Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: HĐND phát hiện chính quyền cấp phép loạn dự án

Công Xuân Thứ hai, ngày 24/12/2018 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua giám sát HĐND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện các cấp chính quyền tỉnh này ra quyết định 32 dự án, 27 chủ trương đầu tư dự án khu đô thị và khu dân cư nằm ngoài "Chương trình phát triển nhà ở" mà HĐND tỉnh thông qua trước đó; ra quyết định chủ trương đầu tư dự án khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500; lách luật...
Bình luận 0

DA Khu dân cư, khu đô thị nhiều như "nấm sau mưa"

Chưa bao giờ số lượng đầu tư dự án (DA) khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) ở các huyện, thành của tỉnh Quảng Ngãi nhiều như hiện nay. Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, riêng năm 2017 có 27 dự án/317ha được cấp quyết định/chủ trương đầu tư; năm 2018 có 19 dự án/ 237ha đang xin chủ trương/quyết định đầu tư. Dẫn đầu là TP.Quảng Ngãi (30 DA), kế đến huyện Tư Nghĩa (9 DA).

Một DA khu dân cư đang triển khai thi công tại trung tâm huyện Mộ Đức

Qua quan sát dọc theo chiều dài khoảng 15 km, đoạn Quốc lộ 1A đi qua huyện Mộ Đức hiện có ít nhất 5 DA KĐT và KDC, trong đó diện tích DA nhỏ nhất chỉ trên dưới 1ha. Đáng chú ý là DA Kè và KDC Nam Sông Vệ (diện tích 19 ha), do công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và Kinh doanh dịch vụ (QISC) làm chủ đầu tư, tổng vốn trên 185 tỷ đồng, tổng số lô theo quy hoạch được duyệt là 429 lô. DA KDC và Dịch vụ Thi Phổ, xã Đức Chánh (diện tích gần 10 ha), do công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Nam Khang Miền Trung làm chủ đầu tư, tổng vốn 128 tỷ đồng. DA này sẽ phân 279 lô đất ở để bán ra thị trường.

Quảng cáo bán đất của các chủ dự án được treo khắp nơi trong tỉnh

Trả lời câu hỏi của PV báo Dân Việt " Số lượng DA KDC, KĐT đã và đang chuẩn bị triển khai xây dựng trên địa bàn như hiện nay là quá nhiều hay không", ông Phạm Ngọc Lân - Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết: "Trước đó huyện chưa có bất kỳ DA xây dựng KDC nào. Việc xây dựng DA KDC, KĐT nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. Ngoài đáp ứng nhu cầu nơi ở cho người dân, các DA này sẽ góp phần chỉnh trang cho bộ mặt đô thị của huyện".

Sai phạm tràn lan

Điều đáng nói qua giám sát HĐND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện trong giai đoạn 2011-2017, các cấp chính quyền tỉnh này ra quyết định 32/48 DA KĐT, KDC nằm ngoài "Chương trình phát triển nhà ở" mà HĐND tỉnh thông qua trước đó. Riêng năm 2018, có 27/27 quyết định chủ trương đầu tư DA nằm ngoài chương trình trên. Diện tích đất ở theo quy hoạch của các dự án KĐT, KDC đã được phê duyệt, triển khai nhiều hơn 471 ha so với nhu cầu quỹ đất ở đến năm 2020 của "Chương trình phát triển nhà ở".

Theo ông Phạm Ngọc Lân - Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức việc xây dựng DA KDC, KĐT nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền địa phương.

Chưa hết, HĐND tỉnh còn phát hiện các cấp thẩm quyền tỉnh, huyện ra quyết định chủ trương đầu tư DA KĐT, KDC khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500; chưa có quyết định phê duyệt khu vực phát triển đô thị. 6/37 DA nằm trong quy hoạch đất lúa (diện tích trên 35 ha) nhưng chủ đầu tư không thực hiện việc bù lại diện tích đất lúa bị ảnh hưởng, gồm DA KDC dịch vụ kết hợp chỉnh trang đô thị phía đông thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa; DA KDC Đông Phương, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi...Ngoài đầu tư hạ tầng, nộp tiền thuê đất và sử dụng đất, chủ đầu tư DA KĐT, KDC không tạo nhiều việc làm cho những người có đất bị thu hồi.

Nghiêm trọng hơn theo Luật Đấu thầu, UBND tỉnh phê duyệt danh mục các dự án đầu tư xây dựng sử dụng các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao. Tuy nhiên khi có nhà đầu tư, chính quyền tỉnh lại điều chỉnh ra khỏi danh mục để không phải đấu thầu. Cụ thể tại quyết định 638/QĐ-UBND (ngày 15.4.2016) Quảng Ngãi có 45 danh mục dự án thuộc diện trên. Tuy nhiên sau 3 lần điều chỉnh đến nay, số lượng danh mục (các dự án đầu tư xây dựng sử dụng các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao) giảm xuống chỉ còn 4 dự án, nằm ở huyện Bình Sơn.

Báo  Dân Việt sẽ tiếp tục tìm hiểu, phản ánh vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem