Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Vì sao người dân Liên Vị chưa thể có nước sạch?

Nguyễn Quý Thứ bảy, ngày 27/06/2020 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường ống nước lắp đến đầu làng thì Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh lại bỏ đi, vứt chỏng chơ đường ống trục chính chưa đấu nối, mặc cho dân ngơ ngác 10 năm qua chưa được sử dụng nước sạch.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết "Quảng Ninh: 10 năm kêu cứu vẫn chưa chạm được vào nước sạch". Theo đó, xã Liên Vị, Thị xã Quảng Yên ở tỉnh Quảng Ninh hơn 10 năm kêu cứu, với hàng trăm đơn từ, kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri, cho đến nay vẫn phải cam lòng dùng nước mương để phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt. Chính quyền đã nhiều lần hứa hẹn về việc cấp nước sạch, nhưng lời hứa vẫn "gió bay".

Tại buổi làm việc với đại diện Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc, lý giải: Ngày 10/10/2019, UBND xã Liên Vị đã làm việc với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, thống nhất phương án đầu tư theo chủ trương của UBND thị xã Quảng Yên, công ty sẽ đầu tư lắp phần công nghệ, nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng, đào đắp và hoàn trả mặt bằng thi công. 

Công ty đã lập thiết kế sơ bộ, khái toán chi phí phần lắp đặt công nghệ và xây dựng, hoàn trả mặt bằng để UBND xã Liên Vị có kế hoạch vận động nhân dân cùng thực hiện.

Vì sao người dân Liên Vị chưa thể có nước sạch? - Ảnh 1.

Từ ngày 13/1 đến ngày 22/1/2020, Xí nghiệp nước Quảng Yên đã phối hợp với UBND xã Liên Vị tiến hành triển khai thi công lắp đặt đường ống đoạn từ Cầu Miếu đến đầu thôn Vị Khê và đấu nối cho 3 hộ dân ở thôn sử dụng nước sạch. 

Sau đó vì UBND xã Liên Vị chưa đào đất, lấp đất, phá dỡ, xây dựng hoàn trả mặt bằng để thi công công trình nên công trình đã phải tạm dừng (từ ngày 22/1/2020).

Như vậy, lý do mà Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đưa ra giải thích cho việc tạm dừng thi công lắp đặt hệ thống nước sạch tại xã Liên Vị, là chính quyền và nhân dân xã Liên Vị chưa phối hợp thực hiện như cam kết.

Vì sao người dân Liên Vị chưa thể có nước sạch? - Ảnh 2.

Nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày của người dân Liên Vị hiện tại vẫn là nước từ kênh, mương.

Tuy nhiên, trả lời Dân Việt, ông Lê Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Liên Vị, cho rằng: "Về vấn đề này, chúng tôi đã họp xin ý kiến nhân dân nhưng nhân dân không đồng ý, người ta (nhân dân – PV) bảo là trục đường chính công ty phải đầu tư, người dân chỉ bỏ tiền ra đóng góp làm các nhánh vào trong ngõ ngách hộ dân thôi".

Về việc UBND xã đã cam kết với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh giao phần giải phóng mặt bằng, đào đắp và hoàn trả mặt bằng thi công cho nhân dân thực hiện, ông Phương khẳng định: "Thời điểm đó, công ty chỉ cử cán bộ kỹ thuật về làm việc với xã, chúng tôi cũng chỉ cam kết sẽ tổ chức họp dân để vận động việc này, còn việc dân đồng ý hay không, chúng tôi chưa thể trả lời".

Vì sao người dân Liên Vị chưa thể có nước sạch? - Ảnh 3.

Đường ống trục chính lắp đặt dở dang đến đầu thôn Vị Khê, rồi bỏ mặc cho mưa nắng.

Cũng theo ông Phương, tháng 3/2020, UBND xã Liên Vị đã tổ chức lấy ý kiến của người dân trên địa bàn 2 thôn (thôn Vị Khê và thôn Hàn) về phương án huy động sự đóng góp của các hộ dân. Kết quả, 100% hộ dân được khảo sát không đồng ý về việc đóng góp để đối ứng kinh phí thực hiện dự án trên.

"Không ở đâu dân phải bỏ tiền ra để đầu tư lắp đặt, mà chỉ đến đồng hồ nước rồi dân mới phải chi phí. Ở đây cả công ty và thị xã thấy dân chúng tôi bao năm cùng cực quá vì không có nước sạch dùng nên mới bắt bí như vậy" – ông Đỗ Đức Nhương (thôn Vị Khê, xã Liên Vị) nói.

Trước đó, từ tháng 1/2018, UBND TX.Quảng Yên đã có buổi làm việc với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Chủ trì cuộc làm việc này, ông Vũ Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận: "Đề nghị Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh lập phương án, thi công, lắp đặt và đấu nối cho các hộ dân có nhu cầu sử dụng nước sạch tại khu vực Vị Khê, Vị Dương của xã Liên Vị trước Tết Nguyên đán (2019)".

Vì sao người dân Liên Vị chưa thể có nước sạch? - Ảnh 4.

Nước thải sinh hoạt dẫn thẳng vào những con kênh, nhưng người dân vẫn phải lấy dùng.

Hết Tết 2019, hơn 400 hộ dân xã Liên Vị vẫn chưa có nước sạch. Mong ước hàng chục năm của người dân về một điều tối giản trong cuộc sống vẫn quá xa vời.

Lại thêm nhiều lời than vãn, kiến nghị của dân, đến ngày 30/7/2019, ông Trần Đức Thắng (Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên) đã có buổi làm việc với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. 

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch TX.Quảng Yên thêm một lần nữa khẳng định: "Chủ động phối hợp với xã Liên Vị và các cơ quan liên quan triển khai lắp đặt đường ống để cung cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân xã Liên Vị và các khu vực phụ cận. Riêng đối với xã Liên Vị phấn đấu hoàn thành trước dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2) và Trước Tết Nguyên đán Canh tý 2020".

Sau hơn 10 năm kêu cứu, với hàng trăm đơn từ, kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri, cùng với những lời hứa hẹn, chỉ đạo của lãnh đạo thị xã Quảng Yên, cuối cùng, người dân xã Liên Vị vẫn chưa có nước sạch. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem