Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nuôi gà trong trại lạnh công nghệ cao, vì sao ông nông dân này chỉ lo nuôi, không lo bán?

Thứ hai, ngày 12/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết tâm “khởi nghiệp” một lần nữa ở độ tuổi 57, anh Trần Hữu Thụ, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thử nghiệm mô hình nuôi gà trại lạnh theo hướng khép kín áp dụng công nghệ cao, hiện đại và có sự liên kết với doanh nghiệp.
Bình luận 0

Đến Khu dân cư 8, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) không ai không biết tới anh Trần Hữu Thụ nuôi gà trại lạnh áp dụng công nghệ cao.

Anh Thụ là một nông dân dám nghĩ dám làm, dám thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư và đã thành công, vươn lên phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất vườn của mình.

Quảng Trị: Nuôi gà trong trại lạnh công nghệ cao, vì sao ông nông dân này chỉ lo nuôi, không lo bán? - Ảnh 1.

Trang trại nuôi gà theo hướng liên kết của anh Trần Hữu Thụ, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị mang lại hiệu quả kinh tế cao -Ảnh: PHƯƠNG NGA

Bắt tay vào làm kinh tế từ khi còn rất trẻ, đã có nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi, nhưng để bắt kịp với sự thay đổi và phát triển không ngừng của ngành nông nghiệp, các chủ trương chính sách về tái cơ cấu, dồn điền đổi thửa hay ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong quá trình sản xuất, anh Thụ phải trải qua nhiều lần chuyển đổi và đầu tư vào các loại cây, con khác nhau.

Từ những năm 1990, anh Thụ đã được biết đến là một tấm gương làm ăn giỏi, biết cách cải tạo vườn tạp để phát triển kinh tế. Tiêu là cây trồng đầu tiên được anh đưa vào canh tác sau khi cải tạo toàn bộ diện tích đất vườn. 

Với quy mô 600 gốc, thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, quá trình chăm bón và thu hoạch gặp không ít khó khăn, khi thì dịch bệnh, khi thì mất mùa…

Dần dần ổn định, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ các vùng chuyên trồng tiêu trên địa bàn huyện, vườn tiêu của anh bắt đầu cho tín hiệu khả quan. Trung bình mỗi vụ thu hoạch từ 1,5-2 tấn tiêu khô thành phẩm, gia đình bắt đầu có đồng ra đồng vào.

Cũng thời kỳ này, phong trào trồng cây cao su tiểu điền phát triển mạnh tại huyện Vĩnh Linh, trở thành loại cây kinh tế mới của nhiều người dân, anh Thụ đã bàn bạc với gia đình, quyết định đầu tư mua 1,5 ha đất gần nhà để trồng, sau khoảng 5 năm đã cho thu hoạch. 

Đồng thời, tận dụng phần đất vườn còn lại anh xây chuồng trại chăn nuôi lợn để tăng thu nhập. Với quy mô vừa phải, mỗi lứa anh Thụ nuôi khoảng 40 con lợn thịt, cứ 3 tháng xuất chuồng một lần. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi ròng từ chăn nuôi, trồng trọt được khoảng 200 triệu đồng/năm

Tuy nhiên, được vài năm thì do thiên tai và dịch bệnh nên vườn cao su cùng đàn lợn của anh cũng bắt đầu chững lại so với trước.

Quyết tâm “khởi nghiệp” một lần nữa ở độ tuổi 57, anh Thụ thử nghiệm mô hình nuôi gà  trại lạnh áp dụng công nghệ cao hướng khép kín, hiện đại và có sự liên kết với doanh nghiệp. 

Năm 2019, anh Thụ bắt đầu tiếp cận và tìm hiểu về các trang trại, gia trại nuôi gà có liên kết với Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star. Sau khi nhận thấy các ưu điểm và hiệu quả từ mô hình này, đầu năm 2020 anh Thụ liên hệ đặt vấn đề trực tiếp với công ty. Đồng thời, mạnh dạn vay thêm 400 triệu đồng cùng với vốn tích lũy bấy lâu để thực hiện mô hình. 

Hệ thống chuồng trại nhanh chóng được hoàn thành với diện tích 650 m2 cùng trang thiết bị hiện đại như kho thức ăn riêng, hệ thống làm mát, hệ thống cho ăn, cho uống và mái che chắn tự động, camera quan sát, hệ thống điện chiếu sáng… 

Anh Thụ cho biết: “Quá trình nuôi hoàn toàn khép kín, con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh đều được công ty cung cấp và gà sau khi đạt đến độ xuất bán thì được công ty bao tiêu theo giá thị trường. Ban đầu chỉ cần vốn xây dựng hệ thống chuồng nuôi còn lại phía công ty sẽ hỗ trợ theo hình thức thanh toán sau, khi thu mua mới trừ các khoản chi phí”.

Trong lứa gà nuôi đầu tiên, anh Thụ thả nuôi hơn 6.000 gà giống, sau 3 tháng chăm sóc gà đạt chuẩn có trọng lượng từ 2,2 - 2,5 kg/con. Giá gà bán dao động từ 50-58 ngàn đồng/kg, tùy theo biến động của thị trường,

Với 10 tấn gà thương phẩm, sau khi trừ chi phí anh Thụ thu lãi ròng trên 100 triệu đồng/lứa. Trung bình mỗi năm có thể xuất bán 3 lứa gà. Thành công ngay trong lứa gà nuôi đầu tiên đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình anh Thụ. 

Theo anh, ưu điểm của mô hình nuôi gà trại lạnh áp dụng công nghệ cao là vừa tận dụng được không gian vườn nhà vừa được cung cấp nguồn giống đảm bảo và không lo quá nhiều về vốn, thức ăn, thuốc phòng bệnh. 

Mặt khác nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại và môi trường nuôi theo quy chuẩn nên quá trình chăm sóc gà không quá khó khăn hay tốn nhiều thời gian như việc nuôi gà thủ công, gà lại ít bị bệnh và phát triển đồng đều.

Anh Thụ cho biết thời gian tới anh dự định sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi gà trại lạnh áp dụng công nghệ cao của mình, xây dựng thêm một hệ thống chuồng trại chăn nuôi có diện tích 650 m2 để tận dụng toàn bộ quỹ đất vườn còn lại của gia đình.

Đồng thời anh muốn chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà trại lạnh áp dụng công nghệ cao, giúp đỡ các hộ gia đình khác tại khu dân cư nhân rộng mô hình để nâng cao thu nhập.

Phương Nga (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem