Chủ đề nóng

Quốc ca Việt Nam bị bản quyền: VFF vào cuộc

Thứ ba, ngày 07/12/2021 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những chỉ trích nhắm vào việc các kênh Youtube phải tắt phần hát Quốc ca Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2020 vì sợ bản quyền, VFF cho biết sẽ gửi BTC giải bản thu âm mới.
Bình luận 0

Tối 6/12, dư luận rất bức xúc khi trước trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Lào, phần hát Quốc ca Việt Nam được phát trên kênh Youtube của Next Sports, đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình AFF Suzuki Cup 2020, đã bị tắt âm thanh. Next Sports chia sẻ ngay trên màn hình là vì lí do bản quyền âm nhạc, buộc họ phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ.

Sáng 7/12, ông Lê Hoài Anh - Tổng thư kí Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, cho biết VFF sẽ gửi cho ban tổ chức AFF Suzuki Cup bản thu âm mới Quốc ca Việt Nam để phát trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Ông Lê Hoài Anh cho biết từ xưa đến nay, khi ĐT Việt Nam thi đấu trên sân nhà hay các trận đấu quốc tế thì chưa xảy ra tình trạng này. Vì tình huống mới nên VFF đang tiếp nhận và tiến hành xử lý.

VFF gửi bản thu âm mới Quốc ca Việt Nam cho BTC AFF Cup - Ảnh 2.

Đại diện VFF khẳng định sẽ gửi bản thu âm được sử dụng trong các nghi lễ quốc gia của Việt Nam để BTC AFF Suzuki Cup 2020 sử dụng.

Đại diện VFF cũng khẳng định bản thu âm Quốc ca mới vừa gửi cho ban tổ chức AFF Suzuki Cup 2020 được sử dụng trong các nghi lễ quốc gia của Việt Nam. "Tôi đang kiểm tra lại quy trình về việc này. Trước mắt sau sự việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trên kênh YouTube phát sóng trận Việt Nam - Lào tối 6/12, VFF sẽ xử lý bằng việc gửi bản thu âm Quốc ca mới cho BTC AFF Suzuki Cup sử dụng. Sự việc này chưa xảy ra bao giờ nên chúng tôi đang tìm cách xử lý".

Bản thu âm Quốc ca của Việt Nam hiện nay có hàng ngàn bản và có thể do hàng trăm công ty tại Việt Nam và cả nước ngoài thu âm, đăng ký sở hữu trên các nền tảng số. Bản Quốc ca của Việt Nam của VFF gửi cho AFF Suzuki Cup 2020 mới đây do ai sản xuất và có được cho phép phát trên các nền tảng trong đó có kênh YouTube hay không thì cũng là việc quá khó để VFF có thể trả lời.

Đại hội thể thao quốc tế lấy bản thu âm Quốc ca Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao

Liên quan đến việc bản thu âm Quốc ca Việt Nam được phát lâu nay khi đoàn thể thao Việt Nam tham dự các đại hội thể thao quốc tế như: SEA Games, Asiad, Olympic… được lấy từ nguồn nào?

Trả lời việc này, ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam - nói: "Ban tổ chức các đại hội thể thao quốc tế thường thông qua Đại sứ quán Việt Nam (Bộ Ngoại giao) tại quốc gia đăng cai đại hội để lấy băng thu âm bản Quốc ca Việt Nam. Sau đó ban tổ chức đại hội sẽ gửi cho Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội để nghe và xác nhận lại một lần nữa. Ban tổ chức các đại hội thể thao quốc tế họ làm việc rất chặt chẽ thông qua con đường ngoại giao và Ủy ban Olympic quốc gia".

Sắp tới Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31, việc phát bản Quốc ca nào tại các sự kiện tại SEA Games là câu chuyện được đặt ra với ban tổ chức đại hội khi mà câu chuyện về quyền sở hữu bản thu âm Quốc ca Việt Nam đang có nhiều phát sinh, tranh cãi.

Anh Dũng (Theo Người Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem