Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát cao gấp 28 lần xin trả lại mỏ cho tỉnh

Công Xuân Thứ hai, ngày 27/03/2023 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 1 năm kể từ khi trúng đấu giá và đang thực hiện các bước tiếp theo, Công ty Phú Cường đã xin trả lại mỏ cát Xuân Đình, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành cho tỉnh. Mỏ cát Xuân Đình được Công ty Phú Cường đấu trúng, với giá cao hơn gấp 28 lần so với khởi điểm.
Bình luận 0

Sáng 27/3, đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Dân Việt, Công ty TNHH Xây lắp và Thương mại (gọi tắt Công ty) Phú Cường đã có văn bản, đề nghị trả lại kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát Xuân Đình, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành.

Quảng Ngãi doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát cao gấp 28 lần xin trả lại mỏ cho tỉnh - Ảnh 1.

Vị trí mỏ cát Xuân Đình. Ảnh: Công Xuân.

Lý do sau khi trúng đấu giá, Công ty Phú Cường đã thực hiện khảo sát trữ lượng, thế nhưng kết quả không đạt (lượng cát quá ít) so với dự báo ban đầu đưa ra.

Trả lời câu hỏi việc xin trả lại nêu trên, Công ty Phú Cường có bị mất tiền cọc hay không, đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với trường hợp này do nguyên nhân khách quan (kết quả khảo sát trữ lượng cát quá ít), nên doanh nghiệp trúng đấu giá không phải mất tiền cọc.

Được biết vào đầu năm 2022, cùng với mỏ cát Vạn Xuân 2, xã Hành Thiện; mỏ Xuân Đình, xã Hành Thịnh (cùng huyện Nghĩa Hành), có diện tích 4,67ha, trữ lượng dự báo 75.000m3, được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hoàn thành đấu giá quyền khai thác khoáng sản (cát).

Vượt qua các đối thủ khác, với số tiền đưa ra khoảng 16 tỷ đồng, tăng hơn gấp 28 lần so với khởi điểm và đặt cọc trước 57 triệu đồng, Công ty Phú Cường đã giành được quyền thực hiện các bước tiếp theo, để khai thác mỏ Xuân Đình.

Quảng Ngãi doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát cao gấp 28 lần xin trả lại mỏ cho tỉnh - Ảnh 3.

Phần diện tích nằm trong mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Một diễn biến liên quan khác đến đấu giá cát ở Quảng Ngãi, vào tháng 2/2023 vừa qua, cấp thẩm quyền tỉnh cũng đã hoàn thành tổ chức đấu giá mỏ cát "khủng" Tịnh An - Nghĩa Dũng, nằm ở hạ lưu sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi.

Có diện tích lên đến 53,4ha, tài nguyên dự báo khoảng 3,4 triệu m3, mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng là mỏ cát lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Ngãi về quy mô diện tích, số lượng (dự báo), số lượng khai thác (khoảng 350.000m3/năm) và thời gian đề xuất khai thác (10 năm).

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Thương mại Bình Minh Miền Trung đã thắng, giành được quyền thực hiện các bước tiếp theo, để khai thác mỏ cát này, với số tiền đưa ra lên đến 380 tỷ đồng, cao hơn gấp gần 15 lần so với mức giá khởi điểm ban đầu 26 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem