Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Vườn lan phi điệp 500 giò giữa biển khơi, lan đột biến bán mỗi giò giá 30 triệu

Hoàng Trình Thứ tư, ngày 26/08/2020 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Báo điện tử DANVIET.VN, anh Phạm Văn Khải (đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) nói, trong 4 năm, anh đã nhân giống, sở hữu vườn lan 500 giò, chủ yếu là lan phi điệp. Nhiều giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp, "khủng" anh Khải chỉ bán được giá khoảng 30 triệu đồng.
Bình luận 0

Thợ sửa ô tô mê lan Phạm Văn Khải (đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, có giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, anh chỉ bán được giá 30 triệu đồng/giò

Anh Phạm Văn Khải là một thợ sửa chữa ô tô ở đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Trước đây, anh và các anh em trong gia đình cũng đầu tư nuôi ngao, hàu dưới biển.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, việc xuất bán lại gặp nhiều khó khăn nên nhiều gia đình trên đảo Bản Sen chuyển sang chăn nuôi, trồng trọt. 

Bản thân anh Khải lựa chọn vừa học vừa làm nghề sửa chữa ô tô. Thời gian rảnh rỗi, anh lại mày mò tìm hiểu về các giống hoa phong lan, đặc biệt là lan phi điệp.

Ngoài lan phi điệp thông thường, anh Phạm Văn Khải còn sở hữu các giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ mà nhiều nơi gọi là lan giã hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ.

Theo anh Khải, trên đảo Bản Sen cũng có giống lan phi điệp, tức lan rừng phi điệp tự nhiên. Lan rừng phi điệp tự nhiên trên đảo Bản Sen rất dễ kiếm.

Ban đầu, anh Khải thường đi rừng để tìm lan phi điệp bản địa hoặc mua lại lan rừng của những người chơi trong vùng. Sau đó, anh lên mạng để tìm hiểu, học cách trồng, nhân giống lan.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Khải, thợ sửa chữa ô tô trên đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu 2 giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ sau 3 tháng chăm sóc.

"Lan phi điệp là giống lan tự nhiên nên rất dễ để trồng, chỉ cần giữ ẩm, tránh mưa nhiều. Giống lan rừng này cũng dễ nhân giống, có thể kích ở trên thân hoặc chỉ cần cắt tự nhiên, không phải dùng thuốc kích thích, cây lan cũng nảy được mầm. Mỗi kẽ lá có một mắt. Tôi thường trồng lan phi điệp bằng vỏ thông, bón bằng phân trùn quế hoặc phân dê", anh Khải chia sẻ.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 2.

Một giò lan phi điệp Bản Sen trong vườn lan của thợ sửa chữa ô tô Phạm Văn Khải, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chỉ sau gần 4 năm tìm hiểu, sưu tầm, nhân giống, anh Khải đã sở hữu vườn lan khủng với gần 500 giò lan, trong đó chủ yếu là lan phi điệp. Thậm chí, anh Khải có những giò lan phi điệp đẹp, "khủng" đã bán được với giá trên 30 triệu đồng/giò.

Khoảng 3 năm trước, anh Khải tham gia vào các hội trồng lan phi điệp trên Facebook và bắt đầu biết đến, tìm hiểu về giống phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ

Theo anh, việc trồng, nhân giống lan phi điệp đột biến hay phi điệp thường đều giống nhau và khá đơn giản. Chỉ khác nhau ở giống lan phi điệp đột biến có hoa đặc sắc hơn, hình dáng độc, lạ, hương thơm đặc trưng nên được nhiều người tìm mua với giá cao. 

Theo anh Khải, việc chơi lan đột biến thường chỉ dành cho người đam mê, sành chơi lan và có điều kiện kinh tế. Thời gian qua lên cơn sốt lan đột biến là có hiện tượng đầu cơ, làm giá, thậm chí xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo mua bán lan đột biến, hay còn gọi là lan giả hạc đột biến.

Người chơi lan, trồng lan cần cảnh giác trước các cơn sốt lan đột biến.

Sau quá trình tìm hiểu, anh Khải đã hỏi mua 2 ki lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá 5 triệu đồng/ki về trồng thử.

Chỉ sau hơn 1 năm, 2 ki lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng này đã phát triển thành một giò lan khá đẹp. Sau đó, có khách hỏi mua giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá 35 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Khải, đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu cách nhân giống lan phi điệp bằng việc cắt thân theo các đốt để tạo ki.

"Hiện nay tôi vẫn còn 2 giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đã phát triển được khoảng 20cm, với thời gian trồng khoảng 3-4 tháng"- anh Khải cho biết.

Anh Khải cũng cho biết thêm, để có khách mua lan, anh thường giới thiệu trên các Fanpage của hội chơi lan phi điệp. Anh em quen biết tin tưởng nhau thì sẽ mua. 

Nếu cây lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ chưa có hoa, anh phải bảo hành nếu không thì phải mặt hoa, hương hoa thì trả lại tiền. Thường bán lan đột biến đã có hoa trên cây là chắc chắn nhất. Mỗi giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp thường có giá khoảng 100 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 4.

Theo anh Khải, việc nhân giống lan phi điệp đột biến khá đơn giản không cần phải dùng thuốc kích thích.

Thời gian gần đây, có nhiều đối tượng lợi dụng sự quý hiếm của giống lan phi điệp đột biến để thổi giá lên hàng chục tỷ, có khi hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người hiểu sai về giá trị của giống lan quý hiếm này.

Theo anh Khải, nếu một giò lan phi điệp đột biến to, đẹp với nhiều nhánh dài, giá cũng có thể lên đến khoảng 1 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, việc 1 mầm lan mới phát triển khoảng 10cm, không thể có giá tiền tỷ khủng khiếp như trên mạng thổi giá. 

Chính vì không hiểu và không chơi lan thực sự, nên nhiều người đầu tư lan đột biến "lướt sóng" không có kinh nghiệm và các dân chơi lan mới rơi vào cảnh tán gia bại sản.

"Chúng tôi, mong muốn có những thông tin chính thống về lan giã hạc đột biến, những nhà nghiên cứu đưa ra thông tin về lan đột biến một cách khách quan; tổ chức các hội thi hoa, giới thiệu các giống lan đột biến để mọi người không mơ hồ về loại cây này nhằm tránh bị lừa đảo như thời gian vừa qua," anh Khải đề xuất.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem