Chủ đề nóng

“Quạt trần cho người giàu” lập lờ thông tin nhãn năng lượng

Vinh Hải Chủ nhật, ngày 29/03/2020 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thương hiệu quạt trần cho người giàu Royal Home (nay đã đổi tên thành Mr.Vũ) khiến khách hàng bất ngờ khi phát hiện mức tiêu thụ điện năng thực tế khác xa số liệu trên nhãn năng lượng của sản phẩm.
Bình luận 0
“Quạt trần cho người giàu” lập lờ thông tin nhãn năng lượng

Báo Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của ông T.M.Q (Sơn Tây, Hà Nội) về việc sản phẩm quạt trần cho người giàu Royal Home dán nhãn năng lượng không chính xác.

Cụ thể, ông Q mua quạt trần nhãn hiệu Villa của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Trí Tuệ Việt (thương hiệu Royal Home – quạt trần cho nhà giàu). Trên nhãn của sản phẩm có ghi công suất tiêu thụ điện năng là 100W.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ông Q nhận thấy dấu hiệu bất thường trong việc tiêu thụ điện năng thực tế tại gia đình. Sau khi kiểm tra, ông Q cho biết chiếc "quạt trần cho người giàu" thực tế tiêu thụ điện năng là 124W.

Vì sao "quạt trần của người giàu Royal Home" ghi nhãn năng lượng một đằng nhưng công suất tiêu thụ điện thực tế một nẻo?

“Quạt trần cho người giàu” lập lờ thông tin nhãn năng lượng - Ảnh 1.

“Quạt trần cho người giàu” lập lờ thông tin nhãn năng lượng (ảnh chụp màn hình).

Theo tìm hiểu của Dân Việt, nhãn năng lượng là một loại tem dán cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó. Việc dán nhãn năng lượng được thực hiện đối với các thiết bị điện trong danh sách theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTg.

Theo đó, quạt điện là loại hàng hóa phải dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 25/4/2017, với tiêu chuẩn hiệu suất tối thiểu áp dụng theo TCVN 7826:2015.

Căn cứ tiêu chuẩn TCVN 7826:2015 đối với quạt trần, loại quạt ông Q mua có sải cánh lớn hơn 1350mm, phải đạt hiệu suất năng lượng tối thiểu là 3,15m3/(min.W).

Một người làm trong ngành quạt điện lâu năm cho biết, cần xem xét đến lưu lượng gió đạt được theo công suất tiêu thụ điện năng. Công suất tiêu thụ điện năng thực tế 124W sẽ có lưu lượng gió cao hơn công suất 100W, dẫn đến không đạt hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Bên cạnh đó, Dân Việt cũng nhận được phản ánh khách hàng mua "quạt cho người giàu" nhãn hiệu Monanisa nhưng lại nhận được hóa đơn VAT nhãn hiệu quạt Royal Villa.

Cụ thể, ông Đ.V.C mua quạt trần nhãn hiệu Monalisa,  trị giá hơn 23 triệu đồng, hóa đơn mua bán ghi rõ nhãn hiệu này. Tuy nhiên, khi Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển công nghệ trí tuệ Việt xuất hóa đơn VAT lại ghi nhãn hiệu quạt là Royal Villa.

“Quạt trần cho người giàu” lập lờ thông tin nhãn năng lượng - Ảnh 2.

Phiếu thu mua bán sản phẩm ghi loại quạt là Monalisa nhưng khi xuất hóa đơn VAT lại chuyển thành quạt Royal Villa.

Ông Đ.V.C đặt câu hỏi: "Tôi mua một mã quạt trần sao ghi hóa đơn là loại khác, liệu có ảnh hưởng đến đến quyền lợi bảo hành của khách hàng. Việc bán hàng và ghi hóa đơn khác nhau liệu có phải là hàng lậu, không rõ xuất xứ? Tôi đã đến Công ty để hỏi về vấn đề này nhưng chưa được giải đáp".

PV đã liên hệ với bà Lê Lan Hương – Tổng Giám đốc Công ty, bà Hương cho biết việc đăng ký nhãn năng lượng do ông Phạm Minh Tuân là người phụ trách ở miền Bắc, tự khai tự nộp tự đóng dấu.

Bà Hương cũng đề nghị PV liên hệ với luật sư đại diện của mình tại Hà Nội. PV đã liên hệ với luật sư của bà Hương, tuy nhiên vị này cho biết không nắm về phần kỹ thuật và đề nghị liên hệ với ông Phạm Minh Tuân.

PV Dân Việt đã liên lạc với ông Phạm Minh Tuân để nắm rõ vấn đề. Ông Tuân xác nhận bản thân đã đi đăng ký nhãn năng lượng cho loại quạt Royal Villa. Tuy nhiên, ông Tuân cho biết làm theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công ty.

"Tôi chỉ là nhân viên, không thể tự tiện làm những việc đấy được mà phải có sự chỉ đạo từ Ban Giám đốc" – ông Tuân cho biết.

Tháng 3 vừa qua, thương hiệu Quạt trần cho người giàu Royal Home đã được doanh nghiệp này đổi tên thành Quạt trần cho người giàu Mr.Vũ. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem