Chủ đề nóng

Quyết liệt tái cơ cấu nông nghiệp

Lương Kết Thứ sáu, ngày 01/08/2014 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 31.7, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7, nhiều vấn đề nóng đã được đặt câu hỏi, trong đó vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp do Báo NTNN đề cập đã được trả lời khá kỹ.
Bình luận 0

25 địa phương đã phê duyệt đề án

Sau loạt bài của Báo NTNN "Tái cơ cấu nông nghiệp nhìn từ Đồng Tháp", tại buổi họp báo, PV NTNN đã đặt câu hỏi: Đề án tái cơ cấu nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 6.2013 thế nhưng đến nay còn ít tỉnh thực hiện theo đề án này (có 23/63 tỉnh, thành thực hiện), Chính phủ có giải pháp nào để quá trình tái cơ cấu nông nghiệp được thực hiện quyết liệt và hiệu quả hơn trên toàn quốc?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Đúng là vấn đề nông nghiệp luôn được cả nước quan tâm đặc biệt, tại phiên họp Chính phủ lần nào cũng được bàn thảo. Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để chỉ đạo điều hành trên từng lĩnh vực cụ thể. "Tinh thần chung có thể nói là ta đang thực hiện có hiệu quả, tương đối tốt" – Bộ trưởng Nên khẳng định.

Trả lời bổ sung, đại diện Bộ NNPTNN có mặt tại buổi họp báo cho biết, hiện có 25 địa phương đã phê duyệt đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tuy nhiên đây là vấn đề lâu dài nên các địa phương cần phải làm căn cơ, cần phải nghiên cứu kỹ điều kiện, lợi thế, khó khăn của địa phương mình để thực hiện tái cơ cấu sao cho hiệu quả hơn.

Hướng dẫn ngay việc phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Một vấn đề nóng nổi lên cuối tháng 7.2014, đó là tình hình chiến sự xảy ra ở Libya và phương án đảm bảo cho hơn 1.500 lao động Việt Nam đang làm việc ở nước này. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng giao cho Bộ LĐTBXH, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ theo dõi sát diễn biến tình hình, đồng thời chuẩn bị các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam.

Trước câu hỏi liệu trong trường hợp khẩn cấp VN có lập cầu hàng không để đưa lao động VN tại Libya về nước, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng: Hiện Chính phủ đang quan tâm sát sao, đồng thời chỉ đạo ngành chức năng phải có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Về quy định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Chính phủ cũng đã dành thời gian thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao cho các cơ quan chức năng sớm ban hành thông tư để hướng dẫn Nghị định 56 quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như phong tặng cho mẹ có chồng và con là liệt sĩ đã tái giá; mẹ có con nuôi là liệt sĩ; mẹ có con độc nhất là liệt sĩ (trường hợp có nhiều con nhưng các con khác đều đã mất)... Thủ tướng cho biết, do chưa có hướng dẫn nên có những cách hiểu và vận dụng khác nhau trong quá trình triển khai. Vì thế các bộ liên quan cần khẩn trương hướng dẫn cụ thể.

Về tình hình các băng nhóm tội phạm bảo kê cho xe vượt quá tải vượt trạm cân, tình hình khai thác cát gây hậu quả môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các băng nhóm tội phạm bảo kê xe quá tải. Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, bộ đã triển khai nhiều giải pháp và làm rất chặt như hạ thùng xe, không đăng kiểm xe quá tải trọng...

  Trong tháng 7.2014, cả nước xảy ra hơn 14.700 vụ tai nạn giao thông làm 5.400 người chết, 13.800 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013 số vụ tai nạn giao thông đã giảm được 14,3%, số người tử vong vì tai nạn giảm 4,4%, số người bị thương giảm gần 20%.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem