Chủ đề nóng

Quốc gia nào bị xếp hạng kém hào phóng nhất thế giới?

Thứ bảy, ngày 29/10/2016 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Myanmar là đất nước được xướng tên đầu tiên trong danh sách những quốc gia hào phóng nhất thế giới, Trung Quốc đứng vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng 140 quốc gia.
Bình luận 0

Mới đây, tổ chức World Giving Index vừa đưa ra bảng xếp hạng về các quốc gia hào phóng nhất thế giới, dựa theo kết quả điều tra của 1000 người trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các tiêu chí đánh giá bao gồm quyên góp tiền làm từ thiện, giúp đỡ người lạ và làm tình nguyện.

Trong khi việc làm từ thiện và quyên góp đang ngày trở nên phổ biến trên toàn thế giới, thì tình hình vẫn không khả quan tại Trung Quốc. Kết quả điều tra cho thấy, quốc gia này xếp vị trí cuối cùng trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, thậm chí còn đứng sau cả Palestine, Yemen, Hy Lạp và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chỉ 24% số người được phỏng vấn ở Trung Quốc cho biết, họ sẵn lòng giúp đỡ người lạ trong thời gian vừa qua. Kết quả này cũng xếp vị trí chót bảng. Trong khi đó, tới 81% người dân Iraq cho biết, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ người lạ nếu nhận được yêu cầu.

Trung Quốc bị xếp hạng kém hào phóng nhất thế giới.

Với tiêu chí đóng góp làm từ thiện, chỉ 6% người dân Trung Quốc nói rằng, họ từng làm việc này. Chỉ số này tiếp tục rất thấp và chỉ cao hơn so với Ai Cập và Bosnia – Herzegovina.

Các chuyên gia nhận định, sở dĩ xếp hạng thấp xuất phát từ việc nhiều loại hình lừa đảo nảy sinh khắp Trung Quốc, khiến người dân nước này thiếu niềm tin trầm trọng vào những người xung quanh. Tháng 10 vừa qua, một nhà hàng mới mở ở Quý Châu thử nghiệm loại hình dịch vụ mới “trả bao nhiêu tiền tùy tâm”. Sau đó, nhà hàng đã lỗ tới 100.000 nhân dân tệ (khoảng 333 triệu đồng)chỉ sau 1 tuần hoạt động. Thậm chí có những vị khách ăn thỏa thích nhưng chỉ trả cho bữa ăn của mình 1 nhân dân tệ (3300 đồng).

Khác so với nhận định của nhiều người, Mỹ không phải là quốc gia hào phóng nhất thế giới. Myanmar mới là cái tên được xưng danh đầu bảng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp quốc gia này nhận danh hiệu trên. Quay lại thời điểm năm 2010, Trung Quốc cũng là quốc gia có thứ hạng gần cuối bảng.

Đặc biệt, du khách Trung Quốc cũng nằm trong nhóm các du khách ít để lại tiền tip nhất khi đi du lịch. Ngoài ra, một bộ phận du khách nước này có những hành vi cư xử kém văn minh khiến hình ảnh của “quốc gia đông dân nhất thế giới” trở nên xấu xí hơn.

Top 10 quốc gia hào phóng nhất thế giới:

1. Myanmar

2. Chủng Quốc Hoa Kỳ

3. Australia

4. New Zealand

5. Sri Lanka

6. Canada

7. Indonesia

8. Vương quốc Anh

9. Ireland

10. Ả Rập Saudi

Xem thêm: Choáng với du khách Trung Quốc tiểu tiện trên sàn cung điện của Nga

Việt Hà (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem