Chủ đề nóng

Quảng Trị: Gà Cùa không phải 1 giống gà mà là gà nuôi theo kiểu này ở huyện Cam Lộ

Thứ hai, ngày 09/11/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến tham quan trang trại chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc (sinh năm 1983) và chị Trương Thị Thanh Tâm (sinh năm 1984) thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, chúng tôi thấy rất khâm phục với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của đôi vợ chồng trẻ với mô hình chăn nuôi gà thả vườn.
Bình luận 0

Quen biết nhau trong quá trình làm công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Bắc bàn bạc, suy tính, quyết định trở về quê sinh sống để khởi nghiệp, xây dựng cuộc sống ổn định lâu dài. 

Trong suy nghĩ vợ chồng anh Bắc và chị Tâm luôn trăn trở phải làm sao để xây dựng được một hoạt động sinh kế ổn định cho gia đình trên chính mảnh đất quê hương. 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của địa phương, đầu năm 2013 anh chị đã viết đơn xin UBND xã Cam Chính cấp 0,7 ha đất vùng đồi để thành lập trang trại chăn nuôi gà thả vườn.

Quảng Trị: Gà Cùa không phải 1 giống gà mà thực ra là gà nuôi theo kiểu này ở huyện Cam Lộ - Ảnh 1.

Anh Vũ Văn Bắc chăm sóc đàn gà thả vườn tại thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Mô hình nuôi gà thả vườn của vợ chồng anh góp phần xây dựng thương hiệu gà Cùa ở huyện Cam Lộ.

Với quyết tâm đó, vợ chồng anh Bắc, chị Tâm đã động viên nhau sử dụng số tiền tích góp được đầu tư xây dựng trang trại. Để phát triển được thương hiệu gà Cùa với quy mô lớn như ngày hôm nay cũng không hề đơn giản. 

Trên mảnh đất đó, vợ chồng anh chị đã thử nghiệm chăn nuôi nhiều con giống như gà, ngan, vịt trời, bò, nuôi cá và trồng trọt các loại nông sản để so sánh hiệu quả kinh tế mang lại.

Sau hai năm thực hiện mô hình, anh chị dần chuyển sang và tập trung đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn với số lượng lớn. Trải qua bao nhiêu khó khăn, giờ đây anh chị đã xây dựng được một trang trại gà thả vườn quy mô lớn, góp phần mang thương hiệu gà Cùa của địa phương vươn xa trên thị trường.

Nhớ lại những năm tháng khi mới thành lập trang trại, việc chăn nuôi gà thả vườn khá mới mẽ nên để thành công là điều không hề đơn giản. Anh Bắc tâm sự, lúc mới đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh. 

Nhờ sự chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn, tìm hiểu kiến thức qua các phương tiên truyền thông, đài, báo, internet...Ngoài ra, anh đã chủ động liên hệ nhờ sự tư vấn giúp đỡ kỹ thuật của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, luôn tham gia tích cực các lớp tập huấn kỹ thuật phát triển chăn nuôi, trồng trọt mở tại địa phương.

Qua thời gian đã giúp anh tích lũy đúc rút kinh nghiệm trong chăn nuôi gà thả vườn.

Chị Tâm cho biết, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi gà thả vườn, điều kiện đầu tiên là người nuôi phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Phải cho đàn gà thả vườn ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh. 

“Để hạ giá thành trong chăn nuôi gà thả vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi giảm việc sử dụng thức ăn công nghiệp, mà tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương phối hợp khẩu phần thức ăn phù hợp cho gà theo từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau...", chị Tâm nói.

"Dùng men và tỏi tự ủ thay cho thuốc thú y nên đã mang lại hiệu quả khá toàn diện, giảm tỉ lệ mắc các loại dịch bệnh, đàn gà thả vườn tăng trưởng nhanh và tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng”, chị Tâm cho biết thêm.

Đến nay việc chăn nuôi gà thả vườn của gia đình chị Tâm đã tạo nên hoạt động sinh kế ổn định và có nguồn thu nhập đáng kể hằng năm. Gà nuôi thả vườn theo hình thức gối đàn, mỗi lứa từ 1.000 đến 1.200 con, mỗi năm 3-4 lứa. 

Thường khi gà đạt trọng lượng 1,6 kg đối với gà trống và 1,4 kg đối với gà mái sẽ xuất chuồng, tuy thời gian nuôi có dài hơn (4 tháng/lứa nuôi) nhưng gà bán ra giá cao hơn 10.000 đồng/kg. Sau mỗi lứa nuôi gà thả vườn mang lại lợi nhuận cho gia đình từ 25- 30 triệu đồng. 

Dự định với nguồn lãi thu được, trong năm tới đình chị Trương Thị Thanh Tâm, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sẽ đầu tư thêm các dãy chuồng trại nuôi mới và phát triển mạnh gà mái đẻ, ấp nở, cung cấp nguồn giống cho gia đình và trên địa bàn.

Anh Bắc cũng sẵn sàng hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn của mình cho những người dân trong vùng muốn chuyển hướng sang nuôi gà để phát triển thương hiệu gà Cùa.

Phan Việt Toàn (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem