Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Đối thoại thất bại, nghìn tấn rác thải vẫn tràn TP

Công Xuân Thứ ba, ngày 10/07/2018 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không đồng tình về lời giải thích và cách giải quyết của các cấp ngành Quảng Ngãi tại buổi đối thoại, người dân ở khu vực bãi chứa xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã bỏ về nữa chừng với lời nhắn tiếp tục chặn xe không cho vào đổ.
Bình luận 0

Sáng 10.7, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT Quảng Ngãi đã chủ trì phối hợp các cấp ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức đối thoại với người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ, giải quyết việc người dân nơi đây hơn 4 ngày qua đã chặn không cho xe chở rác vào đổ.

Việc này đã dẫn đến hàng trăm ngàn tấn rác sinh hoạt ở TP.Quảng Ngãi và 3 huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh bị dồn ứ khắp nơi vì không thể thu gom.

Quang cảnh buổi đối thoại và người dân đang chất vấn các cơ quan chức năng Quảng Ngãi

Tại đây, các hộ dân chất vấn: "Vì sao nhà máy xử lý xây dựng chưa xong nhưng đã cho tiếp nhận rác, dẫn đến rác chở về phải đổ ngoài bãi chứa tạm, gây ra hôi thối khủng khiếp. Khoảng cách cho xây dựng nhà máy xử lý  tại bãi chứa chỉ cách khu dân cư chưa đến 200m có đúng quy định.

Việc xử lý của đơn vị tiếp nhận là công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng Miền Bắc (gọi tắt công ty xây dựng Miền Bắc) như thế nào mà ruồi nhặng ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân?".

Ông Nguyễn Quốc Tân – Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi

Đại diện cơ quan chủ trì buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân – Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi giải thích: "Việc cho xây dựng nhà máy xử lý là tại vị trí được quy hoạch từ nhiều trước và được cấp thẩm quyền của tỉnh phê duyệt. Quá trình xử lý rác tại bãi chứa tạm của công ty xây dựng Miền Bắc chưa đảm bảo vì vậy trong thời gian đến, sẽ chỉ đạo và yêu cầu doanh nghiệp làm tốt hơn". 

Ông Tân - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh xin lỗi người dân và mong thông cảm, cho xe chở vào bãi đổ để giải quyết số rác tồn đọng trong mấy ngày qua ở các địa phương.

Còn ông Nguyễn Tấn Phát-Giám đốc công ty xây dựng Miền Bắc bày tỏ: "Nhà máy xây dựng chưa xong nhưng đã tiếp nhận rác về chứa tạm tại bãi là thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Chúng tôi cũng đang rất khó khăn khi vừa xây dựng và vừa tổ chức tiếp nhận thế này.

Chúng tôi cam kết trong những ngày tói sẽ xử lý số rác thải đưa về chứa tạm tại đây tốt hơn để giảm mùi hôi thối. Nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra mùi hôi thối vừa rồi là do có giông lốc nên bạt phủ bị tốc nhưng chưa phủ lại kịp. Rất mong bà con chia sẻ cho xe thu gom vào đổ".

Toàn cảnh khu vực dự án của công ty xây dựng Miền Bắc

Một bãi chứa tạm rác lộ thiên của công ty xây dựng Miền Bắc

Đại diện người dân, bà Võ Thị Liệu, ở thôn An Định, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành phản ứng: "Rác dồn ứ từng đống nhỏ và chỉ mới có mấy ngày mà người dân 4 huyện thành đã kêu trời. Chúng tôi ở gần núi rác thế này nhưng xử lý cẩu thả như vậy thì sao yêu cầu thông cảm và chia sẻ được".

Không đồng tình với lời giải thích và phương án giải quyết mà các cấp ngành đưa ra trên, người dân đã bỏ dở buổi đối thoại ra về với lời nhắn gửi sẽ tiếp tục chặn xe không cho vào đổ bãi đổ. Và như vậy sau gần 4 ngày bị dồn ứ vẫn chưa thể được thu gom. Nên những ngày đến, 4 huyện thành Quảng  Ngãi rác thải sẽ tiếp tục "ngập" sâu hơn.

Rác vẫn tiếp tục nằm đầy khắp các tuyến đường nội thành Quảng Ngãi

Như Báo Dân Việt đã đưa tin, trước đây bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do công ty Cổ phần Môi trường Đô thị (gọi tắt công ty môi trường) Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho Tp.Quảng Ngãi và 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh. Sau đó UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích (11 ha) để giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3.2018, việc tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ được chuyển giao cho công ty Miền Bắc đảm nhận. Tuy nhiên do nhà máy xử lý hiện vẫn chưa xây dựng xong, vì vậy công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm. Cách đây máy hôm, do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phu thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối.

Vì vậy từ tối 6.7 đến nay, người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã chặn không cho xe chở rác nên công ty môi trường Quảng Ngãi  không thể thu gom. Tính đến thời điểm này riêng địa bàn TP.Quảng Ngãi ước trên 1000 tấn rác bị ứ đọng tại các điểm tập kết tạm.

Hiện ước hơn 1000 tấn rác bị dồn ứ khắp nơi ở TP.Quảng Ngãi

Công nhân môi trường đang tạm san số thùng rác bị đầy tại các khu vực đông dân cư trong nội thành

Người dân có thùng chứa đặt gần nhà cắm biển cấm để ngăn không cho các hộ ở gần đến đổ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem