Chủ đề nóng

Rà soát lại toàn bộ bán đảo Sơn Trà trước khi thực hiện dự án

Huy Hoàng Thứ ba, ngày 30/05/2017 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, UBND TP Đà Nẵng, cần rà soát lại toàn bộ bán đảo Sơn Trà trước khi thực hiện Quy hoạch phát triển du lịch bền vững Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà.
Bình luận 0

Buổi tọa đàm phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà được tổ chức sáng ngày 30.5 tại Bộ VHTTDL, với sự tham gia của Thứ Trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch và cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan.

Cuộc tọa đàm phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà sáng ngày 30.5 tại Bộ VHTTDL. Ảnh: Thanh Hà

Tại buổi tọa đàm ông Hoàng Đạo Cầm - Viện nghiên cứu phát triển du lịch đã trình bày dự án của quy hoạch phát triển du lịch bền vững Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà. Đồng thời 15 ý kiến tham luận cũng được trình bày tại tọa đàm. Điều khiến mọi người chú ý đó là tham luận của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Sơn Trà có vị trí đặc biệt về địa lý, quốc phòng an ninh, là nơi lưu giữ hệ sinh thái động thực vật đa dạng, có nhiều loài đặc hữu quý hiếm. Với giá trị tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, “độc nhất vô nhị”, Sơn Trà không chỉ là lá phổi xanh mà còn là thương hiệu nhận diện của thành phố Đà Nẵng. Ông Vinh còn nhấn mạnh Sơn Trà không chỉ là báu vật thiêng liêng của Đà Nẵng mà còn của cả Việt Nam. Vì thế, khi chứng kiến Sơn Trà đang bị đào xới, rừng ở Sơn Trà bị chặt phá, ông đã làm đơn kiến nghị lên Thủ tướng. Bởi nếu không làm thế thì chỉ ngày một ngày hai thì với tốc độ xây dựng sau khi quy hoạch được công bố sẽ làm chúng ta mất Sơn Trà.

Tại buổi tọa đàm, ông Vinh vẫn giữ nguyên ý kiến giữ nguyên trạng Sơn Trà, đặc biệt nhấn mạnh vấn đề bảo vệ Sơn Trà trước khi khai thác phát triển du lịch. "Nếu được chọn, tôi sẽ chọn Sơn Trà không phòng nghỉ chứ không phải là 300, 600 hay 1.200 phòng", ông Vinh khẳng định.

“Chúng tôi đề nghị rà soát lại toàn bộ bán đảo Sơn Trà. Kiểm tra rừng Sơn Trà có những gì, và hiện tại đã cấp cho những ai sử dụng. Những dự án đã cấp được sử dụng với mục đích như thế nào, bản đảo Sơn Trà còn những gì. Sau đó chúng ta mới tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để các nhà khoa học tham gia ý kiến. Khi đã tìm ra được giải pháp chúng ta mới tiến hành hướng đi cho Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Ý kiến của ông Nguyễn Tấn Vạn- Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho hay, Sơn Trà  là một địa điểm có cảnh quan đẹp, vì vậy chúng ta cần khai thác nhưng cũng không nên can thiệp thô bạo, phá nát cảnh quan môi trường. Chúng ta không cấm xây dựng, mà phải biết khai thác, phục vụ cho cuộc sống bằng cách phát triển du lịch.

“Tuy nhiên, tôi được biết hiện nay rất nhiều chính quyền lệ thuộc vào các nhà đầu tư, thái độ quản lý dự án không rõ ràng, nhà đầu muốn làm đến đâu họ đều đạt được đến đó. Dự án hiện nay có khi không phản ánh được bản chất quy hoạch, lệ thuộc nhu cầu nhà đầu tư. Bởi vậy, các nhà đầu tư luôn chọn những chỗ đẹp nhất, hướng đẹp nhất để đầu tư. Vì vậy theo tôi cần nghiên cứu kỹ, bàn xem mật độ, kiến trúc, quy mô lớn nhỏ sẽ có từng bước thực hiện ra sao. Chúng ta cần xem xét rất kỹ sao cho hài hòa”, kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn cho hay.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, cần phải xem xét lại quy hoạch phát triển du lịch bền vững Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà. Cần xem xét giải quyết hài hòa giữa xây dựng và bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tại rừng bán đảo Sơn Trà.

Ông Vũ Thế Bình- Phó Chủ tịch Hiệp Hội du lịch Việt Nam đã đưa ra ý kiến, nên chọn nơi nào môi trường không bị tổn thương nhiều nhất, chúng ta xây dựng. Nếu nhà đầu tư nào không chịu, thì nhà đầu tư đó có quyền rút lui.

“Tại sao các nhà đầu tư cứ chọn chỗ nào cây cối xanh um, sát mặt biển thì xây dựng.  Họ chỉ nhìn thấy cái lợi tổng thể. Chúng ta cần thực hiện quy hoạch thế nào để đảm bảo du lịch phát triển bền vững có quy định chặt chẽ kèm theo, đặc biệt quy định môi trường. Vì vậy theo tôi, chúng ta cần rà soát xem xét lại từng dự án, nếu dự án nào làm ảnh hưởng môi trường, chúng ta cần điều chuyển đi chỗ khác”.

Cũng theo ông Bình, bán đảo Sơn Trà là nơi phát triển du lịch, có môi trường thiên nhiên tuyệt vời, nên cũng không thể chỉ để thăm quan, giải trí, mà không có yếu tố đời sống, con người thông qua những cơ sở lưu trú. "Chúng ta có 25 dự án, 18 dự được phê duyệt. Vấn đề đặt ra, từng dự án đã làm việc một cách nghiêm túc chưa?"

Kết luận tại buổi tọa đàm, Thứ Trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, chiều ngày 28.5, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp và giao nhiệm vụ cho Bộ VHTTDL tổ chức các buổi tọa đàm các nhà khoa học, các nhà quản lý mổ xẻ xung quanh vấn đề quy hoạch phát triển du lịch bền vững Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà trong thời gian 3 tháng. Đồng thời yêu cầu rà soát lại quy hoạch từ 3.000 phòng khách sạn xuống còn 1.600 phòng.

Giao cho Bộ TNMT và Bộ NN& PTNT thống kê lại rừng và báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ. Sau đó Phó Thủ tướng sẽ xem xét có điều chỉnh hoặc bổ sung sau.

Ngoài ra Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái còn cho biết sau buổi tọa đàm ở Hà Nội, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tổ chức buổi tọa đàm tại Đà Nẵng về  vấn đề này.

“Nếu buổi tọa đàm thứ 2 tại Đà Nẵng chưa mổ xẻ đi đến tận cùng về quy hoạch sẽ tiếp tục tổ chức buổi tọa đàm nữa cho đến khi nào mổ xẻ triệt để về dự án”, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem