Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: "Gánh" số dự án khu dân cư "khủng" nhất, thành phố nói gì?

Công Xuân Thứ năm, ngày 27/12/2018 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa tính số đang được cấp phép khảo sát, với 44 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, TP.Quảng Ngãi dẫn đầu trong các địa phương của tỉnh về số dự án khu dân cư. 100% DA KDC được cấp phép từ năm 2016 đến nay ở TP.Quảng Ngãi, do chính quyền tỉnh này quyết định.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng Quản lý Đô thị, cho biết: "Sau một thời gian dài im vắng cho đến năm 2016, khi DA KDC Ngọc Bảo Viên đầu tư hiệu quả thì việc đầu tư, cấp phép DA KDC trên địa bàn TP.Quảng Ngãi mới rộ và kéo dài cho đến nay".

Qua thống kê trong giai đoạn từ năm 2010-2015, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi chỉ cấp phép khoảng 10 DA. Nhưng từ năm 2016 đến nay, số DA KDC được cấp phép tăng lên "chóng mặt". Theo đó mỗi năm có ít nhất 10 dự án được cấp phép đầu tư, bằng cả 5 năm trước đó cộng lại.

Số lượng DA KDC ở TP.Quảng Ngãi được cấp phép ngày càng tăng lên, tuy nhiên không ít DA trên địa bàn này dù triển khai nhiều năm vẫn trong tình trạng dở dang, như DA KDC ở phía đông TP.Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyên không như TP. Đà Nẵng, hay TP.Hồ Chí Minh...nhu cầu đất ở tại TP.Quảng Ngãi gần như chỉ là người dân nội tại và một số vùng phụ cận trong tỉnh. Vì thế chưa nói đến số sẽ được cấp phép trong thời gian đến, với số lượng DA hiện nay đã quá nhiều, vượt nhu cầu sử dụng đất ở của người dân tại địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Điều đáng nói số lượng DA KDC ở TP.Quảng Ngãi ngày càng tăng lên, tuy nhiên không ít DA trên địa bàn này dù triển khai nhiều năm vẫn trong tình trạng dở dang, như DA KDC ở phía đông TP.Quảng Ngãi. Việc đền bù cho số hộ dân có đất bị thu hồi ở một số DA chưa thỏa đáng dẫn đến bức xúc, khiếu nại.

Cũng theo vị trưởng phòng này, 100% DA KDC đã được cấp phép trong 3 năm qua ở TP.Quảng Ngãi là chính quyền tỉnh quyết định. Cùng báo cáo tình hình trên cho UBND tỉnh, chính quyền TP.Quảng Ngãi đã khuyến cáo những doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư DA KDC trên địa bàn cần đánh giá cụ thể thực trạng về nhu cầu đất ở, nhằm hạn chế rủi ro và gây ảnh hưởng đến sự triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Được biết qua giám sát HĐND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện trong giai đoạn 2011-2018, các cấp chính quyền tỉnh này ra quyết định cấp phép 32 dự án, 27 chủ trương đầu tư DA KĐT, KDC nằm ngoài "Chương trình phát triển nhà ở" mà HĐND tỉnh thông qua trước đó. Diện tích đất ở theo quy hoạch của các dự án KĐT, KDC đã được phê duyệt, triển khai nhiều hơn 471 ha so với nhu cầu quỹ đất ở đến năm 2020 của chương trình trên.

Đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng Quản lý Đô thị, cho biết: "Chưa nói đến số sẽ được cấp phép trong thời gian đến, với số lượng DA hiện nay đã quá nhiều, vượt nhu cầu sử dụng đất ở của người dân tại địa bàn TP.Quảng Ngãi".

Trong quá trình cấp phép, HĐND tỉnh còn phát hiện hàng loạt sai phạm của các cấp thẩm quyền tỉnh, huyện, như ra quyết định chủ trương đầu tư DA KĐT, KDC khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500; chưa có quyết định phê duyệt khu vực phát triển đô thị. Nghiêm trọng hơn theo Luật Đấu thầu, UBND tỉnh phê duyệt danh mục các dự án đầu tư xây dựng sử dụng các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao.

Tuy nhiên khi có nhà đầu tư, chính quyền tỉnh lại điều chỉnh ra khỏi danh mục để không phải đấu thầu. Cụ thể tại quyết định 638/QĐ-UBND (ngày 15.4.2016) Quảng Ngãi có 45 danh mục dự án thuộc diện trên. Thế nhưng sau 3 lần điều chỉnh đến nay, số lượng danh mục (các dự án đầu tư xây dựng sử dụng các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao) giảm xuống chỉ còn 4 dự án, nằm ở huyện Bình Sơn. Sự việc này gây nhiều bức xúc trong dư luận của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem