/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được ví là đặc sản và sạch “100%” thế nhưng chỉ cần 5.000 đồng là có thể mua được khoảng 0,5 kg “lưỡi rồng”, đủ nấu cả nồi canh lớn dùng cho cả gia đình.
Bình luận 0

Giải thích về tên gọi này, nhiều người dân vùng biển xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ cho biết: "Có lẽ do hình thù của nó giống như lưỡi rồng (lưỡi long) nên mới gọi như vậy". Theo các bậc cao tuổi nơi đây thì cây lưỡi rồng ở Phổ Châu có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Trung bộ, được cha ông đưa về trồng ở vùng đất này từ rất lâu rồi.

Theo người dân xã Phổ Châu, có lẽ do có hình dáng giống lưỡi rồng (lưỡi long) nên mới đặt tên nó như vậy.

Qua quan sát cây lưỡi rồng thân mềm và dẹp, mọc thành từng bụi, lùm to. Thân của nó là những mắt, đốt có hình dáng giống như chiếc dép nhưng dày hơn chồng đứng lên nhau với chiều cao khi trưởng thành từ 0,5-1-5m.

Một góc ven vườn nhà trồng lưỡi rồng của người dân Phổ Châu

Dù cùng họ hàng với xương rồng tai thỏ (người dân gọi là xương hùm) mọc hoang khắp nơi ở vùng đất cát, nhưng 2 mặt của lưỡi rồng không có gai dài và sắc nhọn, chỉ có nhú lên từng cụm mềm nhỏ.

Không như cùng loài là xương rồng tai thỏ (lưỡi hùm) đầy gai sắc nhọn dài tua tủa

2 mặt bên của lưỡi rồng chỉ có nhú lên từng cụm mềm nhỏ

Hoa của lưỡi rồng

Cây lưỡi rồng được người dân Phổ Châu trồng dọc ven bờ rào trong vườn nhà. Bộ phận dùng của lưỡi rồng là phần thân nhánh non có màu nõn chuối để nấu canh với tôm, thịt. Không những các loại cây khác, từ khi trồng đến khi thu hoạch người dân để lưỡi rồng phát triển tự nhiên mà không phải chăm sóc, hay bón và phun bất kỳ loại phân thuốc gì.

Việc thu hái lưỡi rồng diễn ra quanh năm

Phần sử dụng là số thân cành non có màu nõn chuối

Ngày trước việc trồng lưỡi rồng chủ yếu là để sử dụng trong gia đình, chứ ít khi mang bán vì thấy cây này lạ nên ít người mua. Tuy nhiên vài năm gần đây, khi biết ngoài nấu canh rất ngon, lưỡi rồng giàu chất xơ, làm mát cơ thể nên ngày càng nhiều người mua. Theo đó không cần phải mang ra chợ, phần lớn lưỡi rồng mà người dân Phổ Châu trồng được thương lái đến tận nhà để mua.

Ngày trước lưỡi rồng trồng chủ yếu là sử dụng chế biến nấu canh trong gia đình

Dù được xem là đặc sản và sạch "100%" nhưng giá bán của lưỡi rồng rất rẻ, từ 5-12.000 đồng/chục (khoảng 0,5 kg). Đủ để nấu cả nồi canh lớn sử dụng cho cả gia đình.

Khoản thu nhập từ bán lưỡi rồng tuy không nhiều nhưng cũng đủ cho nhiều gia đình ở Phổ Châu mua thịt, cá cải thiện bữa ăn cho cả nhà mình.

Việc thu hái lưỡi rồng non diễn ra quanh năm, với thời gian cách nhau từ 5-7 ngày/đợt. Tuỳ theo số lượng trồng của từng gia đình mà tiền bán lưỡi rồng thu về khác nhau, ít thì 50-70.000 đồng/đợt, nhiều thì 200-300.000 đồng/đợt. Khoản thu này tuy không nhiều nhưng cũng đủ cho nhiều gia đình ở Phổ Châu mua thịt, cá cải thiện bữa ăn cho cả nhà mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem