Chủ đề nóng

Quảng Ngãi:Rác thải đã vào được bãi sau hơn 2 năm bị dân ngăn chặn

Công Xuân Chủ nhật, ngày 13/09/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân bị ảnh hưởng ở bãi chứa rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã đồng ý để rác được vận chuyển vào bãi chứa, kết thúc việc ngăn chặn kéo dài suốt hơn 2 năm qua.
Bình luận 0

Sáng 13/9, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Vương Hùng Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần môi trường Đô thị Quảng Ngãi cho biết: Sau hơn 24 giờ kể từ khi người dân đồng ý và không ngăn chặn, đã có khoảng 88 chuyến/gần 400 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom và đưa vào bãi chứa Nghĩa Kỳ để xử lý.

Quảng Ngãi: Rác thải đã vào được bãi sau hơn 2 năm bị dân ngăn chặn  - Ảnh 1.

Xe vận chuyển đang chở rác qua cổng vào nhà máy để xử lý.

Trước đó tại buổi gặp gỡ vào tối 11/9, cùng với đại diện các cấp ngành Quảng Ngãi, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký cam kết với người dân ở khu vực bãi chứa Nghĩa Kỳ về cơ chế, chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng (nằm trong phạm vi bán kính 1000m, tính từ bãi chứa).

Cụ thể đối với 4 hộ nằm trong phạm vi 500m, chậm nhất là đến ngày 30/9/2020, sẽ phê duyệt phương án, chi trả bồi thường và đến ngày 31/12/2020, giao đất tái định cư.

Số hộ dân bị ảnh hưởng còn lại (nằm trong bán kính từ 500m-dưới 1000m), chậm nhất đến ngày 31/12/2022 sẽ hoàn thành chi trả đền bù và giao đất tái định cư. Chính sách bồi thường, tái định cư đối với các hộ dân này tương đương với 4 hộ trong phạm vi 500m.

Quảng Ngãi: Rác thải đã vào được bãi sau hơn 2 năm bị dân ngăn chặn  - Ảnh 2.

Rác thải được đưa vào vị trí bên trong bãi chứa để xử lý.

Trong thời gian chờ bồi thường để di dời, tái định cư, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ có chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, cho toàn bộ số hộ dân nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng của bãi chứa.

Trước sự nỗ lực vận động, thuyết phục và cách xử lý thấu tình đạt lý của các cấp ngành Quảng Ngãi, người dân bị ảnh hưởng của bãi chứa Nghĩa Kỳ đã đồng ý để phương tiện đưa rác vào bãi chứa này, kết thúc sau hơn 2 năm ngăn chặn.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, trước đây bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho TP.Quảng Ngãi và 3 huyện: Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành. 

Sau đó UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích (11 ha) để giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Quảng Ngãi: Rác thải đã vào được bãi sau hơn 2 năm bị dân ngăn chặn  - Ảnh 3.

Cuộc họp giữa chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và người dân bị ảnh hưởng ở bãi chứa Nghĩa Kỳ vào tối 11/9.

Mặc dù nhiều lần xin gia hạn giãn tiến độ và cam kết nhưng đến nay, dự án trên với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành để đưa vào hoạt động. Vì vậy công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm.

Tuy nhiên do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, dẫn đến người dân ở gần phản ứng, chặn xe không cho chở vào đổ.

Sau nhiều lần tổ chức họp, đối thoại nhưng bà con nơi đây vẫn cương quyết không cho xe chở rác đưa vào bãi này để đổ và xử lý. 

Theo đó chính quyền tỉnh đành mở tạm lại bãi chứa cũ ở Đồng Nà, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi để tạm xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem