Chủ đề nóng

Quế Mỹ hái “quả ngọt” nông thôn mới sau 10 năm

Trần Hậu-Trương Hồng Thứ bảy, ngày 05/06/2021 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng quê đổi mới, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, sản xuất phát triển không ngừng, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên. Đó là "quả ngọt" mà xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, thu hái được sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Dấu ấn trong công tác tuyên truyền

Ông Võ Tấn Cả - Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ cho biết, Quế Mỹ cán đích xã NTM năm 2020 là thành quả đáng tự hào của mỗi người con địa phương. Tuy nhiên để đạt được thành quả như ngày hôm nay đó là một quá trình phấn đấu lâu dài của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Mỹ trong suốt 10 năm qua.

Ngay từ khi thực hiện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai xuống từng các thôn, xóm. Huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, nhờ đó đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao trong hành động.

Quế Mỹ hái “quả ngọt” nông thôn mới sau 10 năm - Ảnh 1.

Về xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam hôm nay mới cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt trong diện mạo của một xã NTM. Ảnh: Trần Hậu.

Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), Quế Mỹ chọn sản phẩm bánh khoai chà của Hợp tác xã An Xuân Sơn tham gia chương trình, và sản phẩm này đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Quảng Nam năm 2019.

Theo ông Cả, xây dựng NTM là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng và là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, phải phát huy tốt sức mạnh tổng lực, khi triển khai thực hiện cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huy động nguồn lực xã hội hóa và nhất là vai trò chủ thể của người dân.

Quế Mỹ, xác định công tác tuyên truyền là bước đi đầu tiên mang tính "đột phá" trong xây dựng NTM, do vậy mà địa phương thường xuyên tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến nội dung xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể.

Tuyên truyền trên băng rôn, panô, áp phích; các đoàn thể xã tổ chức phát động phong trào thi đua trong hội, đoàn viên và nhiều hình thức khác như tổ chức văn nghệ, hội thi, sinh hoạt chi hội. 

Ban Dân vận phát động mô hình "Chỉnh trang vườn nhà, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp"; Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức tọa đàm "Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu"; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phát động mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", "Phụ nữ với phong trào làng quê không rác thải", "Đoạn đường tự quản", "Túi rác tiết kiệm", vận động hội viên tổ chức trồng hoa trên các trục đường...

Bên cạnh đó, UBND xã đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể của xã tập trung nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", phong trào thi đua yêu nước và các phong trào hành động khác gắn với chương trình xây dựng NTM.

Quế Mỹ hái “quả ngọt” nông thôn mới sau 10 năm - Ảnh 3.

Sản phẩm khoai chà của Hợp tác xã An Xuân Sơn đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Quảng Nam năm 2019. Ảnh: Trần Hậu.

Quế Mỹ hái “quả ngọt” nông thôn mới sau 10 năm - Ảnh 4.

Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động "Cả nước chung sức xây dựng NTM" do Thủ tướng Chính phủ phát động, vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc để xây các công trình hạ tầng nông thôn như giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng... vận động nhân dân chỉnh trang vườn, tường rào, cổng ngõ góp phần tạo cảnh quan, nhờ đó đã tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn.

Cùng với nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình, nguồn vốn đóng góp của nhân dân và các nguồn vốn khác đã đầu tư bê tông hóa được 34km đường giao thông, kiên cố hóa 38km kênh mương nội đồng, xây mới trung tâm văn hóa thể thao xã, xây mới 8 nhà văn hóa, sửa chữa 1 nhà văn hóa thôn, xây mới trường mẫu giáo, trường tiểu học, sân vận động xã, xây mới 5 cầu dân sinh...

Giai đoạn 2011-2020, tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn xã Quế Mỹ cho Chương trình xây dựng NTM là 66.194 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 36.347 tỷ đồng, huyện 13.614 tỷ đồng, xã 8.579 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 7.654 tỷ đồng.

Đến nay, văn hóa - xã hội và môi trường được quan tâm, sự nghiệp giáo dục của xã phát triển khá toàn diện, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đúng mức, trường mẫu giáo, trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 1 và xã đã đạt phổ cập giáo dục ở tất cả 3 bậc học.

Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, cơ sở vật chất, thiết bị y tế được đầu tư, đội ngũ y, bác sĩ được chuẩn hóa. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT tự nguyện đạt kết quả khá cao, đến nay đạt 96,25% người dân tham gia bảo hiểm y tế, trạm y tế tiếp tục giữ chuẩn quốc gia về y tế.


Xã có 8/9 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền trở lên, đạt tỷ lệ 88,88%. Môi trường từng bước được cải thiện, thực hiện đề án thu gom rác thải, đến nay đã có 100% hộ trên địa bàn xã tham gia.

Với sự tập trung lãnh, chỉ đạo của Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện; sự quyết tâm cao của Đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân, Quế Mỹ đã cán đích xã NTM năm 2020.

"Đòn bẩy" cụm công nghiệp Quế Cường

Ông Cả cho biết, năm 2020 xã Quế Mỹ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Quế Cường và Phú Thọ, trong đó xã Quế Cường đã về đích vào tháng 2/2020 là một thuận lợi rất lớn cho việc hoàn thành và về đích NTM của xã Quế Mỹ hôm nay.

Quế Mỹ nằm ở vùng trung du huyện Quế Sơn, cách trung tâm huyện 12km, có đường ĐT 611 chạy dọc trung tâm xã. Phía Đông giáp thị trấn Hương An, phía Bắc giáp Quế Xuân 1 và Quế Phú, phía Tây giáp Quế Thuận, phía Nam giáp xã Bình Định, Bình Quý huyện Thăng Bình.

Là xã có cụm công nghiệp Quế Cường đóng trên địa bàn do vậy mà địa phương có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Cụm công nghiệp nằm ở thôn 2, có quy mô diện tích hơn 48ha. 

Hiện nay, tại cụm công nghiệp Quế Cường có trên 10 công ty đã và đang hoạt động hiệu quả, hàng năm giải quyết khoảng 1.000 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Tiêu biểu như: Công ty TNHH Sản xuất gạch Thành Sơn, Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu và du lịch Trường Sơn, Công ty gỗ Lâm Anh, Công ty gạch Nam Châu…

Trồng rừng cũng là thế mạnh của địa phương, toàn xã có hơn 1.800ha rừng trồng (chủ yếu keo lá tràm), với hơn 1.000 hộ tham gia, mỗi ha bình quân 3-4 năm đem lại thu nhập cho người dân khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, xã cũng đang triển khai trồng rừng gỗ lớn với diện tích 100ha. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem