Chủ đề nóng

Quảng Trị: Dân kêu trời vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm

Ngọc Vũ - Lâm Phương Thứ ba, ngày 16/03/2021 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho đến nay, đã gần 5 năm sau sự cố môi trường biển do Fomorsa gây ra, nhưng hàng trăm tấn hải sản tồn kho, bốc mùi hôi thối vẫn chưa được tiêu huỷ. Người dân cho rằng, chính quyền địa phương đã quá chậm trễ và thiếu trách nhiệm.
Bình luận 0
Quảng Trị: Dân kêu than vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm

Quảng Trị: Dân kêu than vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm

Giữa tháng 3, PV Dân Việt có mặt tại cơ sở nước mắm Khiêm Trọng của ông Bùi Xuân Khiêm (63 tuổi, trú thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, Quảng Trị). Vừa bước vào cổng nhà ông Khiêm, PV đã buồn nôn vì mùi hôi thối của 44,4 tấn mắm chợp nguyên liệu và ruốc đặc hư hỏng bốc lên từ các bể chứa. 5 năm qua, gia đình ông Khiêm đã phải sống trong mùi hôi như vậy, khiến gia đình ông ăn không ngon, ngủ không yên. 

Theo ông Khiêm, sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, cơ quan chức năng địa phương đã đến cơ sở sản xuất của ông để kiểm tra, đo đếm, lập biên bản hải sản tồn kho. Sau đó, ông còn dự thêm gần chục cuộc họp nữa. Thế nhưng, việc quan trọng nhất là tiêu huỷ hải sản tồn kho và đền bù cho gia đình ông thì đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Quảng Trị: Dân kêu than vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm - Ảnh 2.

Ông Bùi Xuân Khiêm bên cạnh bồn chứa mắm chợp nguyên liệu và ruốc đặc hư hỏng, bốc mùi từ hơn 5 năm qua.

Tổng công suất kho chứa của ông Khiêm là 100 tấn hải sản, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng và tạo việc làm cho khoảng 10 lao động. Vậy nhưng, do sự cố môi trường biển Fomorsa, 5 năm qua, ông đã mất đi gần một nửa diện tích kho để chứa 44,4 tấn hải sản hư hỏng. Hải sản tồn kho khiến người dân nghi ngại, vì vậy sản phẩm mới của ông Khiêm làm ra không ai mua, khiến ông không thể tiếp tục sản xuất, mất thu nhập, công nhân nghỉ việc.

Quảng Trị: Dân kêu than vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm - Ảnh 3.

Ông Khiêm cũng chia sẻ thêm: "Các Ban, ngành (bao gồm: Môi trường huyện, Sở Nông nghiệp) đã về lập biên bản tiêu hủy của năm 2020, lấy mẫu kiểm nghiệm, nhất trí tiêu hủy trước tết 2020, nhưng đến nay 2021 vẫn chưa tiêu hủy. Dân viết đơn đề nghị rồi nhưng vẫn chưa thấy trả lời".

Còn tại cơ sở nước mắm Huỳnh Kế của bà Lê Thị Huỳnh (60 tuổi, trú khu phố An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp và 17 tấn ruốc đặc, lỏng. Hàng tồn kho đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bâu đen đặc khiến cuộc sống gia đình bà và hàng xóm đảo lộn. Bà Huỳnh cho biết, gia đình bà sản xuất nước nắm đã 30 năm, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, đóng góp cho địa phương rất nhiều, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động. Trước khi xảy ra sự cố môi trường biển do Fomorsa gây ra, mỗi năm gia đình bà có thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Thế nhưng, 5 năm nay, bà Huỳnh phải giảm công suất của cơ sở, chỉ hoạt động cầm chừng, thu nhập thấp, lao động mất việc làm.

Quảng Trị: Dân kêu than vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm - Ảnh 4.

Cơ sở nước mắm Huỳnh Kế của bà Lê Thị Huỳnh (60 tuổi, trú khu phố An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp và 17 tấn ruốc đặc, lỏng.

Theo bà Huỳnh, hàng tồn kho chưa tiêu huỷ nên khách hàng nghi ngại chất lượng sản phẩm của các cơ sở, dẫn đến lượng tiêu thụ giảm sút nghiêm trọng. Các cơ quan ban ngành đã kiểm tra, xác định hàng hải sản tồn kho của gia đình bà buộc phải tiêu huỷ, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy tiêu huỷ. Theo bà Huỳnh, các cơ quan chức năng làm việc quá chậm, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, gây thiệt hại kinh tế cho các cơ sở sản xuất.

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Giang và UBND thị trấn Cửa Tùng cho biết, hàng hải sản tồn kho quá nhiều năm, bốc mùi hôi thối đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Hơn nữa, vì phải tốn diện tích bể chứa hàng tồn kho nên chủ cơ sở sản xuất không thể hoạt động, việc tiêu thụ sản phẩm làm ra khó khăn. Chính quyền hai địa phương này đề nghị cơ quan thẩm quyền sớm tiêu huỷ hàng tồn kho cho người dân để đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm phục hồi sản xuất. 

Quảng Trị: Dân kêu than vì phải sống bên hàng trăm tấn hải sản hôi thối suốt 5 năm - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Huỳnh cho biết: "Đã có các cơ quan như bên Y tế tỉnh và các đoàn kiểm tra chuyên ngành họ đã kiểm tra xác định rằng sản phẩm tồn đọng không thể tiêu thụ được ra thị trường, họ có đề xuất tiêu hủy, nhưng đến bây giờ bà và người dân vẫn chưa thấy quyết định tiêu hủy, trong khi hàng vẫn cứ phải tồn kho mãi..."

Qua tìm hiểu của PV Dân Việt, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có khoảng 600 tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc chưa được tiêu huỷ. Số hải sản này đã được Sở Y tế Quảng Trị lấy mẫu kiểm tra, kết quả đều không đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng để làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm. Có 5/6 cơ sở sản xuất đã được Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, đề nghị tiêu huỷ hải sản tồn kho.

Ngày 27/1/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Sở TNMT chủ trì, phối hợp các sở liên quan và huyện Vĩnh Linh tiêu huỷ các mặt hàng hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng nêu trên để đảm bảo vệ sinh môi trường. Thế nhưng, đến nay, việc tiêu huỷ vẫn chưa diễn ra. Giải thích về điều này, ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, khối lượng hải sản tẩm ướp bị hư hỏng của 1 trong 5 hộ kinh doanh (hộ Lê Thanh Tùng, khu phố An Hoà 2, Cửa Tùng) được Sở NN&PTNT tỉnh xác minh nguồn gốc, phân loại chênh lệch với khối lượng được Sở Y tế kiểm tra chất lượng. Vì vậy, việc tiêu huỷ hải sản tồn kho theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị bị chậm. Ông Nam cho hay, Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho theo khối lượng đã được Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (khoảng 600 tấn), khối lượng hải sản bị chênh lệch, cần xác minh sẽ tiêu huỷ sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem