Chủ đề nóng

Quốc gia giáp biên giới Trung Quốc không có ai nhiễm virus Corona

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 07/02/2020 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã hai tháng kể từ khi virus Corona bắt đầu bùng phát ở thành phố Vũ Hán và gần như mọi quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Á đều có người nhiễm virus, trừ một nước.
Bình luận 0

Các nhân viên y tế Triều Tiên kiểm tra thân nhiệt người nước ngoài ở một khu ngoại giao tại Bình Nhưỡng.

Theo CNN, quốc gia đó là Triều Tiên. Bình Nhưỡng dường như đã tránh được bệnh dịch virus Corona dù là quốc gia có chung đường biên giới và giao thương sâu rộng với Trung Quốc.

Trên thực tế, mọi quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong bán kính 2.400km tính từ Triều Tiên đều có người nhiễm virus, ngoại trừ Mông Cổ có dân cư quá thưa thớt.

Không rõ Triều Tiên tránh được virus Corona bằng cách nào. Triều Tiên có thể may mắn hoặc thực sự đã chặn đứng được sự lây lan của virus.

Nam Sung-wook, giáo sư tại Đại học Hàn Quốc, trước đây từng là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), cho biết rất có thể có người ở Triều Tiên nhiễm virus Corona. Triều Tiên hiện có 25 triệu dân.

Nam cho rằng con đường lây nhiễm là từ người Trung Quốc truyền sang người Triều Tiên do có chung đường biên giới. “Chúng ta biết khu vực giáp biên giới Triều Tiên như Đan Đông và Thẩm Dương đều có người nhiễm virus. 90% hoạt động thương mại của Triều Tiên là qua biên giới với Trung Quốc”, Nam nói.

Không rõ các biện pháp phòng dịch của Triều Tiên như thế nào, nhưng theo hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên đang rất nghiêm túc trong việc đối phó với virus Corona.

Triều Tiên là quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng nhập cảnh với các du khách nước ngoài, đa phần là người Trung Quốc. Bình Nhưỡng cũng làm điều tương tự khi virus Ebola bùng phát năm 2014.

Các nhân viên y tế Triều Tiên mặc đồ bảo hộ, xuất hiện tại sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Hôm 30.1, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói chính quyền đã ban bố tình trạng “khẩn cấp”, mở trung tâm ứng phó dịch bệnh.

Hồi đầu tiên, KCNA thông báo tất cả những người nhập cảnh vào Triều Tiên từ ngày 13.1 “nằm trong diện theo dõi y tế đặc biệt”.

KCNA cũng thông báo các quan chức y tế Triều Tiên đã lập "hệ thống vận chuyển mẫu thử nghiệm toàn quốc" và có khả năng chẩn đoán kịp thời các trường hợp đáng nghi.

Tuy vậy, các chuyên gia nói trên CNN rằng không rõ các biện pháp mà Triều Tiên đặt ra có hiệu quả hay không và liệu thực sự Bình Nhưỡng có thể phát hiện người bệnh nhiễm virus hay không.

“Triều Tiên có hệ thống cung cấp thuốc men hạn chế nên ưu tiên hàng đầu là tập trung vào phòng ngừa”, Jean Lee, chuyên gia tại trung tâm Woodrow Wilson có trụ sở ở Washington, Mỹ, nói.

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên không có người nhiễm virus Corona một lần nữa cho thấy Bình Nhưỡng “có hệ thống kiểm soát tốt nhất thế giới”. “Triều Tiên đã hạn chế các hoạt động du lịch và đi lại trong khu vực suốt 70 năm qua. Bây giờ họ chỉ cần siết chặt các quy định đã có sẵn và như vậy sẽ giúp ngăn virus lây lan”, Choi, một bác sĩ đào tẩu khỏi Triều Tiên, nói.

Thời điểm các quốc gia trên thế giới tập trung đối phó với virus Corona cũng là cơ hội để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thêm thời gian đề ra các bước đi kế tiếp, đặc biệt là trong quan hệ với Mỹ.

Châu lục với 1,2 tỉ người chưa có một người nào nhiễm virus Corona

Châu Phi hiện là một trong hai châu lục duy nhất trên thế giới chưa ghi nhận có người nhiễm virus Corona, nhưng các chuyên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem