Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Vứt lăn lóc "báu vật" san hô hóa thạch 6.000 tuổi?

Công Xuân Thứ năm, ngày 31/05/2018 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tháng qua, toàn bộ số san hô hóa thạch có tuổi đời ước tính trên 6.000 năm bị chính quyền Lý Sơn (Quảng Ngãi) bỏ lăn lóc ngoài bãi đất thải.
Bình luận 0

Đầu năm 2018, trong quá trình khảo sát lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhóm chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát hiện hàng loạt san hô hóa thạch vô cùng độc đáo, có niên đại ước khoảng 6.000 năm, nằm tại khu vực biển thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn).

Hoa văn trên san hô hóa thạch có tuổi đời ước 6000 tuổi.

Theo nhiều người dân Lý Sơn, trong khi xây dựng dự án neo đậu tàu thuyền An Hải, đơn vị thi công đã đào được số san hô hóa thạch trên. Các khối san hô này có đường kính 1-1,5m, trọng lượng từ 500kg đến trên 1 tấn/khối, mang hình xoắn ốc, vòng tròn đồng tâm, cánh quạt,... vô cùng độc đáo.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Năm, Chuyên gia Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam, nhận định: “Số san hô này vô cùng đặc biệt. Trên thế giới rất hiếm có san hô hóa thạch như thế này".

Được những nhà nghiên cứu đánh giá là độc đáo nhưng số san hô háa thạch bị bỏ lăn lóc ở bãi đất thải.

Gần nửa năm, từ khi được phát hiện và công bố, chính quyền Lý Sơn vẫn bỏ mặc số san hô "báu vật" này nằm lăn lóc ngay tại bãi đất thải.

Một góc khu vực cảng neo đậu tàu thuyền An Hải, nơi phát hiện số san hô hóa thạch.

Trưa 31.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng Phòng VHTT huyện Lý Sơn bày tỏ: "Chúng tôi đã báo cáo cho cơ quan chủ quản cấp trên và tỉnh. Tại buổi làm việc cách đây chưa lâu, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, rồi sẽ có chỉ đạo xử lý sau".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem